fbpx
News

OPPO ปล่อยของในงาน INNO Day 2020 เผยโฉมมือถือจอม้วน OPPO X 2021 และแว่น AR GLASS 2021

OPPO จัดงาน INNO Day 2020 ขึ้นในวันนี้ (17 พฤศจิกายน 2020) เพื่อเผยข้อมูลของเทคโนโลยี และนวัตกรรมล้ำๆ ที่บริษัทกำลังพัฒนาอยู่ ซึ่งคราวนี้มีการปล่อยของเด็ดๆ ทั้งมือถือจอม้วน OPPO X 2021 ที่สามารถขยายหน้าจอจาก 6.7 นิ้ว ให้ออกมาเป็น 7.4 นิ้วได้ และยังมีแว่น AR Glass 2021 พร้อมแอป CybeReal ที่จะเอากราฟิก 3D มารวมกับโลกจริง เพื่อใช้งานต่างๆ หรือจะใช้เล่นเกมล้ำๆ ก็ได้

มือถือจอม้วน OPPO X

เริ่มต้นกันด้วยมือถือคอนเซปต์ OPPO X ที่มากับความล้ำด้วยหน้าจอ OLED แบบยืดหยุ่นที่ม้วนเก็บในตัวเครื่องได้ด้วย Roll Motor ทำให้มือถือรุ่นนี้สามารถขยายขนาดหน้าจอจากปกติ 6.7 นิ้ว ให้กลายเป็นแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 7.4 นิ้วได้ โดยไม่ต้องกลัวเรื่องรอยยับเหมือนกับเหล่ามือถือจอพับในปัจจุบัน

OPPO X ใช้กลไกการขยายหน้าจอด้วยเทคโนโลยีจอม้วนร่วมกับมอเตอร์ภายในตัวเครื่อง โดยเมื่อผู้ใช้ต้องการขยายหน้าจอ ตัวเครื่องก็จะค่อยๆ ยืดออกจากด้านข้าง (ให้นึกถึงม้วนคัมภีร์ในหนังจีน) ซึ่งกลไกแบบนี้ทำให้ตัวเครื่องไม่หนาเหมือนกับมือถือจอพับทั่วไป

โดยตอนที่หน้าจอยืดออกมาแล้ว ภายในตัวเครื่องก็จะใช้กลไกที่เรียกว่า 2-in-1 Plate เป็นซี่โลหะสำหรับรองรับแผงหน้าจอที่กางออกมา ทำให้ใต้จอไม่มีช่องว่าง และไม่เกิดอาการยวบเมื่อใช้นิ้วจิ้ม

ส่วนหน้าจอม้วนก็มีความแข็งแรงในการใช้งานเพราะครอบด้วยแผ่นฟิล์ม Warp Track ที่มีความบางเพียง 0.1 มม. แต่ให้ความทนทานที่สูงมาก

และการที่มันเป็นจอม้วนที่สามารถยืดหดได้ ทำให้ผู้ใช้ปรับแต่งอัตราส่วนความกว้างของหน้าจอได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเกม อ่าน E-Book หรือจะกางให้สุดเพื่อใช้หลายแอปในหน้าเดียว

แว่น OPPO AR Glass 

ต่อด้วยแว่น AR อย่าง OPPO AR Glass สุดล้ำที่จะทำให้โลกไซเบอร์ และโลกจริงรวมกันเป็นหนึ่งเดียว โดยแว่นดังกล่าวมาพร้อมกับกล้องแบบ Fish-eye บวกกับเซ็นเซอร์ ToF ใช้สำหรับการสแกนพื้นที่รอบตัว เพื่อนำมาประมวลผลสร้างแผนที่ 3 มิติ สำหรับใช้งานกับเทคโนโลยี AR

รวมถึงสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือได้ถึง 21 จุด ในแต่ละข้าง ทำให้การใช้งานด้วยมือเปล่ามีความแม่นยำสูงสุดๆ (ตัวอย่างเช่นการโบกมือเป็นท่าทางต่างๆ เพื่อสั่งงาน) และไม่จำเป็นต้องใช้งานคู่กับคอนโทรลเลอร์ใดๆ ทั้งสิ้น

ซึ่งการทำงานของแว่น OPPO AR Glass จะทำให้เราได้สัมผัสกับประสบการณ์ AR ได้แบบล้ำๆ เหมือนในหนัง Sci-fi เช่นการทดลองเอาโมเดลเฟอร์นิเจอร์ 3D มาตั้งในห้องก่อนซื้อของจริง เพื่อดูว่ามันจะเข้ากันรึเปล่า, การเล่นเกม MOBA ที่จะยกสนามแข่งมาไว้บนโต๊ะให้เราสามารถเดินวนๆ เพื่อเลือกดูในมุมต่างๆ ได้ หรืออาจจะใช้ดูหนังจอยักษ์แบบส่วนตัวก็ยังได้

OPPO AR Glass จะใช้งานคู่กับมือถือผ่านพอร์ต USB-C เพื่อช่วยประมวลผลการสแกนสิ่งแวดล้อม และการสร้างภาพ 3D ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

