fbpx
News

นิวยอร์กบล็อกการเข้าถึง ChatGPT ในสถาบันการศึกษา เกรงผลกระทบด้านลบต่อการเรียนรู้ของเด็ก ๆ

อย่างที่เรารู้กันดีว่า ChatGPT มีบทบาทอย่างมากในโลกของเรา ด้วยนวัตกรรมที่พัฒนามาเพื่ออำนวยความสะดวกของมนุษย์ได้อย่างน่าทึ่ง แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโยลีอาจไม่ได้ส่งผลดีเสมอไป เมื่อนครนิวยอร์กบล็อกการเข้าถึง ChatGPT หรือแชตบอตล่าสุดของ OpenAI ในสถาบันการศึกษาเพราะเกรงว่า จะเกิดผลกระทบด้านลบต่อการเรียนรู้ของนักเรียนมากขึ้นยังรวมไปถึงความปลอดภัยและความถูกต้องของเนื้อหา

นักเรียนและคุณครูในเมืองนิวยอร์กซิตี้ ไม่สามารถเข้าถึงแชทบอท หรือ ChatGPT ได้ รวมไปถึงการใช้งานในแง่ต่าง ๆ

ChatGPT คืออะไร ?

ChatGPT เป็นแพลตฟอร์มแชทบอทที่สามารถทำได้ทั้งการเขียนเรียงความ เรื่องสั้น บทความ บทกวีหรือแม้กระทั่งเนื้อเพลงที่เราต้องการ แต่ส่วนมากจะถูกออกแบบมาให้เราอำนวยความสะดวกในเรื่องการหาข้อมูล หรือหาไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงานมากกว่า รวมไปถึงการปรึกษาปัญหาชีวิตยังให้คำตอบเราได้

เช่น การรับมือกับความเครียด การอกหัก เรื่องสุขภาพจิต แต่ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าเป็นแค่เบื้องต้นเท่านั้นไม่ล้ำลึกจนเกินไป เพราะข้อสังเกตบางทีตัวแชทยังมีข้อจำกัดอยู่ เรายังต้องคอยป้อนข้อมูลต่าง ๆ เข้าไปเพื่อให้ระบบ AI  ทำการเรียนรู้เพิ่มขึ้น แถมยังไม่สามารถถามเรื่องใหม่ ๆ หรือข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ เพราะข้อมูลจะมีถึงแค่ปี 2021

ผลกระทบของ ChatGPT

ทางโฆษกสถาบันการศึกษา ได้อธิบายเกี่ยวกับการปิดกั้นการเข้าถึงโปรแกรม ในแผนกการศึกษา เพราะเกรงว่า ChatGPT จะส่งผลกระทบด้านลบต่อการเรียนรู้ของนักเรียน และความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยและความถูกต้องของเนื้อหา การเข้าถึง ChatGPT จึงถูกจำกัดในเครือข่ายและอุปกรณ์ของโรงเรียนของรัฐในนิวยอร์ก  

สิ่งที่ทางโฆษกกังวลกกับการใช้งาน เพราะกลัวว่านักเรียนจะใช้เครื่องมือเหล่านี้อำนวยความสะดวกจนเกินไปทำให้ เด็ก ๆ ขาดการเรียนรู้และพัฒนาทักษะการคิดเชิงวิพากษ์และการแก้ปัญหาที่จำเป็นต่อการใช้ในชีวิตไปนั่นเองค่ะ และมันจะดีกว่ามั้ย ถ้าเราได้ค้นหาคำตอบด้วยตัวเองมากกว่าการแค่คลิกอยู่ที่หน้าจอ อีกทั้งการโต้ตอบของแชทบอทไม่ได้ถูกต้องเสมอไปเพราะมีข้อจำกัดในตัว หรือแม้แต่ภาษาที่ไม่เหมาะสม  

 

สรุป

การใช้งานโปรแกรมแชทบอท ChatGPT สามารถเข้าถึงได้ต่อเมื่อมีกรณีศึกษาด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ไม่ควรนำมาใช้ภายในโรงเรียน เพราะอาจทำให้เด็ก ๆ ขาดทักษะการเรียนรู้ ทั้งเชิงวิพากษ์ และตรรกะการคิดอย่างมีเหตุผล อีกทั้งเราไม่สามารถยืนยันได้ว่าชุดข้อมูลจะถูกต้องเสมอไป

แต่ถ้านอกสถานที่นักเรียนยังคงเข้าสู่เว็บไซต์ได้โดยใช้อุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของแผนกการศึกษาหรือเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ตามปกติค่ะ  จริง ๆ ความรู้สึกคงไม่ต่างกับตอนที่ Google เปิดให้ใช้งานเลยนะคะ เพราะเราสามารถค้นหาคำตอบทางออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

 

ที่มา : Chalkbeat new york

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save