fbpx
Android Device Reviews

[Review] OPPO R9s Plus จัดเต็มสุดของ OPPO กล้องสวย สเปกแจ่ม ในราคา 16,990 บาท

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Droidsans ทุกท่าน วันนี้ได้มีโอกาสมาเขียนบทความรีวิวมือถือให้ได้อ่านกันอีกแล้ว โดยรอบนี้จะมารีวิว OPPO R9s Plus มือถือหน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว ตัวท็อปสุดของ OPPO ในปัจจุบัน โดยสเปกนั้นน่าสนใจเพราะใช้ชิปเซต Snapdragon 653 รุ่นใหม่ และให้ RAM มาถึง 6GB ซึ่งทาง OPPO ตั้งราคาจำหน่ายอยู่ที่ 16,990 บาท ถือว่าคุ้มค่าพอสมควร เรามาดูกันว่ารุ่นนี้มีอะไรน่าสนใจบ้างครับ

 

สเปกของ OPPO R9s Plus

 • ชื่อและรหัสเครื่อง : OPPO R9s Plus (CPH1611)
 • สัดส่วน : 163.63 มม. x 80.8 มม. x 7.35 มม.
 • น้ำหนัก : 185 กรัม
 • หน้าจอ : IPS TFT ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด FHD (1080×1920)
 • เครือข่ายที่รองรับ:
  • 4G : FDD-LTE 1(2100), 3(1800), 5(850), 7(2600), 8(900), 20(800), 28(700) TDD-LTE: 38(2600), 40(2300), 41(2500)
  • 3G : WCDMA 850 / 900 / 1900 / 2100
  • 2G : GSM 850 / 900 / 1800 / 1900
 • SIM : 2 SIM แบบ Nano-SIM Dual Standby
 • CPU : Qualcomm MSM8976 Pro Snapdragon 653 Octa Core
 • GPU : Adreno 510  
 • RAM : 6GB
 • หน่วยความจำภายใน : 64GB รองรับ microSD card สูงสุด 256GB
 • กล้องหน้า : 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง : 16 ล้านพิกเซล f/1.7 พร้อม Dual PDAF, OIS+ และแฟลช Dual-LED
 • แบตเตอรี่ : 4000mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge
 • OS : ColorOS 3.0 บน Android 6.0.1 Marshmallow
 • สแกนลายนิ้วมือ : มี
 • NFC : ไม่มี
 • OTG : มี
 • ไฟแจ้งเตือน: ไม่มี
 • เซ็นเซอร์และการเชื่อมต่ออื่นๆ:
  • GPS, A-GPS
  • Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
  • Bluetooth 4.1
  • USB 2.0
  • หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร
  • Accelerometer, Ambient Light, Gyroscope, Proximity, E-compass
 • สีที่มีให้เลือก : Gold และ Rose Gold
 • ราคา : 16,990 บาท

 

แกะกล่องสำรวจของ

จากภาพด้านล่างนี่คืออุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องของ OPPO R9s Plus ครับ

 • ตัวเครื่อง OPPO R9s Plus
 • เคสซิลดโคนใส
 • ฟิล์มกันรอย (แปะบนหน้าจอแล้ว)
 • หูฟัง Smalltalk
 • สาย USB
 • Adapter ชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • คู่มือแนะนำมือถือ

oppo-r9s-plus-review-unbox01

นี่ครับ Adaptor สำหรับ VOOC Flash Charge สามารถจ่ายไฟได้ 2 ระดับ คือ

 • 5V===2A ระดับปกติ
 • 5V===4A ชาร์จเร็ว

oppo-r9s-plus-review-unbox02

หูฟัง Smalltalk ที่แถมมาให้เป็นแบบ in-ear ฟังเพลงเสียงก็พอได้ ไม่แย่เท่าไหร่ แต่เบสไม่ค่อยมี

oppo-r9s-plus-review-unbox03

สาย USB พันมาให้ดีมาก มีตัวรัดสายแบบแข็งมาให้ด้วย ชอบเป็นการส่วนตัว

oppo-r9s-plus-review-unbox04

เอาล่ะ เช็คของกันเรียบร้อยแล้ว มาดูตัวเครื่องจริงๆกันดีกว่า

 

