กล้องของ OnePlus นั้นมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และมาถึงรุ่นล่าสุด OnePlus 6 ก็ไม่ได้มาเล่นๆ เพราะสามารถทำคะแนนรวมจากเว็บไซท์ DxOMark ไปถึง 96 คะแนน โดยคะแนนภาพนิ่งทำไปได้ถึง 100 คะแนนเลยทีเดียว

สำหรับสเปคกล้องของ OnePlus 6 ก็มีตามนี้เลย

  • กล้องหลังคู่
  • เลนส์หลัก 16MP เซ็ฯเซอร์ขนาด 1/2.6″, f/1.7, OIS
  • เลนส์รอง 20MP, f/1.7
  • PDAF
  • แฟลช LED คู่
  • อัดวิดีโอความละเอียด 4K 30 / 60 fps

ประสิทธิภาพกล้องของ OnePlus 6 นั้น ทาง DxOMark ก็แยกหัวข้อออกมาเป็นภาพนิ่งและการถ่ายวิดีโอ โดยภาพนิ่งนั้นสามารถทำได้ดีกว่า OnePlus รุ่นก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งมีจุดเด่นสุดๆ อยู่ที่ระบบ Autofocus ที่มีความรวดเร็วและความแม่นยำสูงมาก ทำให้ภาพที่ออกมามีความคมและเก็บรายละเอียดได้ครบ ก็เลยได้คะแนนในส่วนนี้ไปถึง 100 คะแนน สูงกว่ามือถือในตลาดทุกรุ่นตอนนี้เลยล่ะ ขนาด Huawei P20 Pro ซึ่งเป็นที่ 1 อยู่ตอนนี้ยังมีคะแนน Autofocus อยู่ที่ 98 คะแนน

ในเรื่องของสี, Exposure, WB และรายละเอียดของภาพ ก็สามารถทำได้ดีไม่แพ้กันในทุกสภาพแสง แต่สำหรับการถ่ายภาพให้ได้เอฟเฟ็คท์หน้าชัดหลังเบลอ OnePlus 6 ยังทำได้ไม่ดีนัก เนื่องจากสู้มือถือกล้องคู่ที่มีเลนส์ซูมในการวัดความลึกไม่ได้

สำหรับโหมดการถ่ายวิดีโอ OnePlus 6 ก็สามารถทำได้ที่ 87 คะแนน โดยคุณภาพของวิดีโออยู่ในระดับที่พอฟัดพอเหวี่ยงกับมือถือเรือธงรุ่นอื่นได้สบายๆ เลยล่ะ ทั้งระบบกันสั่นที่ทำได้ดี, WB เป็นธรรมชาติ, Noise มีน้อยมาก และระบบ Autofocus ก็ยังทำได้ดีอีกเช่นเคยสำหรับการถ่ายวิดีโอ แต่ก็มีข้อเสียคือ การถ่ายในสภาวะแสงน้อยรายละเอียดของภาพจะหายไปบ้าง และบางช็อตภาพดูคมเกินไป แต่บางช็อตกลับไม่ค่อยคมซะนี่

ก็ถือว่าคราวนี้ OnePlus ทำการบ้านมาได้ดีจริงๆ สำหรับมือถือนักฆ่าเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง OnePlus 6 ใครที่กำลังจดๆ จ้องๆ จะถอยกันอยู่ เห็นประสิทธิภาพกล้องที่พัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดดแบบนี้ก็น่าจะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นบ้างล่ะนะ

 

ที่มา : DxOMark, GSMarena