fbpx
News

สายหิ้วต้องระวัง! OnePlus 11 มีระบบล็อกโซน โทรไม่ได้เมื่อ Activate นอกประเทศที่ซื้อ

OnePlus 11 ถือเป็น 1 ในมือถือที่ฮอตมากในช่วงต้นปี 2023 จนอาจทำให้หลาย ๆ คนอาจอดใจไม่ไหว หาเครื่องจากประเทศจีนมาใช้กันก่อนเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ 14 กุมภาพันธ์นี้ และสำหรับใครที่คิดจะซื้อเครื่องหิ้วอาจจะต้องตัดสินใจกันดี ๆ เพราะในรุ่นนี้ OnePlus ได้เพิ่มระบบ Anti Cross Selling ล็อกโซน เมื่อทำการเปิดใช้เครื่องนอกประเทศที่ซื้อมา

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ใช้งาน OnePlus 11 เครื่องหิ้วโมเดลจีน ต่างประสบปัญหาตัวเครื่องโดนล็อกเมื่อเปิดใช้งาน Activate เครื่องนอกประเทศจีนประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ โดยจะมีหน้าต่าง Pop-Up แจ้งเตือนมาว่า “คุณกำลังใช้งานมือถือที่ถูกเปลี่ยนภูมิภาค ฟังก์ชันการ์โทรจะถูกปิดกั้นในภูมิภาคของคุณ โปรดติดต่อศูนย์บริการเพื่อรับความช่วยเหลือ” หลังจากนั้นตัวเครื่องก็จะไม่สามารถโทรเข้า หรือโทรออกได้ ถึงแม้จะรีเซทตัวเครื่องแบบ Factory Reset ก็ไม่หาย

OnePlus 11 with OnePlus Buds

ส่วนใหญ่ประเทศที่เจอปัญหาเหล่านี้ มีทั้ง อินเดีย, อิตาลี, รัสเซีย, อินเดีย หรือแม้กระทั่งในไทยเองก็มีการพูดถึงด้วยเช่นกัน ซึ่งประเทศเหล่านี้เป็นประเทศที่มีแผนจะจำหน่าย OnePlus 11 รุ่น Global ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าทางแบรนด์อาจไม่อยากให้ผู้ใช้งานนำเครื่องหิ้วมาใช้ในประเทศ ที่มีแหล่งวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เพื่อมาแย่งยอดขายไปนั่นเอง

OnePlus 11 Body

ทั้งนี้ เมื่อลองดูลึก ๆ ในระบบตัวเครื่องแล้ว พบว่ามีแอปอย่าง OplusEngineerNetwork.apk ที่สามารถปลดล็อกระบบล็อกโซนได้โดยใช้โค้ด 16 หลัก ซึ่งอาจจะต้องติดต่อ Support ของ OnePlus เพื่อขอโค้ดปลดล็อกที่ว่านี้ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเครื่องหิ้วที่ไม่ได้ซื้อผ่านศูนย์บริการโดยตรงจะครอบคลุมในส่วนนี้ด้วยหรือไม่

นอกจากนี้ แบรนด์อื่น ๆ ในเครือทั้ง OPPO และ Realme ก็มีแผนเตรียมใช้ระบบล็อกโซนที่ว่านี้ในเครื่องรุ่นยอดฮิตด้วยเช่นกัน แต่ไม่รู้ว่าจะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่ ต่อไปนี้สายหิ้วอาจต้องศึกษาให้ดี จะได้เลี่ยงปัญหาเหล่านี้นะ

ที่มา: GSMArena, XDA Developer

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on February 13, 2023 at 12:38 pm

  #1033957

  เสียดาย realme จากอินเดีย

 2. pagapong13 Post on February 13, 2023 at 2:45 pm

  #1033959

  นึกถึงเมื่อวันวานสมัย เครื่องหิ้วโดนล๊อค imei ชัดๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save