Hardware

สำหรับงานออกแบบในส่วน Hardware ของ OPPO R9s Plus นั้นไม่ต่างจาก R9s รุ่นเล็กสักเท่าไหร่ เพียงแต่มีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่ขึ้นเพราะหน้าจอใหญ่ถึง 6 นิ้ว ตัวเครื่องยังคงใช้วัสดุเป็นโลหะแบบ Unibody เช่นเดิม รวมไปถึงการออกแบบเส้นของเสาสัญญาณด้านหลังตัวเครื่องด้วย จุดเด่นอย่างหนึ่งของมือถือรุ่นนี้คือ ขอบหน้าจอที่บางมากๆครับ ด้านซ้ายและขวานี่เกือบสุดขอบเลย ส่วนด้านบนและด้านล่างก็เหลือพื้นที่ไว้ค่อนข้างสมเหตุสมผล การจับถือเครื่องเพื่อใช้งานมือเดียวลำบากนิดๆ เพราะหน้าจอใหญ่และตัวเครื่องก็บาง แต่ก็ถือว่าเครื่องไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับหน้าจอ และแน่นอนว่า มีปัญหาอุ้งมือไปแตะหน้าจอบ่อยครั้งจนน่ารำคาญ เพราะขอบจอที่บางมาก ขอบจอบางก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียน่ะแหละ

oppo-r9s-plus-review-hardware01

 

ส่วนบนของหน้าจอประกอบด้วยกล้องหน้า, ลำโพงสนทนา และช่องเซ็นเซอร์ Proximity กับ Ambient Light ตามมาตรฐาน

oppo-r9s-plus-review-hardware02

ส่วนล่างของหน้าจอเป็นปุ่ม Home แบบสัมผัส (กดไม่ได้) ที่มีสแกนลายนิ้วมือในตัว ซึ่งต้องบอกว่าสแกนนิ้วเร็วมากๆ ครับ ทันใจใช้งานได้เลย รอบๆปุ่มก็มีขลิปสีทองดูหรูหราดี จากรูปนี้จะเห็นกระจกแปะหน้าจอชัดเจนเลย

oppo-r9s-plus-review-hardware03

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีปุ่มปรับเสียงอยู่

oppo-r9s-plus-review-hardware04

 

ด้านขวามีปุ่ม Power และช่องถาดซิม

oppo-r9s-plus-review-hardware05

 

ด้านล่างของตัวเครื่องไล่จากซ้ายไปขวา ประกอบด้วย ลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้า, พอร์ต microUSB, รูไมค์สนทนา และรูหูฟัง 3.5 มม. ตรงนี้ผมว่าแออัดไปหน่อย อย่างน้อยรูหูฟังไปอยู่ด้านบนก็ได้มั้ง?

oppo-r9s-plus-review-hardware06

ด้านบนของตัวเครื่องโล่งมีรูไมค์ตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนเพียงอย่างเดียว

oppo-r9s-plus-review-hardware07

พลิกมาดูด้านหลังตัวเครื่อง จะเห็นชิ้นโลหะแบบ Unibody ชัดเจนพร้อมเส้นเสาสัญญาณ 6 เส้นบนล่าง

oppo-r9s-plus-review-hardware08

เหนือเส้นเสาสัญญาณด้านบนเป็นกล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชแบบ Dual-LED

oppo-r9s-plus-review-hardware09

ส่วนล่างของด้านหลังจะมีคำว่า “Designed by OPPO Assembled in China” อยู่ครับ อิอิ

oppo-r9s-plus-review-hardware10

 

