fbpx
News

OUYA วิดีโอเกมส์คอนโซล Open Source ที่เนื้อแท้ด้านในเป็น Android

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยคิดว่ามือถือ Android ที่มีอยู่ในมือนั้นสามารถกลายร่างเป็นเครื่องเกมส์แบบพกพา หรือ เครื่องเกมส์คอนโซลได้ เพราะสามารถนำจอยมาต่อหรือสามารถนำไปขึ้นจอ TV ได้ และในตอนนี้เกมส์ใน Play Store ก็เริ่มมีเกมส์ที่มีคุณภาพมากขึ้นทำให้หลายๆ คนคงคิดว่า Google TV ที่ใช้ Platform Android ถ้าหาก Google ขายจอยที่เป็น Official จาก Google คงจะทำให้ยอดขายของ Google TV คงดีขึ้นอย่างมาก เพราะจะทำให้ Google TV กลายร่างเป็นเครื่องเกมส์คอนโซลได้เลย หรือแม้กระทั่ง Multimedia Player อย่าง Nexus Q ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Google I/O ที่ผ่านมาและมาพร้อมกับ CPU ระดับ duo-core ก็ถูก Hack จนสามารถติดตั้งเกมส์และแอพพิลเคชั่นต่างๆ ได้ ซึ่งถ้าหากมันรองรับแอพพิลเคชั่นที่ใช้ต่อจอยอย่าง Sixaxis Controller หรือ USB/BT Joystick Center 6 ได้ก็จะสามารถเอามาทำเป็นเครื่องเกมส์คอนโซลได้เช่นกันแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เล่นเกมส์ตรงๆ อย่างที่มีหลายคนบ่นๆ กันกับเกมส์ FPS ที่มีภาพและเสียงสุดอลังการณ์ แต่พอเอาเข้าจริงๆ เวลาเอามาเล่นในมือถือตรงๆ จะพบว่ามันลำบากมาก ถึงแม้ว่าจะต่อกับจอยต่อจอ TV ได้แต่ก็ถือว่าวุ่นวายพอสมควรในวันนี้มีกลุ่มคนกลุ่มนึง ได้เอาความเป็น Open Source ของ Android มาผลิตเป็นเครื่องเกมส์คอนโซลที่ชื่อว่า OUYA ซึ่งตอนนี้กำลังระดมทุนอยู่บนหน้าเว็บโครงการ KickStarter เพื่อที่นำเงินดังกล่าวมาตั้งตัวและสามารถผลิตขายได้ในวงกว้าง

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยคิดว่ามือถือ Android ที่มีอยู่ในมือนั้นสามารถกลายร่างเป็นเครื่องเกมส์แบบพกพา หรือ เครื่องเกมส์คอนโซลได้ เพราะสามารถนำจอยมาต่อหรือสามารถนำไปขึ้นจอ TV ได้ และในตอนนี้เกมส์ใน Play Store ก็เริ่มมีเกมส์ที่มีคุณภาพมากขึ้น

ทำให้หลายๆ คนคงคิดว่า Google TV ที่ใช้ Platform Android ถ้าหาก Google ขายจอยที่เป็น Official จาก Google คงจะทำให้ยอดขายของ Google TV คงดีขึ้นอย่างมาก เพราะจะทำให้ Google TV กลายร่างเป็นเครื่องเกมส์คอนโซลได้เลย หรือแม้กระทั่ง Multimedia Player อย่าง Nexus Q ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน Google I/O ที่ผ่านมาและมาพร้อมกับ CPU ระดับ duo-core ก็ถูก Hack จนสามารถติดตั้งเกมส์และแอพพิลเคชั่นต่างๆ ได้ ซึ่งถ้าหากมันรองรับแอพพิลเคชั่นที่ใช้ต่อจอยอย่าง Sixaxis Controller หรือ USB/BT Joystick Center 6 ได้ก็จะสามารถเอามาทำเป็นเครื่องเกมส์คอนโซลได้เช่นกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เล่นเกมส์ตรงๆ อย่างที่มีหลายคนบ่นๆ กันกับเกมส์ FPS ที่มีภาพและเสียงสุดอลังการณ์ แต่พอเอาเข้าจริงๆ เวลาเอามาเล่นในมือถือตรงๆ จะพบว่ามันลำบากมาก ถึงแม้ว่าจะต่อกับจอยต่อจอ TV ได้แต่ก็ถือว่าวุ่นวายพอสมควร

