สปายแวร์ Pegasus ที่เป็นประเด็นในช่วงประชุมสภา เกี่ยวกับการทำงานของโปรแกรมในการใช้สอดแนมเป้าหมาย อาทิ คนร้าย อาชญากร กลุ่มก่อการร้าย ผ่านระบบปฎิบัติการบนสมาร์ทโฟน ทั้ง iOS และ Android เข้าถึงได้ทั้ง รูปภาพ วิดีโอ แชท ฯลฯ โดยที่เราไม่ต้องไปคลิกลิงก์อะไร ซึ่งมีประเด็นสงสัยว่ามีการนำมาใช้งานในประเทศไทย เพื่อแอบติดตามกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยหรือไม่ ล่าสุดได้มีการเปิดเผยเอกสารการจัดซื้อจาก สตช. ออกมาแล้ว

มีการสั่งซื้อ Spyware Pegasus มาใช้งานจริง

หลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องการสั่งซื้อ Spyware มาใช้แอบสอดแนมคนไทย ก็ได้มีการเผยหลักฐานว่าหน่วยงานของรัฐอย่าง กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด มีการใช้ สปายแวร์ ‘เพกาซัส’ จริง โดยใช้ในการกรองผู้ค้ายาเสพติด เหตุอาชญากรรมร้ายแรง เพื่อเข้าถึงระบบข้อมูลข่าวสารทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยส่ง Application Agent ยิงเข้าไปใน iOS หรือ Android ในการสอดแนมและล้วงข้อมูล โดยสามารถวบรวมข้อมูลเป้าหมายได้ถึง 10 เครื่อง และรองรับผู้ใช้งาน 5 user

นอกจาก Pegasus แล้ว ยังมีการใช้สปายแวร์ Circles ที่สามารถเจาะระบบได้ทั้งโทรศัพท์เคลื่อนที่,เครื่องคอมพิวเตอร์ ,สมาร์ททีวี, เครื่องพิมพ์ ,กล้อง รวมไปถึงเครื่องบันทึกสัญญาณภาพที่ใช้กับกล้องวงจรปิด แบบ analog DVR และยังตรวจสอบข้อมูลตำแหน่งในการวิเคราะห์กิจกรรมทางไซเบอร์ได้อีกด้วย จึงเรียกว่า

ในรายงานเอกสารของบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่อกรรมาธิการนั้นมีมูลค่าสูงถึง 350 ล้านบาท ถ้าหากนับจำนวนในการสอดแนม 10 เครื่องแล้ว ก็ตก 35 ล้านต่อเครื่อง ซึ่งหากเป็นการใช้ในการติดตามคดียาเสพย์ติดหรืออาชญากรรมข้ามชาติก็ถือว่าสมเหตุสมผล แต่หากเอามาใช้ในด้านอื่นก็อาจจะต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปว่าสมเหตุสมผลหรือไม่

 

ใครมีสิทธ์ถูกล้วงข้อมูลด้วย Pegasus บ้าง?

จากการที่ Apple ได้ส่ง email เตือนผู้ใช้งานว่าอุปกรณ์ของเค้าอาจจะถูกเจาะเขาระบบด้วย Spyware และทาง iLaw ได้ข้อมูลจาก Citizen Labs (องค์กรที่จับตาเรื่องสิทธิมนุษยชนในโลกไซเบอร์ สังกัดมหาวิทยาลัยโตรอนโต) ว่ามีการใช้งานในประเทศไทยด้วย ซึ่งมีทั้งนักวิชาการ นักเคลื่อนไหวการเมือง นักสิทธิมนุษยชน รวมถึงคนในพรรคการเมืองนั้นเหมือนจะถูกสปายแวร์ Pegasus เข้าเล่นงานด้วย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็อาจหมายถึงหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐ อาจจะมีการจัดซื้อสปายแวร์ตัวนี้มาใช้งานด้วยเช่นกัน

 

source : move forward party