อันนี้เป็นถาดซิมของ OPPO R9s Plus ก็เป็นแบบ hybrid ครับ ต้องเลือกว่าจะใช้ 2 ซิมหรือ 1 ซิมกับ 1 microSD

oppo-r9s-plus-review-hardware11

โดยรวมงานประกอบของ OPPO R9s Plus นั้นทำได้ดีมาก แน่นหนา แข็งแรง จะมีส่วนที่แปลกๆหน่อยตรงที่ขอบโลหะด้านข้างตัวเครื่องไม่คลุมไปจนสุดด้านหน้า จะเห็นว่ามีส่วนที่เป็นกรอบพลาสติกยื่นออกมาชัดเจน ตอนแรกดูเหมือนเครื่องประกอบไม่สนิท แต่ที่จริงที่เป็นงานออกแบบที่ OPPO ตั้งใจให้เป็นแบบนี้ รุ่นนี้ถ้ามองเผินๆ คนอาจจะคิดว่าเป็น iPhone 7 Plus ได้เหมือนกัน เพราะหน้าตาใกล้เคียงกันมากๆ ตรงนี้มีทั้งมุมที่ดีและไม่ดี มุมที่ดีคือ คนที่อยากได้ iPhone แต่งบไม่ถึง จะสนใจรุ่นนี้เป็นพิเศษ มุมที่ไม่ดีคือ มันไม่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเลย ไม่สมกับที่บอกว่า Designed by OPPO ครับ

Software

เหมือนๆกับ OPPO ทุกรุ่น เจ้า R9s Plus ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ColorOS เวอร์ชัน 3.0 ล่าสุด ที่พัฒนาบน Android 6.0.1 Marshmallow จากเครื่องทดสอบที่ได้มามี Security update เป็นของเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ถือว่าเก่าพอสมควรเลย ก็ไม่รู้ว่า OPPO จะมีปล่อยอัพเดตใหม่มาให้เมื่อไหร่ ต้องรอดูกันต่อไป

oppo-r9s-plus-review-software01.jpg

สำหรับหน้าตาของ ColorOS นั้นอย่างที่หลายคนรู้คือ แทบไม่เหลือเค้าของ Android เลยครับ หน้าตาจะออกไปทาง iOS ของ Apple ซะมากกว่า และ OPPO ก็ตั้งใจให้เป็นแบบนี้อยู่แล้ว เพื่อที่จะดึงคนที่ต้องการใช้งาน iPhone ในราคาจับต้องได้ ไม่ต้องจ่ายแพง ทั้งคนที่ใช้ iPhone มาก่อนแล้วอยากเปลี่ยนเครื่อง หรือคนที่อยากได้ iPhone อยู่แล้ว แต่ไม่พร้อมจ่ายเยอะๆ มองในมุมของ OPPO ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ แต่มองในมุมความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองต้องถือว่า “สวนทาง” ครับ เรามาดูกันทีละส่วน

 

Lockscreen Magazine

หน้าจอ Lockscreen ที่ทาง OPPO เรียกว่า Magazine จะมีภาพสวยๆสุ่มมาโชว์ให้เราดูทุกครั้งที่เปิดหน้าจอ โดยเราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ว่าจะให้โชว์รูปประเภทไหนบ้าง เช่น ท่องเที่ยว, กีฬา, บันเทิง เป็นต้น หรือจะใส่รูปของเราเองก็ได้เช่นกัน

This slideshow requires JavaScript.

 

Homescreen

หน้าตา Homescreen ของ ColorOS จะไม่มี App Drawer ครับ โดย app ทุกตัวจะถูกวางบนหน้า Homescreen ทั้งหมด เราสามารถแตะค้างที่ตัว app เพื่อย้ายตำแหน่งหรือลบออกจากเครื่องได้ สำหรับการเพิ่ม Widget นั้นต้องใช้สองนิ้วคีบเข้ามาบนหน้าจอ จะมีเมนูขึ้นมาให้เพิ่ม Widget และปรับ effect การเลื่อนหน้าจอ Homescreen ได้ครับ

This slideshow requires JavaScript.

 

Notification

ในส่วนของแถบแจ้งเตือนหรือ Notification shade นั้นก็เอานิ้วลากลงมาจากด้านบนหน้าจอตามปกติ โดยการปัดการแจ้งเตือนทิ้งไปต้องปัดไปทางขวาอย่างเดียว เพราะการปัดไปทางซ้ายจะเป็นการเลื่อนไปหน้า Toggles ต่างๆสำหรับเปิดปิด Wi-Fi, Data, ปรับแสงสว่างหน้าจอ เป็นต้น

This slideshow requires JavaScript.

