fbpx
News

OPPO โชว์เทคโนโลยีกล้องคู่ซูมได้ถึง 5 เท่า และตัวเครื่องหนาเพียง 5.7 มิลลิเมตร

ในงาน  MWC ที่ผ่านมามีแบรนด์ใหญ่ค่ายดังมาเปิดตัวมือถือมากมาย ซึ่งทาง OPPO ก็เป็นหนึ่งในค่ายมือถือที่ไปร่วมงาน แต่ว่ามาต่างจากค่ายอื่นๆที่ไม่ได้มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ และเลือกที่จะนำเอาเทคโนโลยีใหม่ของบริษัทที่ได้มีการพัฒนาขึ้นมายาวนานกว่า 1 ปี มาเปิดตัวแทน นั่นก็คือกล้องคู่ที่สามารถซูมได้ถึง 5 เท่าโดยไม่มีการสูญเสียคุณภาพ และตัวเครื่องยังรักษาความบางอยู่ได้ เรียกว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยังไม่มีใครทำได้ ซึ่งเดี๋ยวเราจะพามาทำความรู้จักกับเจ้ากล้องคู่ซูม 5 เท่านี้กัน

ถ้าพูดถึงเทคโนโลยีกล้องคู่ในสมาร์ทโฟน ปัจจุบันก็มีตัวเลือกที่ค่อนข้างหลากหลายและนำเอาไปใช้ประโยชน์แตกต่างกัน แต่เมื่อพูดถึงการนำเอามาใช้ในซูมภาพแล้ว ก็คงจะมีเพียง iPhone ที่โดดเด่นกว่าใคร สามารถซูม Optical ได้ 2เท่า (2x) ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าไม่เพียงพอกับการใช้งาน จะซูมให้มากขึ้นกว่า 2x ก็จะเริ่มเห็นพิกเซลที่ละเอียดชัดเจนขึ้น ภาพแตกไม่คมชัดสักเท่าไหร่นัก ซึ่งทาง OPPO ก็เล็งเห็นถึงปัญหานี้และต่อยอดพัฒนากล้องเลนส์ซูมบนมือถือ ออกแบบให้เลนส์ตัวที่สองซูมได้ 3x และใช้ซอฟท์แวร์ในการ simulate ภาพขึ้นมาใหม่ ทำให้สามารถซูมได้สูงสุดถึง 5x โดยที่ภาพในทุกช่วงการซูมตั้งแต่ 1x ถึง 5x อยู่ในระดับสมบูรณ์ (lossless) คุณภาพออกมาเทียบเท่ากับใช้ Optical Zoom เลยทีเดียว

oppo periscope zoom

เทคโนโลยีกล้อง periscope ถูกนำเอามาใช้เพื่อให้ซูมได้มากขึ้นแต่ขนาดเครื่องยังบางได้เหมือนเดิม

การซูมภาพได้ 5 เท่านี้ ต้องบอกว่าพิเศษกว่าเดิมใครที่ตัวโทรศัพท์ไม่มีความจำเป็นที่จำต้องมีความหนา หรือมีเลนส์ยื่นออกมาเหมือนกับที่เคยมีมาก่อนหน้า เพราะทีมวิศวกรสามารถจัดการให้ตัวเครื่องยังคงความบางเพียง 5.7 มม. ได้เช่นเดิม ซึ่งเบื้องหลังการซูมและการรักษาความบางเครื่องในครั้งนี้อยู่ที่การใช้เทคนิคของกล้อง periscope แบบเดียวกับที่เราเห็นใช้ในเรือดำน้ำ ให้แสงเข้าเลนส์มาด้วยการหักเหแสงผ่านปริซึม ให้ภาพไปตกกระทบลงบนเซนเซอร์รับภาพได้อย่างพอดี ซึ่งในชุดเลนส์และปริซึมนี้ก็ยังมีการใส่ระบบป้องกันภาพสั่น OIS เข้าไปอีกด้วย ช่วยลดปัญหาการซูมภาพระยะไกลๆแล้วภาพมักจะสั่นลงได้มากเลยครับ

oppo 5x ois spec

ระบบกันสั่นที่ใช้จะมีทั้งบนปริซึมและตัวเลนส์

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นเรามีทำคลิปสรุปเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เอาไว้ให้ทำความเข้าใจได้ง่ายๆแล้ว ลองกดดูได้เลย

เมื่อเห็นถึงความเจ๋งของมันกันขนาดนี้แล้ว หลายๆคนคงอยากรู้แล้วว่าทาง OPPO จะนำเอาเทคโนโลยีนี้ไปใช้กันรุ่นไหนอย่างไร ซึ่งเท่าที่สอบถามทางวิศวกรที่ดูแล มีการยืนยันว่าด้วยฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ในปัจจุบัน ถือว่าดีเพียงพอแล้ว พร้อมที่จะทำออกมาวางจำหน่ายได้ รอเพียงแต่เวลาที่เหมาะสม ตลาดพร้อมรับกับเทคโนโลยีนี้ก่อน เหล่าแฟนๆก็ได้แต่หวังว่าจะใกล้สุกงอมพร้อมให้เอามาใช้ได้สักที เพราะ OPPO อั้นเอาไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วที่เปิดตัว SuperVOOC Charge ออกมาแต่ผ่านไปกว่าหนึ่งปียังไม่มีโทรศัพท์รุ่นใดของค่าย ได้ใช้แม้แต่ตัวเดียว ก็ไม่รู้ว่า OPPO อาจจะเก็บของทั้งหมดเอาไว้ให้กับซีรีย์ในตำนานอย่าง Find ก็เป็นได้ 😉

5 Comments

 1. mewzira

  mewzira Post on March 4, 2017 at 7:01 am

  #973280

  การวางเลนส์แนวนอนไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่อะไรเลย มีมาตั้งแต่สมัย Sony Cyber-Shot DSC-T9 แล้วเป็นสิบปี เพียงแต่ยังไม่มีใครคิดจับมาลง smartphone เท่านั้นเอง ผมยังเคยคิดเลยเมื่อหลายปีก่อนว่าจะให้ โทร ซูมได้ ก็วิธีนี้แหล่ะ แต่ก็ไม่มีคนทำ ดันไปทำ 2 sensor ซ่ะก่อน สุดท้ายค่ายจีนเอามาทำจนได้

 2. aumisuka

  aumisuka Post on March 4, 2017 at 9:18 am

  #973281

  ก็สามารถเอามาลงมือถือได้ถือว่ามีความใจกล้า

 3. frankind

  frankind Post on March 4, 2017 at 11:20 am

  #973282

  วิดีโอทางขวา ตั้งให้ไม่ออโต้ได้ไหมครับ กินแบนด์วิธน่าดู

  • Gimme

   Gimme Post on March 4, 2017 at 12:03 pm

   #973283

   กำลังเซ็ง facebook อยู่เหมือนกันครับ มาตั้งเป็น auto ซะงั้น กะว่าจะเอาออกไปเลยละครับ ถ้าตั้งค่าไม่ได้

 4. Avatar

  centino Post on March 6, 2017 at 9:49 pm

  #973322

  จะบอกว่าปัญหาคือตัวปริซึมที่ทำให้คุณภาพดรอปลง เพราะมันสะท้อนแสงออกมาส่วนนึง
  แสงเข้าไป 100 แต่ออกมาจากปริซึมแค่ 70% (ค่าสมมุติ แต่ยังไงก็ไม่ออกมา 100% แน่นอน)
  แต่ถ้าเทียบคุณภาพการซูม Optical ยังไงก็ดีกว่าซูมแบบ Digital อยู่ดี

Leave a Reply

To Top