fbpx
News

อีกแล้ว.. Google Pixel 3a และ 3a XL บางเครื่องอยู่ดีๆ ก็ดับเองแบบหาสาเหตุไม่ได้

ถึงแม้จะเป็น Pure Android แต่ว่าโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจากค่าย Google ซึ่งเป็นผู้พัฒนา Android เอง ก็มักจะเจอกับปัญหาจุกจิกยิบย่อยเยอะซะเหลือเกิน ซึ่งยังไม่ทันขาดคำ หลังจากวางขายไปได้ไม่กี่สัปดาห์ Google Pixel 3a ล่าสุดก็มีบั๊กปรากฏตัวอีกแล้วจ้า โดยมีผู้ใช้งานหลายรายรายงานว่า Pixel 3a ของพวกเขา ใช้งานอยู่ดีๆ ก็ดับลงไปเสียเองซะงั้น!

บั๊กดังกล่าวปรากฏทั้งในโมเดล 3a และ 3a XL โดยอาการดับไปเองของเครื่องนั้นมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ผู้ใช้ไม่ได้ใช้งานโทรศัพท์ ผู้ใช้งานยังได้รายงานอีกว่าทางแก้เดียวของปัญหาครั้งนี้คือ พวกเขาต้องกดปุ่ม power ค้างไว้นานถึง 30 วินาทีเพื่อทำการ hard reset ซึ่งนั้นก็เหมือนเป็นทางออกชั่วคราวเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นไม่นาน โทรศัพท์เจ้าปัญหาของพวกเขาก็ดับลงไปเองแบบไม่ทราบสาเหตุอีก ทำให้พวกเขาต้อง hard reset กันแบบนี้แทบจะทั้งวันเลย

กระนั้นเอง ทำให้มีผู้ใช้บางรายเกิดความสงสัย อยากทราบต้นตอของสาเหตุที่แท้จริงของการดับของเครื่องในครั้งนั้น ซึ่งเขาสงสัยไปที่ third-party apps แต่แล้วพวกแอปเหล่านั้นดูเหมือนจะไม่ใช่สาเหตุของปัญหาเนื่องจากเขาได้ทำการลองเปิด Safe Mode (เป็นโหมดที่จะปิดแอปทุกอย่างยกเว้นแอปที่เป็น first-party software) แต่เจ้าโทรศัพท์ดังกล่าวก็ยังดับเองแบบหาสาเหตุไม่ได้อีกเช่นเคย!

ทีนี้ในเมื่อ third-party apps ไม่ใช่สาเหตุ ทำให้ก็มีผู้ใช้อีกรายเพ่งเล็งไปที่ WiFi ว่าอาจจะมีต้นตอมาจากการเชื่อมต่อ เนื่องจากการดับลงไปของโทรศัพท์นั้นจะเกิดขึ้นแต่ในช่วงเวลาที่โทรศัพท์นั้นมีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตที่บ้าน แต่แล้วก็เช่นเดิม ดูเหมือนว่า WiFi จะไม่ใช่ตัวการของความวุ่นวายครั้งนี้

จนถึงตอนนี้ ดูเหมือนว่าปัญหาเหล่านี้จะยังไม่ได้รับการแก้ไขจาก Google แต่อย่างใด ส่งผลให้ผู้ใช้งานหลายรายส่งเคลมโทรศัพท์กันให้วุ่น พร้อมกับหวังว่าเครื่องใหม่ที่พวกเขาได้จะไม่พบเจอกับปัญหาปริศนาข้างต้นนี้อีก ซึ่งทางเราก็หวังว่านี้จะเป็นเพียงแค่ปัญหาเดียวในรุ่น Pixel 3a เพราะหากว่ากันตามตรงโทรศัพท์สมาร์ทโฟนซีรีส์ Pixel นี่ไม่เคยมีรุ่นไหนที่ออกมาแล้วไม่เคยปลอดบั๊กจริงๆ จังๆ ซะที

 

ที่มา: AndroidPolice และ Reddit 

4 Comments

 1. Oakyman Post on May 21, 2019 at 2:27 pm

  #1008053

  Android TV ก็ดับเองประจำ ผมว่าคงเป็นเพราะ OS มากกว่า Hardware

 2. darkleonic Post on May 21, 2019 at 2:33 pm

  #1008055

  น่าจะมีชอร์ตอะไรสักอย่าง

 3. ps000000 Post on May 21, 2019 at 5:42 pm

  #1008064

  รอบนี้ใครผลิตครับ

 4. so_ang Post on May 21, 2019 at 10:03 pm

  #1008073

  ระบบประหยัดพลังงานขั้นสุดยอด

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save