วางขายในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ OnePlus 11 และล่าสุดก็มาตามที่สัญญากันในงานเปิดตัวจริง ๆ สำหรับ OnePlus 11 Concept รุ่นโชว์เทคโนโลยี ซึ่งจากครั้งที่แล้วที่มีการเผยทีเซอร์ออกมาทำเอาหลาย ๆ คนสงสัยว่าฝาหลังเรืองแสงนี้มีไว้ทำอะไร? วันนี้ก็ได้เฉลยแล้วว่ามันคือระบบน้ำระบายความร้อน Active CryoFlux นั่นเอง และทางแบรนด์ก็ได้นำมาโชว์กันในงาน MWC 2023 ด้วยนะ

OnePlus 11 Concept

Active CryoFlux เป็นระบบระบายความร้อนที่พยายามนำระบบชุดน้ำปิด (closed-loop liquid cooling system) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายใน PC มาจับย่อส่วนเป็นไซส์เล็กให้พอดีกับขนาดของสมาร์ทโฟน ด้านในมาพร้อมกับ ปั้มน้ำเซรามิกขนาดจิ๋วกินเนื้อที่ประมาณ 0.2 ซม. และไม่ทำให้มือถือหนักขึ้น (ceramic piezoelectric micropump)

โดยปั้มตัวนี้จะช่วยดันน้ำให้ไหลเวียนไปยังส่วนต่าง ๆ เพื่อทำหน้าที่เป็น Heat Sink เพื่อระบายความร้อน และลดอุณหภูมิชิปเซ็ตประมวลผล หลังจากนั้นของเหลวก็จะหมุนเวียนกลับไปที่ปั้มน้ำ

OnePlus 11 Active CryoFlux

OnePlus เคลมไว้ว่า ระบบน้ำ Active CryoFlux จะช่วยลดอุณหภูมิตัวเครื่องได้ถึง 2.1°C ซึ่งจะทำให้ตัวเครื่องทำเฟรมเรทได้สูงขึ้น 3-4FPS ขณะเล่นเกม นอกจากนี้แล้วยังช่วยลดอุณหภูมิขณะชาร์จได้ถึง 1.6°C ทำให้ร่นระยะเวลาการชาร์จได้ประมาณ 30 – 45 วินาทีเลยทีเดียว

Active CryoFlux Camera

นอกจากนี้แล้ว OnePlus 11 Concept ยังได้เพิ่มการตกแต่งที่ด้านฝาหลังที่จะโชว์ท่อน้ำแบบเรืองแสงให้เห็นกันแบบชัด ๆ รวมถึงยังมีวงแหวนไฟ LED เพิ่มมาที่รอบโมดูลกล้องเพื่อความสวยงานอีกด้วย ส่วนจะเอามาใช้จริงในอนาคตหรือไม่ทางแบรนด์ยังไม่ได้เผยรายละเอียดใด ๆ ออกมา

Play video

ที่มา: GSMArena