ไม่ใช่ Google และ Samsung อย่างเดียวที่ได้ใช้ Gemini AI เพราะล่าสุด OPPO และ OnePlus ยืนยันแล้วว่าจะนำโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ทรงพลังที่สุดอย่าง Gemini 1.0 Ultra มาใช้ในมือถือของแบรนด์ตัวเองภายในปี 2024 นี้ นอกจากนี้ยังจะได้ใช้ฟีเจอร์บางส่วนของ Google Cloud AI ด้วย

Google ประกาศในงาน Cloud Next 2024 ว่าตอนนี้ OPPO และ OnePlus เป็นมือถืออีก 2 แบรนด์ที่คอนเฟิร์มแล้วว่าจะได้ใช้ AI Gemini 1.0 Ultra ซึ่งเป็นโมเดลภาษาที่ทรงพลังที่สุดของ Google เหมาะสำหรับใช้ในงานประมวลผลที่มีความซับซ้อนสูง ซึ่งตอนนี้เปิดให้ใช้งานในรูปแบบ Cloud Based ผ่านแช็ตบอต Gemini Advanced นั่นเอง

ซึ่งนอกจากจะได้ใช้ Gemini Ultra แล้วมือถือ ทั้งสองแบรนด์ยังมีสิทธิ์จะได้ใช้ฟีเจอร์บางส่วนของ Google Cloud AI เช่น AI อัดเสียงสรุปประชุม, AI ช่วยสรุปข่าว อีกทั้งยังสามารถใช้ AI ช่วยคิดแคปชั่นตามโซเชียลมีเดียได้ด้วย โดยทาง OPPO และ OnePlus ยังไม่ได้ระบุออกมาว่ามือถือรุ่นไหนจะได้ใช้งานบ้าง แต่ระบุว่าจะเพิ่ม AI ดังกล่าวเข้ามาภายในปี 2024 นี้

มือถือที่มี AI ในตอนนี้อย่าง Google Pixel 8 Series และ Samsung Galaxy S24 Series ล้วนเลือกใช้ Gemini Nano และ Gemini Pro ที่มีขนาดเล็กพอจนสามารถจับยัดลงไปใช้งานประมวลผลบางฟีเจอร์ได้จากตัวเครื่องได้โดยตรง (On-Device)

แต่อย่างไรก็ตาม Gemini Ultra มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะใช้งานผ่านชิปมือถือไหว จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าฟีเจอร์ AI บนมือถือ OPPO และ OnePlus อาจต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ตลอดเวลาเพื่อประมวลผล AI ผ่านคลาวด์ของ Google นั่นเอง

ณ ปัจจุบันฟีเจอร์ AI Eraser ยางลบวัตถุในภาพด้วย AI ที่เพิ่งปล่อยให้มือถือของ OPPO และ OnePlus เมื่อเร็ว ๆ นี้นั้น ไม่ได้ใช้โมเดลภาษาจาก Google แต่ใช้เป็น AndesGPT ซึ่งเป็นโมเดลที่ทางแบรนด์พัฒนาขึ้นมาเอง และในอนาคตหากได้ Google มาช่วยแล้ว คาดว่าจะช่วยขยายความสามารถในด้าน Generative AI ให้เก่งขึ้นยิ่งกว่าเดิมก็เป็นได้

ที่มา: OnePlus, AndroidHeadlines