รู้สึกว่าช่วงนี้จะเป็นขาลงสำหรับตลาด PC ระบบ Windows จริง ๆ เพราะยอดส่งมอบแต่ละไตรมาสเรียกว่าร่วงเอา ๆ ตลอด โดยล่าสุดมีรายงานการตลาดของสินค้า PC ช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 ออกมาแล้ว ก็พบว่ายอดส่งมอบของแบรนด์ระดับยักษ์ทั้ง Lenovo, hp, DELL, ASUS ต่างก็ร่วงกันเป็นหลักสิบเปอร์เซ็นต์ แต่มีอยู่เจ้าเดียวที่มียอดส่งมอบมากขึ้นแบบไม่สนใจใคร ก็คือค่าย Apple นั่นเอง

Counterpoint research ออกมาเผยข้อมูลการตลาดของฝั่ง PC ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 ว่ายังไม่ค่อยสู้ดีนัก เพราะยอดส่งมอบของแต่ละค่ายยังคงร่วงกันฮวบ ๆ รวมกันแล้วคิดเป็นยอดส่งมอบที่ลดลงกว่าเดิมถึง 15.5% ซึ่งต่ำกว่ายอดของไตรมาสที่แล้วเข้าไปอีก สาเหตุหลัก ๆ ก็ไม่ใช่อะไร…คือสถานการณ์เศรษฐกิจซบเซาทั่วโลกนั่นเอง

สำหรับยอดส่งออกถ้าแยกออกเป็นแต่ละค่ายเลยก็จะพบว่า Lenovo มียอดส่งมอบอยู่ที่ 16.9 ล้านหน่วย ลดลงจากปีที่แล้วที่ส่งมอบได้ 20.1 ล้านหน่วย คิดเป็น -16% ตามมาด้วย hp ที่มียอดส่งมอบ 12.7 ล้านหน่วย ลดลงจากปีที่แล้วส่งมอบได้ 17.3 ล้านหน่วย คิดเป็น -27%

DELL ทำยอดส่งมอบได้ 12 ล้านหน่วย ลดลงจากปีที่แล้วที่ทำได้ 15.2 ล้านหน่วย คิดเป็น -21% สุดท้ายคือ ASUS ส่งมอบได้ 5.5 ล้านหน่วย ลดลงจากปีที่แล้วที่ทำได้ 6 ล้านหน่วย คิดเป็น -9% ส่วนแบรนด์อื่น ๆ ก็ลดลงจากเดิม 18.2 ล้านหน่วยเหลือ 16.2 ล้านหน่วย คิดเป็น -11%

แต่มีอยู่เจ้าเดียวเท่านั้นที่ยอดส่งมอบไม่ติดลบแถมยังโตกว่าปีที่แล้วด้วย นั่นก็คือ Apple ที่ทำยอดส่งมอบของไตรมาส 3 ปีนี้ได้ 7.9 ล้านหน่วย จากปีที่แล้ว 7.3 ล้านหน่วย เติบโตขึ้นมา 7%

มีการคาดการกันว่าตลาด PC จะยังคงซบเซาต่อไปเรื่อย ๆ และอาจจะกระเตื้องขึ้นมาในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 นู่นเลยครับ

 

ที่มา : Counterpointresearch