หากจะพูดถึงบริษัทไอทีที่มาแรงในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของ NVIDIA ติดมาด้วยแน่นอน เพราะหลังจากที่กระแสด้าน AI กลายเป็นที่กระแสหลักขึ้นมา ทำให้ความต้องการหน่วยประมวลผลด้าน AI เติบโตตามไปด้วย ซึ่ง NVIDIA ที่เป็นผู้นำด้านการผลิตหน่วยประมวลผลด้าน AI ก็ได้รับอานิสงส์ไปเต็ม ๆ

ล่าสุดมูลค่าของ NVIDIA ก็ได้แซง Microsoft แชมป์เก่าที่มีมูลค่า 3.17 ล้านล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 121.8 ล้านล้านบาท ขึ้นเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกอันดับหนึ่งได้แล้ว โดยมีมูลค่ามากกว่า 3.33 ล้านล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 121.8 ล้านล้านบาท ไปเป็นที่เรียบร้อย หรือเพิ่มขึ้นภายในวันเดียวถึง 3.51% มากกว่างบประมาณประจำปีของประเทศไทยอีก

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ มีมูลค่าบริษัทที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วในปีนี้ เกิดขึ้นจากกระแส AI และ Data Center ที่กำลังมาแรง ทำให้มีความต้องการหน่วยประมวลผลจำนวนมาก และตลาดยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และประกอบกับหน่วยประมวลผล AI ที่ดีที่สุดในโลกก็เป็นของ NVIDIA ด้วย ทำให้ถ้าใครอยากได้การ์ด AI ที่ดีที่สุดยังไงก็ต้องซื้อจาก NVIDIA เท่านั้น

โดยถ้าอ้างอิงจากผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2025 จะพบว่า NVIDIA มีรายได้ $26,044 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 0.95 ล้านล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว (Year on Year) จะพบว่าเติบโตถึง 262%

ส่วนกำไรสุทธิหลังหักค่ายใช้จ่ายแล้วจะอยู่ที่ $14,881 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 0.54 ล้านล้านบาท เติบโต 628% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว (Year on Year) คิดเป็นอัตรากำไรสุทธิที่ 57%

อย่างไรก็ตามจากผลประกอบการจะเห็นว่า NVIDIA เติบโตขึ้นอย่างมาก และประกอบกับกระแส AI ที่มาแรงในปีนี้ ทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นเป็นอย่างมาก สะท้อนได้จากราคาหุ้นที่เมื่อเทียบจากต้นปีจะพบว่ามีมูลค่าเพิ่มขึ้นราว 180% เลยทีเดียว ทำให้อันดับหนึ่งที่ NVIDIA ได้มาไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

ที่มา : companiesmarketcap nvidia wccftech