ต้องบอกว่า Huawei สามารถเรียกความสนใจได้พอสมควรกับ การเปิดตัว Huawei P8 และ P8 Max ภาคต่อของมือถือ P series ในประเทศอังกฤษเมื่อไม่นานนี้ ด้วยสเปกจัดเต็มและงานออกแบบที่สวยงามของ P8 ทำให้มือถือรุ่นนี้น่าจะไปได้ดีในตลาดปัจจุบัน แต่สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างนอกจากตัวมือถือคือ OAXIS Ink case เคสหน้าจอ E-ink สุดล้ำที่จะทำให้ P8 น่าสนใจเพิ่มไปอีกขั้น

OAXIS Ink case นั้นมาพร้อมหน้าจอ E-ink ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480p โดยตัวเคสจะประกบเข้าด้านหลังของ P8 และทำหน้าที่เป็นหน้าจอที่ 2 ของระบบที่อาศัยพลังงานจากแบตเตอรี่ภายในตัว ไม่ใช่ของมือถือ และด้วยความที่มันเป็นจอ E-ink ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาเรื่องแสงสะท้อน และยังช่วยประหยัดพลังงานของตัวมือถือได้ (เพราะมาใช้หน้าจอที่ 2 แทน) แต่หน้าจอแบบนี้ก็เหมาะสำหรับใช้อ่าน ebook หรืออ่านข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเท่านั้น การส่งข้อมูลระหว่างเคสกับตัวเครื่องจะทำผ่าน Bluetooth พลังงานต่ำหรือ BLE ทำให้ใช้พลังงานน้อยมาก

สำหรับความหนาของเคสตัวนี้จะอยู่ที่ 4 มม.รวมกับความหนาเดิมของตัวเครื่อง 6.4 มม. ก็จะหนาประมาณ 10.4 มม. ถือว่ายังพอรับได้ และมีพอร์ตสำหรับชาร์จของตัวเองอีกด้วย โดยเบื้องต้น Huawei ได้ร่วมมือกับ iReader ในการให้ผู้ใช้เข้าถึง ebook เพื่ออ่านได้อย่างไม่จำกัดอีกด้วย รวมๆแล้วเหมือนจะเอาแนวคิดของ Yotaphone มือถือ 2 หน้าจอแบบ E-ink มาทำเป็นเคสนั่นเอง

 

ข้อมูลน่ารู้:

OAXIS นั้นเป็นบริษัท startup ที่เคยระดมทุนใน Kickstarter เพื่อทำเคสหน้าจอ E-ink สำหรับมือถือแอนดรอยด์มาแล้ว ชื่อโปรเจ็คว่า InkCase Plus แต่ดูเหมือนโปรเจ็คจะประสบปัญหาเรื่องเงินทุนและอีกหลายอย่างจนต้องหยุดไป มาโผล่อีกทีก็เป็นคนผลิตเคสให้กับ Huawei แล้ว นั่นหมายความว่า Huawei ได้ลงทุนกับบริษัทนี้แล้วนั่นเอง  

 

ที่มา: GizmoChina