NVIDIA สานต่อความสำเร็จ(หรอ?) กับตระกูล SHIELD ครั้งนี้มาในรูปแบบของเครื่องเล่นเกมคอนโซล และเครื่องนั้นมีชื่อว่า SHIELD . . . เฉยๆ (สงสัยจะคิดชื่อกันไม่ออกแล้ว) ที่นอกจากจะสามารถเล่นเกมกราฟิคโหดๆไม่แพ้คอนโซลอื่นๆแล้ว ยังเป็น Android TV เครื่องแรกที่รองรับ TV ความละเอียด 4K ได้ด้วย o_O แถมด้วยราคาที่ถูกกว่าคอนโซลค่ายญี่ปุ่นอยู่กว่า 1/3 เลยแหละ เริ่มน่าสนใจแล้วใช่ไหมหล่ะ

 

สเปคของ NIVDIA SHIELD

  • CPU: NVIDIA Tegra X1
  • GPU: 256-core Maxwell
  • RAM: 3GB
  • หน่วยความจำภายใน: 16GB, รองรับ microSD card มากสุด 128GB
  • ระบบเสียง: 7.1 และ 5.1 surround sound ผ่าน HDMI, เล่น High-res audio ได้ที่ 24-bit/192kHz ผ่าน HDMI และ USB, สามารถเพิ่มความละเอียดเสียงให้เป็นระดับ 24-bit/192kHz เมื่อเล่นผ่าน USB
  • WiFi: 802.11ac 2×2 MIMO 2.4 GHz และ 5 GHz
  • Bluetooth: 4.1 รองรับ Bluetooth Low-Energy

สเปคมาจัดเต็มมากๆ ถึงแม้เราจะไม่ค่อยรู้ สเปคของเครื่องคอนโซลกันสักเท่าไหร่ แต่ CEO ของ NVIDIA Jen-Hsun Huang อ้างว่า SHIELD นั้น “แรงกว่า XBOX 360 2 เท่า ใช้พลังงานน้อยกว่า 5 เท่า” ที่เห็นได้ชัดคือ GPU ของ SHIELD นั้นใช้สถาปัตยกรรม Maxwell เช่นเดียวกันกับ GPU แรงๆของ PC เลย SHIELD สามรถเล่นเกมของ Android ที่มีอยู่ในปัจจุบันได้ทุกเกมแน่นอน แถมยังมีเกมโหดๆที่กำลังจะลงใน Android อย่าง Crysis 3 เรามาดูตัวอย่างที่ SLASH GEAR นำมาให้ชมกันดีกว่า

Play video

แม้เราจะยังไม่เห็นรายละเอียดอะไรมากนัก ว่ามีการตัด effect อะไรออกไปบ้าง แต่เท่าที่เห็นนั้น Crysis 3 ได้ถูกพอร์ทมาลง Android แล้ว และเล่นได้ลื่นบน SHIELD ด้วย! 

นอกจากเกมของ Android แล้ว SHIELD ยังสามารถนำเกมของ PC ที่อยู่ในเครื่องของเรามาเล่นบนจอ TV ใหญ่ๆผ่าน SHIELD ได้ด้วย (ต้องเป็น PC ที่ใช้ GPU ของ NVIDIA ที่รองรับด้วยนะ) หรือถ้าไม่มี PC แรงๆ ก็ยังสามารถใช้บริการ GRID ที่สามารถสตรีมเกมผ่าน internet ที่ NVIDIA รับประกันว่าที่ความละเอียด 1920×1080 สามารถแสดงผลได้ 60FPS สบายๆ (แต่ความแรง internet ก็มีผลนะ) ในตอนนี้มีเกมที่รองรับอยู่กว่า 50 เกมแล้ว

Play video

นอกจากการเล่นเกมแล้ว อย่าลืมหล่ะว่า SHIELD นั้นเป็นกล่อง Android TV ด้วย เพราะฉะนั้นมันสามารถที่จะใช้เข้า internet เปิดเว็ป เปิด YouTube ดูหนังฟังเพลงได้ด้วย เรียกได้ว่า ซื้อเครื่องเดียว แทบจะมาแทนที่ทุกอย่างที่อยู่หน้า TV เลยทีเดียว

มาดูรอบๆตัวเครื่องกันหน่อยดีกว่า


ด้านหลังมีช่องสาย power, HDMI, Gigabit LAN, USB3.0, microUSB, และช่องเสียบ microSD card


ตัวจอยเกมนี้ก็ไม่ธรรมดา มีช่องหูฟังที่สตรีมเสียง Hi-Res จาก SHIELD มี touchpad เล็กๆมาให้ด้วย

 

จุดที่น่าดึงดูดที่สุดก็คงจะเป็นราคา เพราะ SHIELD นั้นมีค่าตัวอยู่ที่ราวๆ 7,xxx บาทเท่านั้น (200 USD) ในราคานี้มีจอยเกมมาให้ด้วยนะ SHIELD นั้นจะเริ่มขายจริงที่อเมริกาในช่วงเดือน พฤษภาคมนี้ครับ

 

Source: Engadget, Android Police, Gamespot, Gizmodo