 

Theme

ColorOS มีระบบ Theme มาให้เราเลือกใช้ด้วยครับ โดยมีทั้งแบบฟรีและเสียตังค์ ซึ่งการเปลี่ยน Theme นั้นจะเป็นการเปลี่ยน Wallpaper และ icon ของ system app แค่นั้น ไม่ได้เปลี่ยนหน้าตาของ app แต่อย่างใด

This slideshow requires JavaScript.

 

Settings

หน้าตาของ Settings ใน ColorOS จะไม่เหมือนของมือถือ Android ซะทีเดียว เพราะมีการจัดเรียงเมนูใหม่หมด รวมไปถึงหน้าการตั้งค่าต่างๆก็มีการปรับไปเยอะ อย่างเช่นหน้า Wi-Fi ซึ่งโดยรวมเห็นจะคล้ายๆกับของ iOS อีกนั่นแหละ คนที่เคยใช้ Android รุ่นอื่นมาก่อน พอมาใช้รุ่นนี้แล้วอาจจะงงนิดๆ ต้องปรับตัวหน่อยนะครับ

This slideshow requires JavaScript.

 

เทคนิคการจับภาพหน้าจอ (Screen Capture)

ใน ColorOS เราสามารถจับภาพหน้าจอได้หลายแบบ

 1. แบบมาตรฐานของ Android กดปุ่ม Power + ปุ่มลดเสียงพร้อมกัน
 2. แบบ Gesture เอานิ้ว 3 นิ้ว ลากขึ้นหรือลากลงก็ได้บนหน้าจอ
 3. แบบ Long screenshot อันนี้สามารถจับภาพหน้าจอแบบยาวๆในแนวตังได้ โดยกดปุ่ม Power + ปุ่มเพิ่มเสียงพร้อมกัน จะมีแถบเครื่องมือขึ้นมาด้านขวา ให้กดปุ่ม Page-down เลื่อนหน้าจอไปเรื่อยจนกว่าเราจะพอใจแล้วกดปุ่ม Save เพื่อบันทึก

This slideshow requires JavaScript.

 

การใช้งานมือเดียว (Single-handed operation)

เนื่องจากหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6 นิ้ว การใช้งาน OPPO R9s Plus อาจจะลำบากสำหรับมือเดียว แต่ ColorOS ก็มีโหมดใช้งานมือเดียวมาให้เราเปิดได้ โดยการลากนิ้วจากมุมซ้ายล่างหรือขวาล่างของจอมาตรงกลางหน้าจอ จากนั้นหน้าจอจะถูดลดขนาดลงให้ใช้งานมือเดียวได้ครับ

oppo-r9s-plus-review-software23

พอสังเขปเท่านี้สำหรับ Software ของ OPPO R9s Plus ต้องบอกว่าถึงแม้หลายๆอย่างจะไม่ได้เป็นไปตามแนวทางของ Android เพราะจะออกไปทาง iOS ซะมากกว่า แต่ก็มีพีเจอร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงมาให้ใช้งานด้วย สำหรับคนที่เคยใช้ iOS มาก่อน ถ้ามาใช้ ColorOS จะปรับตัวไม่มาก แต่คนใช้ Android มาก่อน อาจจะต้องปรับตัวนิดนึงครับ

 

ประสิทธิภาพการใช้งาน

OPPO R9s Plus มาพร้อมสเปกที่เรียกว่าจัดจ้านในราคาระดับนี้เลยคือ ใช้ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 653 Octa-core รุ่นปรับปรุงใหม่จาก 652 ส่วน GPU ยังคงเป็น Adreno 510 อยู่ แต่ส่วนที่จัดเต็มมากๆคือ RAM 6GB เลยครับ พร้อม ROM ใหญ่ถึง 64GB ทีเดียว เรียกว่าเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไปและการเล่นเกมเลย สำหรับผลคะแนนทดสอบ benchmark ก็ได้ตามนี้

This slideshow requires JavaScript.

Antutu Benchmark

This slideshow requires JavaScript.