ในวันนี้มีกลุ่มคนกลุ่มนึง ได้เอาความเป็น Open Source ของ Android มาผลิตเป็นเครื่องเกมส์คอนโซลที่ชื่อว่า OUYA ซึ่งตอนนี้กำลังระดมทุนอยู่บนหน้าเว็บโครงการ KickStarter เพื่อที่นำเงินดังกล่าวมาตั้งตัวและสามารถผลิตขายได้ในวงกว้าง

โดยฮาร์ดแวร์ของเครื่องเกมส์ OUYA ถือว่าจัดเต็มมาก เพราะมาพร้อมกับ CPU ระดับ quad-core จาก Nvidia Tegra 3 รองรับเกมส์ที่ถูกพัฒนาด้วย Platform Tegra โดยจะมีความพิเศษอยู่ตรงที่ระบบ Graphic ซึ่งไม่ได้เป็นรองเครื่องเกมส์คอนโซลชื่อดังเลย และมี Specs อื่นๆ ดังนี้

 • Tegra3 quad-core processor 
 • 1GB RAM 
 • 8GB of internal flash storage
 • HDMI connection to the TV, with support for up to 1080p HD 
 • WiFi 802.11 b/g/n 
 • Bluetooth LE 4.0 
 • USB 2.0 (one) 
 • Wireless controller with standard controls (two analog sticks, d-pad, eight action buttons, a system button), a touchpad 
 • Android 4.0

โดยโครงการนี้เป็นโครงการ Open Source เปิดให้นักพัฒนาหรือ Hacker ทั้งหลายสามารถเข้ามาตำยำทำแกงได้ และที่สำคัญการ Root ไม่ทำให้เสียประกัน แถมวิธีการ Root ก็ง่ายเพียงนิดเดียว นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เราสามารถ Hack เพื่อเอาจอยหรืออุปกรณ์อื่นๆ เข้าไปเชื่อมต่อกับเครื่องเกมส์ ผ่าน USB หรือ Bluetooth ได้

ใครสนใจมี่จะสนับสุนนโปรเจค OUYA มีให้เลือกหลายราคาตั้งแต่ระดับ $10 จนไปถึง $10000 โดยคนที่ร่วมระดมทุนจะได้รับผลตอบแทนที่ต่างกันออกไป ตามรายละเอียดด้านล่าง

 • ร่วมลงทุน $10 จะมีสิทธิจองชื่อ User Name ก่อนที่จะเปิดตัว
 • ร่วมลงทุน $25 จะมีสิทธิจองชื่อ User Name ก่อนที่จะเปิดตัว และด้านหลังชื่อ User จะมีป้ายแปะไว้ว่าเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง
 • ร่วมลงทุน $95 ได้เครื่องเกมส์และจอยหนึ่งอัน และสิทธิตามผู้ร่วมลงทุน $25 ซึ่งจำกัดไว้แค่ 1000 คน ซึ่งตอนนี้เต็มแล้ว
 • ร่วมลงทุน $99 ได้สิทธิเหมือนผู้ร่วมลงทุน $95 แต่รับประกันว่าได้เครื่องมาเล่นก่อนขายจริง ซึ่งจำกัดไว้แค่ 80000 คน ซึ่งกำลังจะเต็ม
 • ร่วมลงทุน $225 ได้สิทธิเหมือนผู้ร่วมลงทุน $99 แต่จะมีชื่อคุณสลักลงในเครื่องเกมส์ 
 • ร่วมลงทุน $699 สำหรับนักพัฒนา คุณจะได้เครื่องเกมส์ก่อนใคร โดยเครื่องนี้ถูก Root มาให้เรียบร้อยและได้รับสิทธิการเข้าถึง SDK นอกจากนี้ยังได้สิทธิพิเศษ ได้รับการโปรโมทเกมส์ให้ฟรีภายในระยะเวลา 1 ปี (ขายหมดแล้ว)
 • ร่วมลงทุน $1337 สำหรับนักพัฒนาสุดพิเศษ ได้สิทธิเช่นเดียวกับ $699 แต่จะมี email hot line ที่ต่อถึง OUYA โดยตรงเพื่อรับคำปรึกษาพิเศษ นอกจากนี้ยังได้สิทธิรับเชิญไปงานเปิดตัวที่ Los Angeles และได้รับของขวัญสุดพิเศษในงานนี้ (ขายหมดแล้ว)
 • ร่วมลงทุน $5000 สำหรับนักออกแบบ จะให้คุณพบกับนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชื่อดัง Yves Béhar และทีมงานของเค้าตลอด 1 วันที่ Los Angeles และจะพูดถึงเรื่องการออกแบบ OUYA
 • ร่วมลงทุน $10000 เมือเครื่องคอนโซลชุดแรกๆ ผลิตออกมา เครื่องคอนโซลชุดนั้นจะมีชื่อคุณถูกสลักลงไปในเครื่องคอนโซลชุดนั้นด้วย นอกจากนี้คุณจะได้พบกับนักพัฒนาและนักออกแบบ OUYA ในปาร์ตี้ดินเนอร์อาหารเย็น