แอปพลิเคชั่น OPPO CybeReal

นอกจากจะมีแว่น AR แล้ว OPPO ก็ยังพัฒนาแอป AR ชื่อว่า CybeReal สำหรับใช้บนมือถืออีกด้วย โดยเมื่อเราเปิดแอปนี้ขึ้นมา และใช้กล้องส่องไปรอบๆ ตัว มันก็จะประมวลผลตำแหน่ง รวมถึงสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้แบบเรียลไทม์ และเมื่อใช้ร่วมกับระบบ GPS และ OPPO Cloud ก็จะทำให้มันสามารถนำทางแบบ 3D ได้อย่างแม่นยำ แม้จะอยู่ภายในอาคารก็ตาม ซึ่งเราสามารถยกมือถือขึ้นมาแล้วใช้กล้องส่องไปรอบๆ เพื่อดูข้อมูลของสถานที่, สินค้า, ร้านค้าต่างๆ หรือจะใช้นำทางไปยังตำแหน่งที่ต้องการก็ได้

อุปกรณ์สุดล้ำทั้ง OPPO X และ OPPO AR Glass ในปัจจุบันยังเป็นแค่ Concept เท่านั้น แต่ทาง OPPO ก็บอกเพิ่มเติมว่าหากพัฒนาเสร็จเป็นรูปเป็นร่างพร้อมใช้งานจริงเมื่อไหร่ พวกเราก็จะได้เห็นสินค้าเหล่านี้วางจำหน่ายกันอย่างแน่นอนครับ

 

ที่มา : OPPO INNI Day 2020

5 Comments

 1. Avatar

  tkb_phymed Post on November 18, 2020 at 12:03 am

  #1024673

  อ่านแรกๆนึกว่าเสร็จแล้วเตรียมเปิดตัว พอตอนท้ายนี่หักมุมเลย…ยังพัฒนาไม่เสร็จ
  แต่ก็ดูล้ำกว่าซัมซุงมาก น่าสนใจกว่ากันเยอะเลย

  • FordRaptor

   FordRaptor Post on November 18, 2020 at 1:32 am

   #1024674

   Samsung เค้าจะวางขายปีหน้าปีในแล้วครับ Rollable smartphone 5555

   Prototype จะเอาอะไรล้ำๆมาโชว์ก็ได้ แต่พวก mass production หรือพวกเวอร์ชันผลิตขายจริงมันทำยาก 

   เหมือนแค่เอาออกโชว์ขิง LG ที่จะขายปีหน้าอ่ะ Samsung ก็ด้วย 

   ล้ำไม่ได้ล้ำต้องดูคนที่ผลิตจอแบบนี้ครับ นั่นแหละส่วนสำคัญ ถ้าไม่มีผู้ผลิตจอแบบนี้ก็ไม่มีทางทำพวกนี้ออกมาได้หรอก

 2. FordRaptor

  FordRaptor Post on November 18, 2020 at 1:34 am

  #1024675

  ตามสไตล์แบรนด์จีน และเป็น Oppo 

  จำได้ตอนรีบออกมาขิง Periscope แต่ไปๆ มาๆ กว่าตัวเองจะผลิตออกมาขายได้ เจ้าอื่นเปิดตัวกินตลาดไปหมดแล้ว

 3. Avatar

  tkb_phymed Post on November 18, 2020 at 12:15 pm

  #1024680

  โธ่เอ้ย ทุกบริษัทก็เหมือนกันแหละ ทำอะไรขึ้นมาก็รีบเปิดตัวกันทั้งนั้น
  อย่างจอพับซัมซุงก็รีบเปิดตัว แล้วก็มีปัญหาแก้แล้วแก้อีก กว่าจะขายได้จริงก็แก้ไป 2-3 รุ่น แล้วสุดท้ายที่เปิดออกมาโดยเฉพาะรุ่นแรกนี่กระจอกสุดๆ เครื่องบอบบาง พังง่าย โดยเฉพาะจอซึ่งเกิดรอยพับได้ง่าย แล้วเป็นจุดที่จะเสียก่อนเพื่อน
  ที่ OPPO ทำออกมาแบบนี้ มันบอกเลยว่ามีหัวคิดมากกว่าซัมซุงเยอะ, จีนไม่ใช่กระจอกๆ ทุกวันนี้แทบจะครองโลกแล้ว เกาหลีซึ่งพัฒนาประเทศมาก่อนจีน ยังเทียบกันไม่ติด
  ถ้าไม่มีมือถือจีน ซัมซุงก็ยังคงกั๊กสเปค แล้วตั้งราคาสูงๆ พอเจอจีนถล่มเข้าหน่อยตอนนี้ต้องรีบอัดสเปค แล้วลดราคาลงมาสู้ แต่ก็ยังแพงกว่าอยู่ระดับหนึ่งในสเปคใกล้เคียงกัน
  ก็รอดูกันไปว่าใครจะเปิดตัวได้ก่อน

 4. Pegasus7th

  Pegasus7th Post on November 18, 2020 at 2:50 pm

  #1024686

  แนวคิดแบบนี้ให้ผ่าน รอดูราคากับคุณภาพอีกที

Leave a Reply

To Top