Geekbench 4 : CPU

Geekbench 4 : GPU

 

ในส่วนของความเร็ว Storage จากการทดสอบด้วย AndroBench ก็ได้ความเร็วการอ่านข้อมูลประมาณ 260MB/s ถือว่าเป็น memory แบบ eMMC 5.1 ครับ

oppo-r9s-plus-review-performance09

 

ประสิทธิภาพจากการใช้งานจริงนั้นพบว่า OPPO R9s Plus เอาอยู่ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นอินเตอร์, Social, ถ่ายรูป และการเล่นเกม ทำได้ดีหมด ลื่นไหลไม่มีสะดุด แต่ข้อสังเกตที่พบคือ ความร้อนของตัวเครื่อง ที่สามารถสัมผัสได้โดยเฉพาะตอนเล่นเกมและถ่ายรูปนานๆ ร้อนจนบางทีถือไว้ในมือไม่ได้เลยครับ เพิ่งเคยรีวิวมือถือแล้วเจอเครื่องร้อนขนาดนี้เหมือนกัน อาจจะเป็นที่ตัวชิปเซตยังมีความร้อนเยอะรวมไปถึงตัวเครื่องที่บางทำให้สัมผัสความร้อนได้มากเหมือนกัน

 

ความอึดของแบตเตอรี่

OPPO R9s Plus มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 4000mAh เห็นแบตใหญ่ขนาดนี้นึกว่าจะใช้งานได้นาน 2 วัน แต่ปรากฎว่าจากการใช้งานปกติของผมจาก 100% ตั้งแต่เช้าจดเย็น กลับถึงบ้านค่ำๆ เหลือแบตเตอรี่อยู่ประมาณ 18% นั่นหมายความว่าใช้งานได้ครบ 1 วัน บางวันใช้งานไม่มากกลับถึงบ้านก็เหลือประมาณ 30% น่าเสียดายที่ไม่มีหน้าจอบอกว่า hardware ส่วนไหนกินแบตมากที่สุด แต่ก็พอจะเดาได้ว่าเป็นหน้าจอแน่นอน

 

ถึงแม้แบตเตอรี่จะใช้งานได้ไม่อึดอย่างที่คิด แต่ระบบชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge ก็เข้ามามีส่วนข่วยให้การใช้งานราบลื่นมากขึ้น เพราะสามารถใช้ได้เร็วจริง ไม่ต้องรอนาน ผมลองวัดเวลาที่ใช้ในการชาร์จพบว่าเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงก็สามารถชาร์จได้ถึง 45% เลยทีเดียว ส่วนการชาร์จเต็ม 100% ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาทีครับ

 

กล้องถ่ายรูปและตัวอย่างรูปถ่าย

OPPO R9s Plus มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Sony iMX398 ขนาด 1/2.8 นิ้ว ค่า aperture f/1.7 และระบบโฟกัสแบบ Dual PDAF (Phase Detection Autofocus) ที่ OPPO เคลมว่าสามารถจับโฟกัสได้เร็วขึ้น 40% จาก PDAF ธรรมดา สำหรับหน้าตา UI ของกล้องก็ยังคงคล้ายกับของ iOS อยู่เช่นเคย ถือว่าใช้งานได้ง่าย สามารถเปลี่ยนโหมดการถ่ายได้ด้วยการปัดซ้ายปัดขวา ทั้ง Beauty, Panorama และ Time-lapse นอกจากนั้นยังโหมดเสริมเพิ่มเติมอีกกดที่รูปสี่เหลี่ยมมุมขวาบน เช่น Ultra HD, Double Exposure และ Expert mode

 

Expert Mode หรือโหมด Pro สามารถปรับค่าต่างๆในการถ่ายรูปได้หลายอย่าง โดยฟีเจอร์หลักอยู่ที่ ISO สามารถปรับได้ตั้งแต่ 100-1600 และ Shutter speed สามารถปรับได้ตั้งแต่ 1-16 วินาที

 

สำหรับคุณภาพของรูปถ่ายที่ได้ต้องบอกว่า “แจ่มไปเลย” ภาพมีความคมชัด สีสันสดใส รายละเอียดดีมาก ถือว่าสมราคาของ Sony IMX398 และ f/1.7 เลย มาดูรูปตัวอย่างกันครับ

