fbpx
News

รวมฟีเจอร์ใหม่ที่จะมากับ One UI 4.1 (Android 12) เพิ่มทั้งประสิทธิภาพเครื่อง, กล้องหลัง และการใช้งานแท็บเล็ต

จากที่ Samsung ได้เปิดตัวมือถือเรือธงซีรีส์ Galaxy S22 และแท็บเล็ตซีรีส์ Galaxy Tab S8 ไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งในงาน Galaxy Unpacked ดังกล่าว นอกจากจะเปิดตัวสินค้าใหม่แล้ว ยังมีการเปิดตัว One UI 4.1 (Android 12) ที่จะมาให้ใช้ครั้งแรกบน Galaxy S22 Series และ Galaxy Tab S8 Series ด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องมากับฟีเจอร์ใหม่ ๆ หลายอย่างเลยล่ะ

One UI 4.1 เป็นตัวอัปเกรดจาก One UI 4.0 ที่เปิดตัวไปเมื่อราว ๆ ช่วงเดือนตุลาคมปี 2021 ซึ่งยังคงมีพื้นฐานอยู่บนระบบ Android 12 เหมือนเดิม แต่ได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมของระบบ รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาให้ทั้งฝั่งมือถือ และฝั่งแท็บเล็ตด้วย

ฟีเจอร์กล้องใหม่

ฟีเจอร์กล้องสำหรับการถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอจะสลับใช้งานได้สะดวกขึ้น เพราะใน One UI 4.1 หากเรากำลังถ่ายภาพนิ่งอยู่ แล้วเกิดอยากถ่ายวิดีโอขึ้นมา ก็แค่กดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อบันทึกวิดีโอแทน และหากว่าขี้เกียจกดค้างไว้นาน ๆ ก็แค่ลากนิ้วมาตรงเครื่องหมายล็อค แล้วปล่อยนิ้วออกจากปุ่มชัตเตอร์ วิดีโอก็จะยังถูกบันทึกต่อไปเรื่อย ๆ

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปแบบปรับแต่งเองด้วย Pro Mode คราวนี้จะสามารถถ่ายรูปได้หลากหลายสไตล์ขึ้น เพราะใน Galaxy S22 Series จะเลือกใช้ Pro Mode ได้กับทุกเลนส์เลย นอกจากนี้ฟีเจอร์กล้องต่าง ๆ อย่างเช่น Night Mode ยังสามารถนำไปใช้กับแอปยอดฮิตอื่น ๆ ได้ด้วย ทั้ง Instagram, TikTok, Snapchat

 

Calendar ที่ฉลาดขึ้น

หมดปัญหานั่งกรอกกำหนดการนัดหมายใส่ Calendar ด้วยตัวเอง เพราะใน One UI 4.1 จะสามารถเช็คกำหนดการจาก SMS หรือข้อความจากแชทที่สำคัญ จากนั้นเมื่อเราเข้าไปที่ Calendar ระบบจะถามให้ว่าต้องการใส่กำหนดการเหล่านี้ลงไปหรือไม่

 

ทำงานคู่กับ Windows ได้สมูทขึ้น 

One UI 4.1 จะทำงานผสมผสานกับ OneDrive ด้วยการอัปโหลดไฟล์อย่างรูปภาพ, ไฟล์วิดีโอ และอื่น ๆ ขึ้นไปบน OneDrive อัตโนมัติ (เลือกได้ว่าจะอัปโหลดเฉพาะตอนเชื่อม WiFi) เพื่อที่เราจะเอาไปเปิดใช้ต่อได้บน Windows PC โดยไม่ต้องกดส่งไฟล์ไปมาให้ยุ่งยาก

สำหรับ Galaxy S22 Series ยังมากับฟีเจอร์ Recent Apps ที่จะอนุญาตให้เราเปิดแอปที่พึ่งใช้บนมือถือ จากหน้าจอ PC ระบบ Windows เพื่อใช้งานต่อได้เลย (ต้องลงแอป Your Phone ทั้งในมือถือและ PC ด้วย) โดยแอปที่รองรับในตอนนี้ก็มีทั้ง Samsung Internet, OneDrive, Samsung Notes

 

ฟีเจอร์ RAM Plus ปรับแต่งได้มากขึ้น 

RAM Plus เป็นฟีเจอร์ที่สามารถยืมความจุในตัวเครื่องมาใช้เป็น RAM ได้ชั่วคราว ซึ่ง Samsung ได้เปิดตัวไปตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว จะได้รับการอัปเกรดให้สามารถปรับแต่งได้ยืดหยุ่นกว่าเดิม จากตอนแรกที่จะยืมความจุมาเติม RAM ได้ที่ 4GB คราวนี้เราจะเลือกได้ว่าต้องการเติม RAM เท่าไหร่ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 2GB / 4GB / 6GB / 8GB

 

UI สำหรับแท็บเล็ตที่ดีขึ้น กับ One UI Tab 4

คราวนี้ One UI จะสามารถทำงานได้แบบมีประสิทธิภาพมากขึ้นบนอุปกรณ์แท็บเล็ต ด้วย One UI Tab 4 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับการใช้งานบนแท็บเล็ตที่มีหน้าจอใหญ่กว่ามือถือ ไม่ว่าจะเป็นแถบเครื่องมือด้านข้าง หรือโหมดแบ่งหน้าจอให้ใช้แอปพร้อมกันบนหน้าจอถึง 3 แอป

 

นอนหลับได้อย่างมีคุณภาพด้วย Sleep Coaching

One UI 4.1 จะทำงานคู่กับสมาร์ทวอทช์อย่าง Galaxy Watch4 ด้วยการเก็บข้อมูลการนอนของแต่ละวันเพื่อนำมาวิเคราะห์และประมวลผลออกมาเป็นข้อมูลสำหรับแนะนำการนอนของผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ใครที่อยากรู้ว่า One UI 4.1 จะเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งานมือถือ Samsung Galaxy ขึ้นมามากแค่ไหน (รวมถึงแท็บเล็ตที่จะได้ใช้ One UI Tab 4 ด้วย) ก็ตั้งตารอกันได้เลยว่า Samsung จะปล่อยอัปเดตดังกล่าวออกมาเมื่อไหร่…แต่ที่แน่ ๆ คือ Galaxy S22 Series และ Galaxy Tab S8 Series ได้ใช้ก่อนใครแน่นอน

ที่มา : Samsung, Sammobile

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save