ปีที่แล้ว Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook ออกมาประกาศว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถให้ผู้ใช้งานเลือกลบประวัติข้อมูลต่างๆ ที่แชร์กับเว็บไซต์หรือแอป third-party ต่างๆ วันนี้เองพวกเขาก็ทำสำเร็จ เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่แล้วในชื่อว่า Off-Facebook Activity โดยเบื้องต้นจะเปิดให้ใช้งานได้เพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้น

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ปกติแล้วเวลาเราค้นหาอะไรก็ตามบนอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น Google Search หรือ Yahoo อย่างเช่น “ต้องการหาที่พักใกล้รถไฟฟ้า BTS” ข้อมูลดังกล่าวที่เราค้นหานั้นจะถูกแชร์ต่อไปยังหลังบ้านของ Facebook ด้วย ซึ่งพวกเขาเองก็จะร่วมมือกับบริการ third-party ต่างๆ ใช้ข้อมูลเหล่านั้นมาทำโฆษณาให้ตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด เช่นในกรณีนี้ Facebook ก็จะขึ้นโฆษณาที่พักใกล้รถไฟฟ้า BTS มาให้

การมาของ Off-Facebook Activity จะทำให้เรามีสิทธิ์เลือกที่จะแชร์หรือไม่แชร์ข้อมูลของเรากับ Facebook ได้ เราสามารถเรียกดูประวัติคร่าวๆ ว่าทางเว็บไซต์ได้เก็บข้อมูลการค้นหาอะไรของเราไว้บ้าง ซึ่งตรงนี้เอง เราสามารถปิดกั้นเลือกที่จะไม่แชร์ข้อมูลต่างๆ ดังกล่าวในบัญชีของเรากับ Facebook นั่นเอง

ทว่าเดี๋ยวก่อน.. การที่เราไปติ๊กว่าจะไม่แชร์ข้อมูลใดๆ ให้ Facebook ไม่ได้แปลว่าหน้าฟีดเราจะไม่มีโฆษณาขึ้นมากวนใจแล้วนะ ตรงนี้ทางบริษัทก็ออกมาตอบข้อแคลงใจตรงนี้ด้วยตัวเองเลยว่า ผู้ใช้งานจะยังคงได้รับโฆษณาในจำนวนเท่าเดิม เพียงแต่อาจจะไม่ได้อ้างอิงจากสิ่งที่เราค้นหาแล้ว ส่วนข้อมูลต่างๆ ก่อนหน้าที่เราจะยกเลิกการแชร์ก็จะยังคงอยู่ในระบบของ Facebook ต่อไป เพราะทั้งหมดนี้เป็นแค่การตัดการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์หรือแอป third-party เท่านั้น

โดยฟีเจอร์ใหม่แกะกล่องนี้ เบื้องต้นจะสามารถใช้งานได้เฉพาะในประเทศไอซ์แลนด์, เกาหลีใต้ และสเปนไปก่อน สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ได้อยู่ในประเทศข้างต้นก็ไม่ต้องน้อยใจไปนะ คาดว่าอีกไม่นานน่าจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้แน่ๆ จะได้ไม่มีโฆษณาของกินขึ้นมาตอนดึกๆ ให้หิวเล่นแล้ว เย้.. (แล้วใครใช้ให้ไปค้นหาร้านชาบูตั้งแต่แรกล่ะ?!)

อ่านเพิ่มเติม:

ที่มา: facebook via phonearena