 

สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซลเท่ากับกล้องหลังเลย เรียกว่าถ่าย Selfie ได้ชัดเจน ภาพออกมาดูดีสุดๆ แถมยังใส่ Beauty เพิ่มเข้าไปได้ด้วย อ้อ! มีโหมดหน้าชัดหลังเบลอด้วยนะ แต่เบลอมากไปหน่อย ดูหลอกๆ

 

ในส่วนของวิดีโอถ่ายได้สูงสุดที่ระดับ 4K ภาพออกมาดีอีกแล้ว และเสียงที่อัดได้จากไมค์ก็ถือว่าใสชัดเจนดีเช่นกันครับ

 

บทสรุป

OPPO R9s Plus นับว่าเป็นมือถือหน้าจอใหญ่ที่สเปกครบเครื่องรุ่นหนึ่งในตลาดตอนนี้เลย ทั้งชิปเซตที่เลือกและ RAM ที่ให้มาถึง 6GB บวกกับกล้อง 16MP ที่ถ่ายรูปได้แจ่มทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ในราคา 16,990 บาท ผมถือว่าคุ้มค่าน่าซื้อหามาเล่นกัน ถึงแม้หน้าตาของตัวเครื่องรวมไปถึงซอฟต์แวร์จะออกไปทาง iPhone และ iOS สักหน่อย ถ้าไม่ซีเรียสมันก็สามารถใช้งานได้ดีเลยทีเดียว ผมขอสรุปข้อดีและจุดที่ควรปรับปรุงไว้ดังนี้

ข้อดี

 • เครื่องสวย สเปกดี คุ้มราคา
 • RAM 6GB
 • อุปกรณ์ในกล่องครบครันพร้อม accessories
 • กล้องถ่ายรูปดีทั้งหน้าและหลัง
 • ประสิทธิภาพการใช้งานลิ่นไหลดีมาก

จุดที่ควรปรับปรุง

 • แบตเตอรี่ 4000mAh ควรจะอึดกว่านี้
 • เครื่องร้อนพอสมควรตอนถ่ายรูปและเล่นเกม
 • ไม่มี NFC
 • ตัวเครื่องและ UI ขาดความเป็นเอกลักษณ์
 • Software ยังเก่าอยู่ (Security Update : November 2016)

สำหรับท่านที่สนใจสามารถไปลองเล่นเครื่อง OPPO R9s Plus ได้ตามร้านมือถือชั้นนำทั่วไปได้แล้ว ราคามือถือรุ่นนี้อยู่ที่ 16,990 บาท มี 2 สีคือ Gold และ Rose Gold ถือว่าคุ้มค่าตัว ใช้งานได้ดี ไม่มีผิดหวังแน่นอนครับ

5 Comments

 1. vfor2510

  vfor2510 Post on April 24, 2017 at 9:00 am

  #975070

  r9sไม่มี nfc ส่วนตัวตอนนี้ใช้ ss c9pro & lenovo p2 ต้องถามว่า แบตจะแข่งกันอึดกันไปไหน ราคาโดน เสป็คพอใจ ครบเครื่อง 555

 2. diass

  diass Post on April 24, 2017 at 9:52 am

  #975071

  ชอบเมนูจัง หน้าตาดูสะอาดมากๆๆ

 3. poptee999

  poptee999 Post on April 24, 2017 at 12:07 pm

  #975078

  ตกลงจอเป็น AMOLED หรือ IPS ทำไมWebนอกบอกไม่ตรง?
  ให้ Ram มาตั้งเยอะ แต่ไม่มี Multi Window ใช้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเลย

  • laruku

   laruku Post on April 24, 2017 at 3:40 pm

   #975083

   เครื่องไทยเป็น IPS TFT ครับ เป็นไปได้ว่าเครื่องนอกอาจจะคนละสเปกกัน

 4. Avatar

  tra33372 Post on April 24, 2017 at 2:19 pm

  #975080

  ส่วนตัวอยากให้ oppo vivo ออกแบบมือถือให้เป็นสไตล์ของตัวเองหน่อย แบบนี้มันเหมือนเกินไป

Leave a Reply

To Top