ถือว่าเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการกล้องเลยทีเดียวที่ Olympus ประกาศเตรียมขายธุรกิจกล้องหลังจากที่ดำเนินธุรกิจมายาวนานกว่า 84 ปี ซึ่งเหตุผลในการขายครั้งนี้คือบริษัทขาดทุนมาตลอด 3 ปีติดจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2020 โดยจะขายธุรกิจกล้องนี้ให้กับบริษัท JIP หรือ Japan Industrial Partners ที่เคยซื้อกิจการ VAIO จาก Sony ไปแล้วนั่นเอง

จากรายงานของทางฝั่ง Olympus ระบุว่าทางบริษัทได้ยื่นข้อตกลงและเจรจาต่อรองกับ JIP เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการลงนามข้อตกลงที่มีผลผูกพันทางกฎหมายภายในวันที่ 30 กันยายน 2020 และปิดดีลการทำธุรกรรมให้เสร็จสิ้นทุกอย่างภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2020 นี้ ซึ่งทาง Olympus จะมุ่งเน้นไปทำธุรกิจอุปกรณ์ถ่ายภาพทางอุตสาหกรรมและการแพทย์แทน

ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Olympus เคยกล่าวไว้ว่า “เพื่อรับมือกับการตลาดของกล้องที่มีการแข่งขันอย่างรุนแรง ผนวกกับกล้องบนสมาร์ทโฟนที่มีวิวัฒนาการสูงขึ้น ทางบริษัทจึงได้พยายามปรับปรุงโครงสร้างต้นทุนและมุ่งเน้นไปที่เลนส์ที่ได้กำไรสูงๆ” แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ประสบความสำเร็จและขาดทุนมาตลอดในช่วง 3 ปีหลังจากนี้ โดยเมื่อปีที่ผ่านมา Olympus มีรายได้จากธุรกิจกล้องอยู่ที่ 43.6 พันล้านเยน (ราว 12,600 ล้านบาท) ลดลง 10% เมื่อเทียบปีก่อน และขาดทุนจากการดำเนินงาน 10.4 พันล้านเยน (ราว 3,000 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ถือเป็นความผิดพลาดของทาง Olympus คือพึ่งพาเซ็นเซอร์ Micro Four Thirds มากจนเกินไป ทำให้สู้กล้องค่ายอื่นที่ใช้เซ็นเซอร์ APS-C หรือ Full Frame ไม่ได้ในเรื่องของการเก็บแสงเก็บรายละเอียด และตัวกล้องเองก็ไม่ได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้ได้รับความนิยมลดลง ซึ่งทาง JIP จะวางแผนที่จะปรับปรุงธุรกิจของกล้อง Olympus ไปยังทิศทางไหน จะมีกล้อง Mirrorless แบบเซ็นเซอร์ Full Frame ไหมยังไงก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

**เพิ่มเติมล่าสุด ทาง Olympus ประเทศไทยก็ได้ออกมาแถลงการณ์แล้ว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ : https://www.facebook.com/olympusthailand

 

ที่มา : engadget, olympus,  nikkei