น่าจะใกล้ได้เวลาเปิดตัวเต็มแก่แล้ว สำหรับมือถือเรือธงซีรีส์ OnePlus 8 เพราะเริ่มมีข่าวเกี่ยวกับสเปค และภาพเรนเดอร์ทะยอยหลุดออกมาเรื่อยๆ จนแทบจะไม่เหลืออะไรแล้ว ซึ่งล่าสุดก็ได้มีข้อมูลของสเปคหน้าจอ และกล้องแบบเต็มๆ ของมือถือรุ่นท็อปอย่าง OnePlus 8 Pro ตามออกมาอีก ว่ามันจะมากับเซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 48MP จาก Sony ถึง 2 ตัว แถมยังจะมีหน้าจอระดับเทพอีกด้วย

เริ่มด้วยข้อมูลจากแหล่งข่าวอย่าง Ishan Agarwal ได้ออกมาเผยว่า มือถือรุ่นท็อปอย่าง OnePlus 8 Pro จะจัดสเปคกล้องมาให้แบบเต็มที่ ด้วยเซ็นเซอร์กล้องหลัก Sony IMX689 ความละเอียด 48MP (f/1.78) + กล้อง Ultra Wide เซ็นเซอร์ IMX586 ความละเอียด 48MP (f/2.2) มุมกว้าง 120° + กล้อง Telephoto 8MP (f/2.4) ซูมออพติคอล 3x + กล้อง 5MP Color Filter

โดยมือถือรุ่นนี้จะสามารถซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุด 30x พร้อมโหมดถ่ายรูปอื่นๆ ทั้ง Night Portrait เวอร์ชั่นใหม่, ถ่ายวิดีโอแบบ 3-HDR, Cinematic Effects และระบบกันสั่น OIS ที่ดีกว่าเดิม

ยังไม่หมด…แหล่งข่าวคนเดิมยังได้เผยสเปคหน้าจอของ OnePlus 8 Pro ออกมาอีกด้วย ว่ามันจะมีหน้าจอขอบโค้งแบบ Super Fluid Curved  (ตามภาพเรนเดอร์ที่หลุดมาก่อนหน้านี้) ขนาด 6.78 นิ้ว, รีเฟรชเรท 120Hz, แสดงผลสีได้แม่นยำกว่าเดิม, ใช้เทคโนโลยีภาพ MEMC (เพิ่มความลื่นไหล และคมชัดให้ภาพที่มีการเคลื่อนไหวเยอะๆ), รองรับการแสดงผล HDR10+ และเร่งแสงสว่างของหน้าจอได้สูงสุดถึง 1400 nits

ส่วนมือถือรุ่นน้องเล็กที่ตอนแรกลือกันว่าจะเป็น OnePlus 8 Lite ล่าสุดได้มีแหล่งข่าวหลุดอยาง Max Weinbach ออกมาเผยว่า จริงๆ แล้วมือถือรุ่นดังกล่าวจะเปิดตัวออกมาในชื่อ OnePlus Z ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นมือถือระดับกลาง ซีรีส์ใหม่จากแบรนด์ OnePlus นั่นเอง เนื่องจากข้อมูลสเปคที่หลุดออกมา ดันไปตรงกับสเปคของ OnePlus 8 Lite ที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นชิป Dimensity 1000, จอขนาด 6.5 นิ้ว รีเฟรชเรท 90Hz, กล้องหลัง 3 ตัว 48MP + 16MP + 12MP

ภาพเรนเดอร์ OnePlus 8 Lite หรือ OnePlus Z

ตามข้อมูลเดิมบอกว่ามือถือซีรีส์ OnePlus 8 ทั้ง 2 รุ่น (อาจจะมี OnePlus Z ด้วย) จะเปิดตัวในวันที่ 15 เมษายนนี้ โดยอาจจะจัดงานเปิดตัวแบบออนไลน์ในประเทศจีนก่อน เนื่องจากทั้งประเทศในโซนยุโรป, ประเทศอินเดีย และอเมริกา กำลังประสบปัญหาจากการระบาดของ COVID-19 อยู่นั่นเองครับ

 

ที่มา : Gizchina, 2, 3