หลังๆ มันฟังดูเวอร์ๆ ยังไงไม่รู้ ==; แต่ไม่น่าเชื่อว่าการร่วมลงทุนราคา $1337, $5000 และ $10000 กำลังจะขายหมดแล้ว สำหรับคน Gammer ธรรมดาๆ อย่างเราเลือกที่จะร่วมลงทุนที่ราคา $99 ก็เพียงพอแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าคนไทยสามารถร่วมลงทุนได้ด้วย เพราะ KickStarter รับเงินผ่านบัตรเครดิตหรือ Paypal แต่ต้องบวกเงินเพิ่ม $20 เพื่อเป็นค่าจัดส่งนอก USA แต่มีข้อจำกัดบางอย่างอยู่ถ้าหากเราร่วมลงทุน $99 ซึ่งในข้อกำหนดเราจะต้องออกค่าส่งเครื่องเกมส์ในราคา $20 ด้วย(เป็นค่าสงภายใน USA เท่านั้น) ทำให้ไม่แน่ใจว่าจะส่งเครื่องเกมส์มาไทยได้ไหม

โครงการนี้ในตอนแรกตั้งเป้าหมายที่จะระดมทุนไว้ที่ $950,000 แต่ตอนนี้ทะลุเป้าหมายไปแล้ว โดยล่าสุดสามารถระดมทุนไปได้ถึง $4,448,116 แล้ว

ที่มา Kickstarter

ปล. โครงการ KickStarter เป็นโครงการที่ช่วยให้นักผลิตที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถคิดค้น “สินค้าในฝัน” ได้ แต่ติดขัดเรื่องเงินทุนที่จะทำความฝันนั้นให้เป็นจริง โดยโครงการ KickStarter จะช่วยระดมทุนแบบ “Crowdfunding” (การระดมทุนจากมวลชน) ที่รวมมวลชนให้มาช่วยกันคนละนิดคนละหน่อย โดยคนที่ร่วมระดมทุนจะได้รับสินค้าเป็นการตอบแทนอย่างในกรณีนี้ (อ้างอิงจาก eggidea)

18 Comments

 1. Hatsunumike

  Hatsunumike Post on July 13, 2012 at 11:59 pm

  #495382

  โอ้ว สวดยวดมวก!

 2. Avatar

  juntho Post on July 14, 2012 at 12:27 am

  #495410

  อยากร่วมลงทุนด้วยจริงๆ

 3. hookah

  hookah Post on July 14, 2012 at 12:29 am

  #495412

  เป็น Project ที่ดีมากครับ เอาไป 3 ผ่านเลย

 4. Avatar

  eoror24 Post on July 14, 2012 at 2:10 am

  #495515

  แจ่มโพดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

 5. e-a-k

  e-a-k Post on July 14, 2012 at 2:35 am

  #495531

  หน้าตา UI ก็เข้าท่าดี เข้าใจตั้งชื่อนะ "อูย่า"

  โครงการ KickStarter นี่โดดๆหลายตัวเลย แต่ก็ติดเรื่องส่งไทยนี้หล่ะครับ -__-"

  • Zonteens

   Zonteens Post on July 14, 2012 at 4:22 am

   #495609

   เขา ไม่ส่งไทยหรอครับ จะกดอยู่แล้ว ย้อนกลับมาอ่านใหม่

 6. Avatar

  FLasHDriVE Post on July 14, 2012 at 3:09 am

  #495554

  เครื่องดี ระบบดี แต่อย่าตกม้าตายที่เกมละกัน ^-^

  • Avatar

   eoror24 Post on July 14, 2012 at 5:11 am

   #495660

   เกมส์ก็ของ android ไงครับ

 7. Rice Cooker

  plaumkamon Post on July 14, 2012 at 6:52 am

  #495751

  แก้ไขและเรียบเรียงใหม่ให้อ่านง่ายขึ้น

 8. khun_Song

  khun_Song Post on July 14, 2012 at 4:21 pm

  #495916

  MEGA PROJECT ชัดๆ

 9. Avatar

  B-Liss Post on July 14, 2012 at 5:17 pm

  #495958

  เค้าใช้คำว่า (We have to ask you to add $20 for shipping outside the U.S.) ถ้าผมแปลไม่ผิดคือ $20 นี่สำหรับคนที่อยู่นอก U.S. หนิครับ ถ้าผิดขอโทษนะครับ

