fbpx
News

OPPO Find X2 Pro ได้คะแนนกล้องจาก DxOMark ไป 124 คะแนน ครองแชมป์ร่วมกับ Mi 10 Pro

มือถือระดับไฮเอนด์จาก OPPO อย่าง Find X2 และ Find X2 Pro หลังจากห่างหายไปเกือบสองปี รอบนี้ก็ขอกลับมาด้วยการอัดสเปคมาแบบจัดเต็ม ทั้งชิปเรือธง Snap 865, หน้าจอ QHD+ รีเฟรชเรท 120 Hz ฯลฯ รวมถึงกล้องหลังระดับเทพที่ร่วมกันพัฒนากับ Sony อีกต่างหาก โดยล่าสุดก็มีคะแนนจากเว็บ DxOMark เปิดเผยออกมา พบว่า Find X2 Pro นั้นสามารถกวาดคะแนนไปได้มากถึง 124 คะแนน!

ก่อนอื่นเรามาดูกันที่สเปคกล้องของมือถือรุ่น OPPO Find X2 Pro กันก่อนนะครับ ว่ามันมีอะไรบ้าง

สเปคกล้อง OPPO Find X2 Pro

 • กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ขนาด 1/1.4 นิ้ว ระยะโฟกัส 25.46 มม. ค่ารูรับแสง f/1.7, ระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ขนาด 1/2 นิ้ว ระยะโฟกัส 16.5 มม. ค่ารูรับแสง f/2.2
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ขนาด 1/3.4 นิ้ว ระยะโฟกัส 128.77 มม. ค่ารูรับแสง f/3.0, ระบบกันสั่น OIS

OPPO Find X2 Pro สามารถกวาดคะแนนรวมจากเว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพกล้องชื่อดังอย่าง DxOMark ไปได้ถึง 124 คะแนน แบ่งเป็นคะแนนภาพนิ่ง 134 คะแนน และคะแนนวิดีโอ 104 คะแนน ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้กลายเป็นหนึ่งในมือถือที่มีกล้องหลังดีที่สุดตั้งแต่เว็บไซต์ DxOMark เคยทดสอบมา (อีกรุ่นนึงคือ Xiaomi Mi 10 Pro)

ตามข้อมูลจาก DxOMark บอกว่า OPPO Find X2 Pro สามารถจัดการในเรื่องของการเรนเดอร์สีของภาพ, Saturation และ White Balance ได้แบบค่อนข้างสมจริง ไม่ติดเหลือง แต่หากไปถ่ายในที่แสงน้อย ภาพที่ได้อาจะมี White Balance ที่เพี้ยนอยู่หน่อยๆ

เรื่องการเก็บรายละเอียดของภาพถ่าย เมื่อเทียบกับ Mi 10 Pro ที่มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ถือว่า OPPO Find X2 Pro ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ แถมเมื่อซูมแบบ Crop เข้าไป ก็ยังสามารถอ่านตัวหนังสือได้แบบชัดเจน ไม่ต้องเพ่งสายตามากแต่อย่างใด

อย่างที่บอกไปตอนแรกว่า พอมาถึงในเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อย OPPO Find X2 Pro อาจจะเสียรายละเอียดของภาพไปเล็กน้อย และมี Noise เข้ามานิดหน่อย แต่ถึงอย่างไร ภาพที่ได้ก็ถือว่าออกมาอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่ได้น่าเกลียดอะไรแต่อย่างใด เมื่อซูมเข้าไป ยังมีเก็บรายละเอียดวัตถุบางส่วนได้อยู่ แต่ถ้าเทียบกับ Mi 10 Pro แล้ว ต้องบอกว่าคนละชั้น เพราะ Mi 10 Pro เรียกว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว

การถ่ายภาพมุมกว้างหรือ Ultra Wide จากการทดสอบก็พบว่า OPPO Find X2 Pro นั้น ถ่ายภาพออกมาได้สวยงามตามท้องเรื่อง โฟกัสได้ดี White Balance ไม่เพี้ยน และขอบไม่เบี้ยวมาก แต่ Dynamic Range ยังถือว่าด้อยกว่าการถ่ายด้วยเซนเซอร์หลักอยู่พอสมควร สรุปได้ว่ากล้อง Ultra Wide ของ OPPO Find X2 Pro ทำออกมาได้ดี แต่ไม่ถึงกับดีเยี่ยม

OPPO Find X2 Pro นั้น มาพร้อมกับประสิทธิภาพการซูมแบบ Optical อยู่ที่ 5x ซึ่งภาพที่ได้มีความคมชัดกว่า Mi 10 Pro และ iPhone 11 Pro Max แต่เมื่อ Crop ภาพเข้าไป ภาพที่ได้กลับมีความแปลกๆ ตรงกลางชัด แต่ข้างๆ กลับมีความเบลอเล็กน้อย

ส่วนเรื่องการถ่ายภาพในโหมด Portrait หรือหน้าชัดหลังเบลอ การตัดขอบของ OPPO Find X2 Pro ถือว่าอยู่ในจุดที่น่าพึงพอใจ คือตัดได้ค่อนข้างเนียน และเบลอหลังได้เป็นธรรมชาติ  แต่ยังตัดขอบบริเวณเส้นผมไม่เป๊ะซักเท่าไหร่

OPPO Find X2 Pro มาพร้อมกับ Ultra Night Mode 3.0 ทำให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อย ทำได้ดีกว่าเดิม และเมื่อเว็บ DxOMark นำเครื่องมาทดสอบ ก็ถึงกับเอ่ยปากชมว่า Find X2 Pro เป็นหนึ่งในมือถือที่ถ่ายภาพ Night Mode ได้ดีที่สุด แต่เช่นเคยที่ตอน Crop ภาพจะยังสู้ Mi 10 Pro ไม่ได้

ในเรื่องของการถ่ายวิดีโอ OPPO Find X2 Pro สามารถทำคะแนนไปได้ 104 คะแนน ซึ่งถือว่ามากที่สุดในบรรดามือถือที่ DxOMark เคยนำมาทดสอบ (อันดับหนึ่งร่วมกับ Mi 1o Pro) แสงสี และค่า White Balance ของ Footage ที่ได้จาก OPPO Find X2 Pro มีความใกล้เคียงกับความเป็นจริง แต่บางจังหวะก็มี Exposure เพี้ยนอยู่เหมือนกัน แต่โดยรวมถือว่าทำผลงานออกมาได้เป็นที่น่าพอใจ เหมาะสมกับคะแนน 104 คะแนนที่ได้

OPPO Find X2 Pro ถือเป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่น ที่ครบครันไปด้วยสเปคระดับเรือธง และกล้องสุดเทพ ถ่ายได้ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะแสงน้อย, อินดอร์ หรือ เอาท์ดอร์ แถมงานถ่ายวิดีโอยังดีงามอีกด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม: DxOMark 

3 Comments

 1. IT'S ME

  IT'S ME Post on March 6, 2020 at 8:03 pm

  #1017713

  Mi 10 pro ภาพดีจริง

 2. Avatar

  devilshop Post on March 6, 2020 at 8:42 pm

  #1017721

  เปรียบเทียบกันหมัดต่อหมัดเลยแหะ  🙂 🙂

 3. Avatar

  terd Post on March 6, 2020 at 9:12 pm

  #1017727

  เรือธง ไม่มีชาร์ทไร้สาย??

Leave a Reply

To Top