หลังจากที่ OnePlus เปิดขาย OnePlus One ด้วยระบบเชื้อเชิญ (invite) มาสักพักใหญ่ๆ ในเร็วๆ นี้ ช่วงปลายเดือนตุลาคม OnePlus จะเปิดให้สั่งจอง OnePlus One ผ่านหน้าเว็บของพวกเขา โดยการเปิดจองในครั้งนี้จะเป็นการเปิดขายในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

สำหรับในการเปิดจองครั้งนี้ถ้าเครื่องยังมีอยู่ในคลังสินค้า OnePlus จะส่งสินค้าให้คุณทันที แต่ถ้าไม่มีรายการสั่งซื้อของคุณจะอยู่ในสถานะสั่งจอง และจะรีบจัดส่งให้ทันทีที่มีสินค้า และแน่นอนว่าถ้าหากคุณรู้สึกเบื่อกับการรอคอย คุณสามารถยกเลิกการสั่งจองได้ทุกเวลา

สาเหตุที่ OnePlus ใช้ระบบ invite ในการขายสินค้า พวกเค้าให้เหตุผลว่า OnePlus นั้นเป็นน้องใหม่ในตลาดมือถือ ยังไม่มีหน้าร้านเป็นของตัวเองด้วยซ้ำ (ขายทางออนไลน์ล้วนๆ) ดังนั้นพวกเค้าจึงมีความเสี่ยงในการจัดการห่วงโซ่อุปทาน (supply chain) หากต้องเก็บสินค้าไว้ในคลังสินค้ามากเกินไป ดังนั้นพวกเค้าจึงใช้ระบบ invite ในการขาย เพื่อเป็นการยืนยันว่าจะไม่มีสินค้าคงเหลือมากเกินไป

สำหรับคนไทยที่สนใจ ถึงแม้ว่า OnePlus จะเปิดสั่งจองโดยที่ไม่ต้องใช้ invite แต่ ณ ปัจจุบัน OnePlus ก็ยังไม่มีนโยบายส่งสินค้ามาที่ประเทศไทย ประกอบกับการจ่ายเงินผ่าน PayPal จำเป็นต้องใช้บัญชีที่มีการผูกบัตรเครดิตของประเทศนั้นๆ ที่ส่งสินค้าถึงจะทำการหักเงินได้ ดังนั้นเพื่อนๆ คนไหนที่จะซื้อก็ต้องใช้บริการร้านรับหิ้วกันต่อไป

ที่มา OnePlus