fbpx
News

7 ข้อแตกต่างระหว่าง OnePlus 3T กับ OnePlus 3 สองสมาร์ทโฟนจากค่าย Flagship Killer

ยังคงเกาะกระแสของ OnePlus 3T สมาร์ทโฟนน้องใหม่จากค่าย “Flagship Killer” OnePlus กันสักหน่อย ซึ่งหลังการปรากฏตัวของน้องใหม่รุ่นนี้ ก็เชื่อว่าน่าจะทำให้มีหลายคนสนใจ, ลังเลใจ รวมทั้งน่าจะอยากทราบว่า มีความแตกต่างอย่างไรกับ OnePlus 3 ที่เป็นรุ่นพี่บ้าง เพื่อเป็นการไม่ให้เสียเวลา เราไปชม 7 จุดแตกต่างสำคัญระหว่างสองรุ่นนี้กันครับจุดแรกคือ เรื่องขนาดความจุแบตเตอรี่

ยังคงเกาะกระแสของ OnePlus 3T สมาร์ทโฟนน้องใหม่จากค่าย “Flagship Killer” OnePlus กันสักหน่อย ซึ่งหลังการปรากฏตัวของน้องใหม่รุ่นนี้ ก็เชื่อว่าน่าจะทำให้มีหลายคนสนใจ, ลังเลใจ รวมทั้งน่าจะอยากทราบว่า มีความแตกต่างอย่างไรกับ OnePlus 3 ที่เป็นรุ่นพี่บ้าง เพื่อเป็นการไม่ให้เสียเวลา เราไปชม 7 จุดแตกต่างสำคัญระหว่างสองรุ่นนี้กันครับ

จุดแรกคือ เรื่องขนาดความจุแบตเตอรี่

จากสเปกตัวเครื่องที่ทาง OnePlus เปิดมานั้น จะเห็นได้ชัดว่า OnePlus 3T จะมาพร้อมความจุแบตเตอรี่ 3400 mAh ในขณะที่รุ่นพี่อย่าง OnePlus 3 จะมาพร้อมแบตฯ ขนาด 3000 mAh เท่านั้น แต่ทั้งสองรุ่นใช้เทคโนโลยีชาร์จเร็ว Dash Charge ของ OnePlus ทั้งคู่

จุดที่ 2 เรื่องของชิพประมวลผล (CPU)

Snapdragon 821 ที่ถูกนำไปประจำการอยู่บน OnePlus 3T นั้น หากกางข้อมูลทางการของ Qualcomm เจ้าของชิพฯ ดูจะเห็นว่า เจ้า 821 จะมีความเร็วในการประมวลผล (Clock Speed) ที่มากกว่าอยู่หน่อย (Snap 821 2.4GHz/ Snap 820 2.2GHz) รวมทั้งยังมีความเร็วในการบูส (Boot Speed) และโหลดแอพฯ ที่เร็วกว่า 820 ที่ประจำการบน OnePlus 3 อยู่ 10% และประหยัดพลังงานมากขึ้นอีก 5%

จุดที่ 3 หน่วยความจำภายใน (ROM)

ตามเทรนด์นิยมในเรื่องของหน่วยความจำภายใน (ROM) ที่ในปัจจุบันมีความต้องการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งจากแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นมา รวมทั้งความสามารถในการบันทึกภาพของกล้องบนสมาร์ทโฟน ที่ก้าวไกลมากขึ้น และปัจจัยอื่นๆ จึงทำให้รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้งานก็เปลี่ยนไปด้วย โดย OnePlus ได้เพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งานด้วยการเพิ่มรุ่น ROM 128GB เข้ามาให้ผู้ใช้งานเลือกซื้อบนรุ่น One Plus 3T ในขณะที่ OnePlus 3 จะมีให้เลือกเพียงรุ่น ROM 64GB เท่านั้น

