ตอนนี้มือถือทุกค่ายใส่ฟีเจอร์ที่สามารถลบวัตถุหรือลบคนออกจากภาพ เข้ามาให้ใช้ในแอป Gallery กันหมดแล้วทั้ง Samsung, OPPO, vivo และ Xiaomi ซึ่งแต่ละค่ายก็มีความสามารถในการลบวัตถุได้เนียนแตกต่างกัน เราก็เลยขอเอามาเทียบให้ดูกันหน่อยว่าค่ายไหนทำได้เนียนที่สุด รวมถึงจะเอาฟีเจอร์ Magic Eraser ของแอป Google Photos มาเทียบด้วยเลยว่าจะเป็นยังไง

วิธีใช้ฟีเจอร์ลบคนออกจากภาพ Samsung

เข้าแอป Gallery > เลือกภาพที่ต้องการ > กดสัญลักษณ์ดินสอด้านล่าง > เลือกเมนู 3 จุด มุมขวาล่าง > เลือก ตัวลบวัตถุ / Object eraser จากนั้นลากเส้นล้อมรอบวัตถุที่ต้องการลบ จากนั้นกดลบซะ

วิธีใช้ฟีเจอร์ลบคนออกจากภาพ OPPO / realme

เข้าแอป Gallery > เลือกภาพที่ต้องการ > เลือกฟีเจอร์ แก้ไข > เลือกฟีเจอร์ ยางลบ > ใช้นิ้วลากทำไฮไลท์ส่วนที่ต้องการลบ

วิธีใช้ฟีเจอร์ลบคนออกจากภาพ vivo

เข้าแอป Gallery > เลือกภาพที่ต้องการ > เลือกฟีเจอร์ แก้ไข > เลือกฟีเจอร์ ยางลบ > ใช้นิ้วลากทำไฮไลท์ส่วนที่ต้องการลบ

วิธีใช้ฟีเจอร์ลบคนออกจากภาพ Xiaomi

เข้าแอป Gallery > เลือกภาพที่ต้องการ > เลือกฟีเจอร์แก้ไข (ตัวเลือกที่ 2 จากซ้าย แถบเครื่องมือด้านล่าง) > เลือกเมนู AI > เลือกฟีเจอร์ ลบ

ของ MIUI จะพิเศษตรงที่มีตัวเลือกในการลบเยอะ แล้วฉลาดด้วย โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้นิ้วลากไฮไลท์ส่วนที่ต้องการลบเอง หรือหากเลือก ลบผู้คน มันก็จะไฮไลท์ส่วนที่เป็นคนให้อัตโนมัติเลย ถ้าต้องการลบคนไหนออกก็เอานิ้วแตะที่คนนั้นแล้วกด X เพื่อลบทิ้ง

วิธีใช้ฟีเจอร์ลบคนออกจากภาพ Google Photos

สำหรับฟีเจอร์นี้จะต้องสมัครบริการ Google One ก่อนนะครับ ถึงจะใช้งานได้ เข้าแอป Google Photos > เลือกภาพที่ต้องการ > เลือกฟีเจอร์ แก้ไข > เครื่องมือ > การลบอัจฉริยะ จากนั้นลากเส้นรอบสิ่งที่ต้องการลบออก

 

เทียบความสามารถในการลบคน (หรืออื่น ๆ) ออกจากภาพ

(ต้นฉบับ > Samsung > OPPO / realme > vivo > Xiaomi > Google Photos)

ทีนี้มาลองดูกันว่าฟีเจอร์ลบวัตถุจากภาพถ่ายของมือถือค่ายไหนจะเนียนที่สุด โดยวิธีเลือกบริเวณที่ต้องการลบของ OPPO, vivo และ Xiaomi จะใช้วิธีเหมือนกันคือให้ลากไฮไลท์ทับส่วนที่ต้องการลบ แต่ของ Samsung กับ Google Photos จะให้ลากเส้นล้อมรอบส่วนที่ต้องการลบแทน