  • Rice Cooker

   plaumkamon Post on July 14, 2012 at 6:22 pm

   #495997

   จริงด้วย ==;

  • gangoxo

   gangoxo Post on July 15, 2012 at 5:09 pm

   #496785

   ผมก็คิดว่าใช่ครับ

 10. Avatar

  Eka-x Post on July 15, 2012 at 6:49 pm

  #496855

  #OUYA แอนดรอย์เล่นเกมต่อทีวี

  – ถึงตอนนี้โลกเราจะมีเครื่องเล่นเกมมากมายทั้ง PS3, Xbox ที่เล่นในบ้าน PSP, DS ที่เล่นนอกบ้าน หรือโทรศัพท์มือถือต่างๆ ที่มีเกมจำนวนมหาศาล แต่ตลาดเครื่องเล่นเกมก็ยังมีช่องว่างอยู่อีกจึงได้โอกาสกำเนิด OUYA (อ่านว่า OOO-yah) เครื่องเล่นเกมใหม่ที่มีแปลกคิดแปลกออกไป
  – คำว่าแปลกของ OUYA คือเป็นเครื่องเกมที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แต่ต่อเล่นกับ TV แบบเครื่องคอลโซลแล้วใช้จอยเกมไร้สายเล่น แถมยังสามารถเปิดแอพ เปิดเกมของ Android ได้ จะเอาไปใช้เป็นกล่องดูทีวีจากแอพใน Android ก็ได้ แต่สำหรับเกมที่เน้นใช้จอสัมผัสเล่นก็คงไม่เหมาะ OUYA จึงจะเปิด App Store ขึ้นมาเฉพาะสำหรับเกมหรือแอพที่ทำเพื่อ OUYA โดยตรง
  – ซึ่ง OUYA สัญญาว่าจะให้บริการแบบ Free to Play คือเล่นได้ฟรีทุกเกม อย่างน้อยที่สุดก็ต้องเล่น Demo ได้ฟรี หรือฟรีในลักษณะ Freemium หรือจะฟรีไปเลยทั้งเกมก็แล้วแต่นักพัฒนา ซึ่งคาดว่าเกมที่ขายใน OUYA จะมีราคาไม่แพง ประมาณเดียวกับใน App Store หรือ Google Play เพราะต้นทุนพัฒนาต่ำกว่า

  – Julie Uhrman หนึ่งในหัวหน้าทีมผู้สร้างบอกว่าประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีส่วนใหญ่เกิดในห้องนั่งเล่นกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่ต่อออกทีวี แต่เครื่องคอนโซลที่มีในปัจจุบันนั้นไม่เปิดกว้างพอสำหรับนักพัฒนาตัวเล็กๆ หรือกลุ่มนักพัฒนาอินดี้ที่ไม่มีทุนมากพอจะไปซื้อสิทธิ์ทำเกมลงเครื่องดังๆ
  – OUYA จึงพัฒนาขึ้นมาจากรากฐานของ android ที่นักพัฒนาส่วนใหญ่คุ้นเคยกับมัน และเปิดสเปกทุกอย่าง เพื่อให้นักพัฒนาเข้าไปแกะเกาดึงพลังของเครื่องออกมาให้ได้มากที่สุด จะไม่มีส่วนใดเป็นความลับใน OUYA
  – ตัวเครื่องและจอยเกมของ OUYA ที่กำลังพัฒนาอยู่นี้จะได้รับการออกแบบโดย Yves Behar นักออกแบบชื่อดังแห่งยุค ผู้ออกแบบลำโพง Jambox และโน้ตบุ๊ก OLPC ก็เชื่อได้ว่าต้องออกมาสวย (อย่างน้อยก็ในสายตาฝรั่ง)
  – ซึ่งสเปกของ OUYA ที่ออกมาตอนนี้ผู้ผลิตเคลมว่าใช้ชิปเซ็ต ชิ้นส่วนมาตรฐานที่มีในท้องตลาด ไม่ใช่ฮาร์ดแวร์พิเศษที่ต้องพัฒนาเพื่อมันเป็นพิเศษ

  * Tegra3 quad-core processor 
  * 1GB RAM 
  * 8GB of internal flash storage
  * HDMI connection to the TV, with support for up to 1080p HD 
  * WiFi 802.11 b/g/n 
  * Bluetooth LE 4.0 
  * USB 2.0 (one) 
  * Wireless controller with standard controls (two analog sticks, d-pad, eight action buttons, a system button), a touchpad 
  * Android 4.0 