จุดที่ 4 กล้องหน้ากับความละเอียดที่สูงขึ้น

กล้องหน้าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญที่ทาง OnePlus ชูโปรโมทในการเปิดตัวให้กับ OnePlus 3T โดย 3T มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 16 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Samsung 3P8ST ขนาด 1.0 nm มีค่ารับแสงที่ f2.0 การจับโฟกัสภาพเป็นแบบ Fixed Focus และรองรับการบันทึกวีดีโอที่ระดับความละเอียดสูงสุด FullHD เท่านั้น ในขณะที่ OnePlus 3 จะมาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ IMX 179 ขนาด 1.4 nm แต่รองรับการบันทึกวีดีโอที่ระดับความละเอียดสูงสุดเท่า 3T นั้นคือ FullHD

จุดที่ 5 เพิ่มความแข็งแกร่งของกล้องถ่ายรูปด้วยเลนส์ Sapphire

ถึงแม้กล้องถ่ายรูปหลักของ OnePlus 3T กับ 3 จะเท่ากันที่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล แต่ในเรื่องของตัวซอฟท์แวร์ OIS และ EIS ของ 3T ดูเหมือนจะได้รับการปรับปรุงใหม่ ให้สามารถใช้งานได้ดีขึ้นจากเดิม และทาง OnePlus ยังได้เลือกใช้เลนส์กระจก Sapphire เป็นเลนส์กล้องบน OnePlus 3T ด้วย ทำให้มีความทนทาน แข็งแรงต่อรอยขีดข่วนได้ดีขึ้น

จุดที่ 6 ปรับปรุงรายละเอียดของ UI บน Oxygen OS

ผิดคาดไปสักหน่อยสำหรับเรื่องของ OS บน OnePlus 3T ที่ตอนแรกหลายสื่อต่างประเทศ ต่างคาดการณ์กันว่า น่าจะมาพร้อม Oxygen OS เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาขึ้นมาบนพื้นฐานของ Android OS 7.0 Nougat ตั้งแต่แกะกล่อง ซึ่งพอเปิดตัวอย่างเป็นทางการกลับมาพร้อม Base on Android OS 6.0 Marshmallow เหมือน OnePlus 3 ซะอย่างงั้น แต่ถึงอย่างไรก็ดีในส่วนรายละเอียดบนหน้า UI ของ OnePlus 3T ดูจะได้รับการปรับปรุงในเรื่องของไอคอนแอพฯและฟีเจอร์เล็กๆน้อยๆ เข้ามาใหม่ แต่ใครที่ใช้ OnePlus 3 อยู่ก็ไม่ต้องเสียใจครับ เพราะในอนาคตจะได้รับอัพเดท Android OS 7.0 เหมือนกับ 3T ผ่าน OTA Update ด้วยเช่นกัน 

จุดที่ 7 นั้นคือ สีตัวเครื่องใหม่ “Gunmetal”

สี Gunmetal เป็นสีตัวเครื่องใหม่ ที่ทาง OnePlus นำเข้ามาเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้่าที่สนใจจะสั่งซื้อ OnePlus 3T ซึ่งตัวสีจะออกเฉดสีโทนมืด หรือเป็นสีแนวสีเทาดำ นับว่าสวยเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 7 จุดแตกต่างสำคัญระหว่าง OnePlus 3 กับ 3T ครับ ซึ่งสำหรับใครที่สนใจอยู่ก็สามารถนำไปพิจารณาได้เลยครับ และตอนนี้ก็มีข่าวว่าทาง OnePlus จะวางจำหน่ายแต่เพียงแค่ OnePlus 3T เท่านั้น ส่วน OnePlus 3 น่าจะกลายเป็นรุ่น Limited ไปซะแล้วด้วยครับ ยังไงใครที่ลังเลอยู่อาจต้องรีบตัดสินใจกันสักนิด

ที่มา : Phonearena

2 Comments

 1. ps000000 Post on November 22, 2016 at 2:35 pm

  #967444

  มันไม่ขลังละครับ

  จากคนเคยใช้ OP1 และ OP2

 2. Facebook Profile photo

  jewbest Post on January 19, 2017 at 3:52 am

  #971021

  รอรุ่น OP5 ไปเลย
  เอ้ย ONEPLUS มันคือ OP
  Oppo นั่นเอง ไม่ได้หนีไปไหน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save