เชื่อว่าพูดถึงชื่อ Pebble แล้วสมาชิกเว็บหลายๆ คนน่าจะต้องรู้จัก เพราะ Pebble ถือเป็น Smartwatch เจ้าแรกๆ ในตลาด แถมยังโตมาจาก Kickstarter อีกด้วย ล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาทาง Pebble ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้วยกันถึง 3 อย่าง ได้แก่ Pebble 2, Pebble Time 2 และของใหม่ล่าสุดอย่าง Pebble Core

Pebble 2 และ Time 2 นั้นมีการพัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อนหลักๆ คือการเพิ่มเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจเข้าไป และยังสามารถวิเคราะห์ได้ว่าผู้ใช้กำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่ พร้อมทั้งอัพเดตส่วนของซอฟต์แวร์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม สำหรับ Pebble 2 นั้นจะได้ไมโครโฟนเพิ่มขึ้นมาด้วยทำให้สามารถใช้สนทนาได้เหมือนกับ Time รุ่นแรก และส่วนของ Time 2 นั้นมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวขึ้น สามารถใช้ได้ต่อเนื่องถึง 10 วัน

ส่วนของ Pebble Core นั้นจะเป็นอุปกรณ์ชิ้นเล็กมีขนาดเบาที่ออกแบบมาให้สามารถพกพาได้ง่าย โดยสเปคของ Pebble Core นั้นจะรองรับการใช้ GPS สำหรับการติดตามเส้นทางเพื่อการวิ่งออกกำลังกายได้ในตัวและ sync กับแอปอย่าง Runkeeper, Strava และแอปอื่นๆ อีกหลายแอปได้โดยไม่ต้องอาศัยมือถือ

Pebble Core สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth, Wi-Fi และ 3G ได้ในตัวเองทำให้มีฟีเจอร์อย่างการเชื่อมต่อกับ Spotify เพื่อเล่นเพลงระหว่างวิ่งได้ หรือจะเล่นเพลงจากหน่วยความจำขนาด 4GB ในตัวก็ได้เช่นกัน รวมถึงมีไมโครโฟนสำหรับการบันทึกเสียงได้ อีกหนึ่งฟีเจอร์คือการส่ง SMS ฉุกเฉินที่จะส่งที่อยู่ปัจจุบันเราออกไปให้คนอื่นได้ Pebble Core นั้นจะใช้การชาร์จด้วยแท่นชาร์จแบบไร้สาย และแบตเตอรี่สามารถอยู่ได้ถึงสัปดาห์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (ในกรณี standby)

นอกจากนี้แล้ว Pebble ยังได้นำเสนอ Pebble Core for Hackers หรือพูดง่ายๆ คือการเปิดให้นักพัฒนาภายนอกนำ Pebble Core ไปดัดแปลงเพื่อใช้งานในลักษณะอื่นๆ ได้ โดยจริงๆ แล้วภายใน Pebble Core นั้นก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 นั่นเอง และมาพร้อมกับปุ่มกด 2 ปุ่ม ที่สามารถโปรแกรมเพิ่มเพื่อให้ใช้งานอื่นๆ ได้ เช่น ตั้งให้ปุ่มกดเรียก Uber, เปิด-ปิด ไฟที่บ้าน , ปลดล็อกประตูรถยนต์ หรือสั่งให้บันทึกเสียงก็ได้เช่นกัน

Pebble เปิดตัวผลิตภัณฑ์เหล่านี้พร้อมกับแคมเปญสนับสนุนทุนบน Kickstarter เหมือนเช่นเคย โดยมีรายละเอียดราคาสินค้าดังนี้

Play video

Pebble Core

  • EARLY BIRD $69 (ราว 2,4xx บาท)
  • ราคาสำหรับผู้สนับสนุนบน Kickstarter $79 (ราว 2,8xx บาท)
  • ราคาวางขายจริง $99 (ราว 3,5xx บาท)

Pebble 2

  • EARLY BIRD $99 (ราว 3,5xx บาท)
  • ราคาสำหรับผู้สนับสนุนบน Kickstarter $109 (ราว 3,8xx บาท)
  • ราคาวางขายจริง $129 (ราว 4,6xx บาท)

Pebble Time 2

  • EARLY BIRD $169 (ราว 6,0xx บาท)
  • ราคาสำหรับผู้สนับสนุนบน Kickstarter $179 (ราว 6,3xx บาท)
  • ราคาวางขายจริง $199 (ราว 7,1xx บาท)

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจสามารถตามไปกดกันได้ที่เว็บไซต์ Kickstarter ได้เลยครับ