ปล่อยให้ realme เบิกร่องเปิดตัวระบบชาร์จแบบแม่เหล็ก MagDart ไปได้ไม่นาน ล่าสุด OPPO พี่ใหญ่จากเครือ BBK Electronics ก็ได้นำเทคโนโลยีของตัวเองมายลโฉมบ้างแล้วในงาน Smart China Expo 2021 ที่ผ่านมา ในชื่อว่า MagVOOC จ่ายไฟสูงสุด 40W นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีชาร์จไฟ Air Charging แบบไม่ต้องเอาที่ชาร์จกับสมาร์ทโฟนมาติดกันมาสาธิตอีกด้วย

เทคโนโลยีระบบชาร์จแบบแม่เหล็กของ OPPO มีชื่อว่า MagVOOC จ่ายไฟได้ 40W สามารถชาร์จ Ace 2 มือถือในแบรนด์ของ OPPO ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ 4000 mAh จาก 0% – 100% เพียงแค่ 56 นาทีเท่านั้น ส่วนรุ่นเก่า ๆ อาทิ Find X3 จะรองรับเพียงแค่ 30W เท่านั้น โดย MagVOOC สนับสนุนการทำงานร่วมกับมาตรฐาน Qi และชาร์จให้กับมือถือรุ่นอื่น ๆ ทีไม่รองรับ MagVOOC ที่ความไว 15W

นอกจากนี้ MagVOOC ยังมีรุ่น Slim ดีไซน์คล้าย MagDart และ MagSafe จ่ายไฟได้สูงสุด 20W รองรับมาตรฐาน Qi เหมือนกัน ความเร็ว 10W

ยิ่งไปกว่านั้น ในงาน Smart China Expo 2021 ดังกล่าว OPPO ยังเอาพาวเวอร์แบงค์ MagVOOC มาให้ยลโฉมอีกด้วย ความจุ 4500 mAh จ่ายไฟได้เท่ากับ MagVOOC รุ่น Slim ความเร็ว 20W และรองรับ Qi ชาร์จอุปกรณ์เสริมหรือ Wearables อื่น ๆ ได้ มีพอร์ต USB-C ส่วนตัวพาเวอร์แบงค์จะใช้เวลาชาร์จไฟ 0% – 100% ประมาณ 2 ชั่วโมง

สุดท้าย OPPO ยังเอาระบบชาร์จ Air Charging จ่ายไฟ 7.5W มาเปิดเผยสเปคบางส่วนด้วย โดยความว้าวของระบบนี้คือ ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเอาสมาร์ทโฟนไปติดกับแท่นชาร์จหรือตัวหัวชาร์จเลย ไม่ต้องเสียบชาร์จอะไรแบบนี้ด้วย

อย่างไรก็ดี OPPO ไม่ได้ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ MagVOOC และ Air Charging ทั้งหลาย จะเดินทางมาเปิดตัวพร้อมใช้งานในเชิงพาณิชย์เมื่อไหร่

 

ที่มา: GSMArena