เริ่มต้นแบบง่าย ๆ ด้วยการลบฝูงคนที่อยู่ด้านหลังแบบลิบ ๆ ดูก่อน ว่าจะเนียนแค่ไหน…ภาพนี้จะเห็นว่า Samsung,vivo, Xiaomi และ Google Photos ทำได้ค่อนข้างเนียนถ้าไม่ซูมเข้าไปสังเกตแบบจริงจัง แต่สำหรับ OPPO / realme เห็นชัดเลยว่าไม่เนียน เพราะสีตรงแถบที่ลบฝูงคนออกไป ภาพเพี้ยนไปแบบสังเกตได้เลย

 

ลองลบภาพคนที่อยู่ใกล้เข้ามาอีก คราวนี้ดูจะง่ายหน่อย เพราะคนที่ต้องการลบอยู่บนพื้นหลังที่เป็นชายหาดมีสีเดียวเรียบ ๆ จะมีแค่ตรงส่วนหัวที่เลยขึ้นไปอยู่บริเวณที่มีสีต่างจากตรงชายหาด ภาพนี้ของ Samsung กับ Google Photos ลบได้ค่อนข้างเนียนอยู่ ส่วน OPPO, vivo, Xiaomi แม้จะดูเนียนแต่บริเวณที่ลบคนออกยังสังเกตเห็นร่องรอยได้แบบราง ๆ แม้จะไม่ได้เพ่งมาก

 

ลองลบคนที่เข้ามาใกล้กล้องอีก โดยภาพนี้มีพื้นหลังมีส่วนต่างของสีอยู่ มาดูว่าจะลบนางแบบทั้ง 2 คนออกไปได้แบบเนียน ๆ รึเปล่า…สรุปว่าทุกรุ่นทำออกมาได้โอเค ถึงแม้แต่ละค่ายจะมีวิธีหาอะไรมาปิดพุ่มไม้บริเวณที่ลบนางแบบออกไปต่างกัน แต่รวม ๆ ก็ออกมาเนียนอยู่

 

คราวนี้ลองลบน้องหมา 2 ตัว ที่อยู่บนพื้นหลังซับซ้อนขึ้นมาอีกหน่อย มีทั้งดิน ทั้งหิน และหญ้าขึ้นประปราย…ภาพนี้ก็เนียน ๆ กันเกือบทุกรุ่นยกเว้น OPPO ที่ดูแปลก ๆ ไปซักหน่อยเพราะตรงส่วนขาน้องหมาที่อยู่บนหญ้าพอลบแล้วทำเอาหญ้าแหว่งไปแบบแปลก ๆ คือถ้าไม่เทียบกับรูปต้นฉบับ อาจจะไม่เอะใจอะไรหรอก

 

สุดท้ายลองลบคนที่อยู่ใกล้ ๆ กล้อง ให้ดูเลยว่าจะเนียนขนาดไหน แถมมี 2 คน อยู่บนชายหาดด้วย ผลที่ออกมา ของ OPPO นี่แบ่บ……….ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมออกเป็นแบบนั้น พยายามลบหลาย ๆ วิธีทั้งไฮไลท์ตัวคนให้หมดในครั้งเดียว, ไฮไลท์ทีละครึ่ง, ไฮไลท์ทีละแถบ ก็ยังไม่เนียนซักที เพราะระบบเหมือนจะพยายามเอาสีและพื้นผิวของ Background มาแปะทับแบบไม่ดูว่ามันเข้ากับบริเวณรอบ ๆ ที่ลบออกไปรึเปล่า ผลเลยออกมาเพี้ยนเละเทะได้ขนาดนี้ (ลบคนด้านขวาพอได้อยู่ แต่ด้านซ้าย…..) ส่วนของรุ่นอื่น ๆ ก็ออกมาค่อนข้างเนียนเลยนะ

 

ได้หยุดยาวกันแล้ว ไปเที่ยวไหนคนก็เยอะ กว่าจะหาช่องเหมาะ ๆ ถ่ายรูปกับวิวสวย ๆ ได้ก็ยาก เพราะชอบติดคนเดินผ่านไปผ่านมา…ก็เอาฟีเจอร์ลบวัตถุของแต่ละค่ายไปใช้กันดูนะครับ แต่ถ้าใครมือถือ OPPO อาจต้องพยายามลบกันหลายทีหน่อย เพราะดูเหมือนฟีเจอร์นี้จะยังสู้ค่ายอื่นไม่ค่อยไหว หรือไม่ก็สมัคร Google One มาใช้ Google Photos ลบเอาก็ดีเหมือนกันนะ