fbpx
News

นักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษทดสอบเทคโนโลยีใหม่ Pee Power ชาร์จแบตเตอรี่มือถือด้วยฉี่

ทุกวันนี้เหล่านักวิทยาศาตร์ก็พยายามหาเทคโนโลยีพลังงานสะอาดมาใช้แทนพลังงานจากฟอสซิลกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม พลังงานน้ำขึ้นน้ำลง ฯลฯ แต่ใครจะไปรู้ว่า น้ำฉี่ของมนุษย์ ก็สามารถเอามาใช้สร้างพลังงานสะอาดได้เหมือนกันนะโดยตอนนี้นักวิทยาศาสตร์จากฝั่งอังกฤษปล่อยผลทดลองออกมาแล้วว่าน้ำฉี่สามารถนำมาใช้เป็นพลังงานให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันได้จริง

ข้อมูลการทดลองดังกล่าวมาจากดอกเตอร์ Ioannis Ieropoulos แห่งมหาวิทยาลัย Bristol Robotics Laboratory ในประเทศอังกฤษ ออกมาบอกว่าทีมวิจัยของเค้าได้พัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาดรูปแบบใหม่ที่แปลงของเสียจากร่างกายมนุษย์อย่าง ปัสสาวะ (เรียกง่าย ๆ ว่าฉี่นี่แหละ) ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ และเค้าจะพยายามพัฒนาให้มันสามารถผลิตกระแสไฟให้กับบ้านทั้งหลังได้ในอนาคต

สำหรับโปรเจคต์ดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า Pee Power (พลังฉี่) ถูกทดสอบครั้งแรกเมื่อราว ๆ 2 ปีที่แล้วในเทศกาลดนตรี Glastonbury Festival ด้วยการใช้น้ำฉี่จากสุขาที่ติดตั้งไว้ภายในงาน นำมาผ่านกระบวนการให้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าคงที่จนใช้ชาร์จแบตเตอรี่มือถือ, ให้พลังงานหลอดไฟ และหุ่นยนต์ได้ โดยเคลมว่าน้ำฉี่ที่เก็บได้จากผู้เข้าร่วมงานตลอดเวลา 5 วัน นำมาผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 300 Wh ตีให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือผลิตไฟฟ้าได้มากพอที่จะใช้กับหลอดไฟขนาด 1W ได้นานถึง 300 ชม.

สุขาในงาน Glastonbury Festival

Pee Power เป็นแบตเตอรี่ก้อนสี่เหลี่ยมเหมือนอิฐที่มีจุลินทรีย์หลายตัวอยู่ในนั้น โดยพวกมันจะย่อยสลายอินทรียวัตถุอย่างปัสสาวะ, เศษเล็บ, เศษหญ้า ฯลฯ ให้กลายเป็นสารเคมีที่มีพลังงานออกมา ซึ่งสารเคมีดังกล่าวจะสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจำนวนน้อยนิดออกมาได้ และยิ่งจุลินทรีย์มีจำนวนมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งผลิตไฟฟ้าออกมามากพอที่จะให้พลังงานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้นั่นเอง นอกจากนี้ของเหลวที่ถูกแยกออกจากปัสสาวะยังสะอาดขึ้นจนเอาไปใช้รดน้ำในสวนต่อได้อีกต่างหาก

ดอกเตอร์ Ioannis Ieropoulos บอกว่าในอนาคตเค้าต้องการให้แบตเตอรี่ Pee Power สามารถฝังไว้ในก้อนอิฐของกำแพงบ้านได้ เพื่อที่จะได้วางระบบให้มันเปลี่ยนปัสสาวะของคนในบ้านให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้ามาใช้ต่อไป เพราะคนปกติในวัน ๆ นึงจะฉี่ออกมาที่ประมาณ 2 ลิตร หากบ้านไหนที่มีคนอยู่ซัก 4 – 5 คน ก็จะได้ฉี่มาสร้างพลังงานได้มากขึ้นไปอีก และถ้านำมาใช้คู่กับเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ก็จะยิ่งช่วยให้ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้มากพอจะใช้กับทั้งบ้านได้เลย

มารอลุ้นกันต่อไปว่าโปรเจคต์ Pee Power จะออกมาเป็นรูปเป็นร่างพร้อมใช้งานได้จริงเมื่อไหร่…และพลังงานไฟฟ้าจากฉี่จะช่วยลดมลภาวะจากเหล่าพลังงานฟอสซิลได้มากน้อยแค่ไหนครับ

 

ที่มา : Dailystar, Bristolroboticslab

Leave a Reply

To Top