ตั้งแต่เปิดตัว OnePlus 5 มาได้ประมาณ 4 เดือน เราก็เห็นข่าวฉาวจากค่าย OnePlus โผล่มาเรื่อยๆ อย่างก่อนหน้านี้ก็มีเรื่องการผลคะแนนการทดสอบ benchmark และก็มีเรื่อง jelly scroll บนหน้าจอ OnePlus 5 อีก แต่ข่าวฉาวจาก OnePlus ยังไม่หมดแน่เพียงเท่านี้ เพราะตอนนี้มีข่าวใหม่มาอีกแล้ว นั่นก็คือ OnePlus นั้นแอบเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานโดยไม่มีการปิดบังเลยแม้แต่น้อย แถมยังไม่มีการแจ้งอีกด้วย

การเก็บข้อมูลของ OnePlus นั้นถูกค้นพบโดยนาย Christopher Moore ซึ่งไปเจอปัญหานี้เข้าตอนงานแข่ง Hack Challenge โดยตอนนั้นเค้าได้กำลังทำการส่องการใช้งานอินเทอร์เน็ตใน OnePlus 2 อยู่ แล้วังเอิญไปเจอก้อนข้อมูลน่าสงสัยขนาดใหญ่ที่ส่งไปที่ open.oneplus.net ซึ่งก็คือโดเมนของ OnePlus นั่นเอง

ข้อมูลที่ถูกส่งไปนั้นไม่มีการปิดบังเลยแม้แต่น้อย โดยข้อมูลที่ถูกเก็บก็จะมี เลข IMEI, Mac addresses, mobile network, IMSI prefixes, serial numbers และ อื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถที่จะดูได้ด้วยว่าเครื่องของเรานั้นมีการเปิด-ปิดหน้าจอเมื่อไหร่ รวมไปถึงการ reboot เครื่องแบบผิดปกติอีกด้วย

ทาง OnePlus ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว โดยบอกว่า

การเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานนั้นมีด้วยกัน 2 ชุด โดยชุดแรกคือ การเก็บข้อมูลของผู้บริโภคเพื่อนำไปพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ดีขึ้นตามการใช้งาน ซึ่งผู้บริโภคสามารถที่จะปิดการส่งข้อมูลได้ที่ ‘Settings’ > ‘Advanced’ > ‘Join user experience program’ ส่วนอีกชุดคือข้อมูลของเครื่อง เพื่อเอาไว้ใช้สำหรับบริการหลังการขาย

เอาจริงๆ การเก็บข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาซอฟต์แวร์และการบริการให้ดีขึ้นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของวงการมือถือ แต่ว่าอย่างน้อยข้อมูลเหล่านั้นก็ควรที่จะมีการเข้ารหัสเพื่อที่จะเป็นการป้องกันการถูกเจาะเข้ามา ก็น่าสนใจว่าการค้นพบครั้งนี้จะส่งผลต่อชื่อเสียงในอนาคตของ OnePlus มากน้อยแค่ไหนนะครับ

 

ที่มา: Chris’s Security and Tech Blog via Android Police