fbpx
News

NT จับมือ AIS ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์คลื่น 700 MHz พร้อมเซ็นสัญญาภายในเดือนกรกฎาคมนี้

หลังจากที่บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติหรือ NT ชนะการประมูลคลื่น 700 MHz มาจาก กสทช. เป็นจำนวน 10 MHz ด้วยราคา 34,306 ล้านบาท ล่าสุดมีการรายงานออกมาว่า NT ได้ตัดสินใจเลือกให้ AIS เป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจแล้ว ซึ่งจะมีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกันภายในเดือนกรกฎาคมนี้

ตามสัญญาระบุว่า NT จะแบ่งคลื่น 700 MHz ให้ AIS ครึ่งหนึ่งหรือเป็นจำนวน 5 MHz ตามที่บริษัทเป็นผู้ชนะการประมูลคลื่น 700 MHz จำนวน 2 ใบอนุญาต ในย่านความถี่ 738-748 MHz คู่กับ 793-803 MHz ด้วยราคา 34,306 ล้านบาท จาก กสทช.

โดยข้อมูลจากแหล่งข่าวบอกว่า ที่จริงแล้วบอร์ดมีมติให้ AIS เป็นพันธมิตรกับ NT ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแล้ว แต่เรื่องยังไม่คืบหน้าเพราะยังไม่มีการแต่งตั้งกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ซึ่งหลังจากคัดเลือกกรรมการผู้จัดการคนใหม่เสร็จแล้ว ก็น่าจะได้ลงนามสัญญากันในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งอันที่จริงแล้วยังมีบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น อีกบริษัทหนึ่งที่ยื่นข้อเสนอมาด้วย แต่ทางบอร์ด NT เห็นว่าทรูได้ยื่นข้อเสนอผลตอบแทนมาต่ำกว่า AIS ทางบริษัทจึงได้เลือกเป็นพันธมิตรกับ AIS ไป

ตอนแรก ทรู ไม่ได้คิดว่าจะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ NT เพราะหวังจะทำตลาดคลื่น 700 MHz จากคลื่นของ ดีแทค ที่ถือไว้กว่า 20 MHz อยู่แล้วหลังจากการควบรวมกิจการทรูและดีแทคเสร็จสิ้น แต่เนื่องจากทาง กสทช. เข้ามาตรวจสอบดีลนี้อย่างหนัก ทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่าแผนการควบรวมกิจการอาจจะต้องลากยาวออกไป และหาก กสทช. ไม่อนุญาตหรือไม่อนุญาตให้มีการควบรวมกิจการ เรื่องนี้ก็อาจจะต้องเข้าสูกระบวนการของศาลปกครองต่อไป ทำให้ ทรู ต้องตัดสินใจยื่นข้อเสนอให้ทาง NT ในที่สุด

เป็นที่น่าจับตามองว่าดีลนี้จะเป็นยังไงต่อไป เพราะล่าสุดมีข่าวว่า สภาองค์กรผู้บริโภคเตรียมกดดัน กสทช. เรื่องที่ AIS กินรวบคลื่น 700 MHz ซึ่งอาจจะทำให้ AIS มีอำนาจเหนือตลาดในการให้บริการ 5G ได้ครับ

 

ที่มา : mgronline

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    tkb_phymed Post on June 21, 2022 at 12:03 pm

    #1032389

    แล้วเมื่อไร NT จะมี 5G ซะที

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save