  – OUYA จึงเป็นเครื่องเกมที่น่าสนใจสำหรับนักพัฒนามาก โมเดลหารายได้ของ OUYA ก็จะตั้ง App Store ของตัวเองขึ้นมา แล้วแบ่งรายได้จากการขายเกมให้นักพัฒนา 70 ส่วน OUYA เอาไป 30
  – ตอนนี้มีนักพัฒนาดังๆ ที่สนใจเตรียมเข้าร่วมโครงการแล้วก็เช่น Madfinger (Dead Trigger, Samurai Vengeance, Shadowgun), Spry Fox (Triple Town), Semi Secret (Canabalt), Mojang (Minecraft)
  – สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าไปร่วมสมทบทุนสร้างและสั่งจอง OUYA ได้ในเว็บ Kickstarter.com แล้วค้นว่า OUYA ได้เลย ซึ่งราคาเครื่องตอนนี้อยู่ที่ $99 หรือประมาณ 3000 (แต่ไม่รวมค่าส่งนอกประเทศอีก 20 เหรียญ ถ้าต้องการจอยเพิ่มก็บวกอีก 30 เหรียญ) ตอนนี้เหลือให้สั่งประมาณ 50,000 เครื่อง ก่อนหมดช่วงสั่งจองในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ โดยจะได้รับเครื่องประมาณเดือนมีนาปีหน้า 
  – ส่วนนักพัฒนาที่สนใจก็มีราคาสำหรับเครื่องนักพัฒนาที่จะได้รับก่อนประมาณเดือนธ.ค. แต่ก็ถูกสั่งจองไปหมดแล้ว
  – ซึ่งตอนนี้ OUYA สามารถระดมทุนได้กว่า 4 ล้านเหรียญหรือกว่า 130 ล้านบาทในการพัฒนาเครื่องเกมนี้

  สรุปที่ขายอันที่ราคาแพงๆ ออกได้ไว เพราะนักพัฒนาสนใจกันมาก

 11. mr_tawan

  mr_tawan Post on July 16, 2012 at 7:17 pm

  #497622

  สถานการณ์จำลอง

  A: เฮ้ย มันมาแล้ว กดปุ่มซิฟะ ปุ่ม O อ่ะ
  B: O ไหนฟะ
  A: ก็ O ไงเล่า! บร๊ะ ย้อนตูอีก
  B: ก็ O ไหนเล่าเว้ย
  A: ปุ่ม O ตรงมือขวาเอ็งไง
  B: ก็มัน O ทุกปุ่มเลย แล้วจะให้กดปุ่มไหนฟะ ไอ้เหวงนี่!

 12. tulakarn

  tulakarn Post on July 18, 2012 at 2:39 am

  #498924

  ถ้าสั่งมา 1 เครื่อง พร้อมจอยอีกอัน รวมค่าส่งเป็น $149 น่าสนใจนะ

 13. Avatar

  BizTr Post on November 27, 2012 at 2:43 am

  #602679

  <a href="http://www.dinle.biz.tr&quot; title="müzik dinle " target="_blank">müzik dinle</a>
  <a href="http://www.dinle.biz.tr&quot; title="şarkı dinle" target="_blank">şarkı dinle</a>
  <a href="http://www.izle.biz.tr&quot; title="film izle" target="_blank">film izle</a>
  <a href="http://www.izle.biz.tr&quot; title="dizi izle ,izle" target="_blank">dizi izle</a>
  <a href="http://www.sevdali.gen.tr&quot; title="bayanlarla sohbet" target="_blank">bayanlarla sohbet</a>
  <a href="http://www.chatsohbetsiteleri.tk&quot; title="chat" target="_blank">chat </a>
  <a href="http://www.muziklerdinle.tk&quot; title="muzik dinle" target="_blank">muzik dinle</a>
  <a href="http://www.dizifilmlerizle.tk&quot; title="dizi izle ,izle" target="_blank">dizi izle</a>
  <a href="http://www.bahanem.org&quot; title="bahanem" target="_blank">bahanem</a>
  <a href="http://www.chatburda.net&quot; title="chat" target="_blank">chat</a>
  <a href="http://www.rihannadinle.tk&quot; title="rihanna dinle" target="_blank">rihanna</a>
  <a href="http://www.alemsohbetci.net&quot; title="alem sohbet" target="_blank">alem sohbet</a>

 14. tulakarn

  tulakarn Post on June 25, 2013 at 11:47 pm

  #715641

  ได้เครื่อง OUYA มาแล้วนะครับ ก่อนงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ คืนนี้

Leave a Reply

To Top