บริษัท Sony Interactive Entertainment (SIE) ได้ประกาศเป็นพันธมิตรกับ Discord แอปแชทสายเกมเมอร์ชื่อดัง เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบการติดสื่อสารระหว่างผู้เล่นทั้งบนคอนโซลและบนมือถือให้เป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น โดยเชื่อมต่อเข้ากับบริการ PlayStation Network (PSN) ในช่วงต้นปี 2022

ก่อนหนัานี้ก็เคยมีข่าวที่ทาง Microsoft พยายามเจรจากับทาง Discord เพื่อซื้อกิจการเป็นเงินมูลค่ากว่า หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว ๆ 3 แสนล้านบาท) แต่สุดท้ายดูเหมือนจะตกลงกันไม่ลงตัว

ล่าสุดกลับกลายเป็น Sony ที่ประกาศในบล็อกตัวเองอย่างเป็นทางการเลยว่า ทางบริษัทได้ตกลงจับมือกับ Discord แล้ว อย่างไรก็ตาม Sony ไม่ได้ซื้อ Discord เหมือนที่ Microsoft พยายามทำนะครับ แต่เป็นการลงเงินทุนจำนวนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งไม่มีการเปิดเผยมูลค่าออกมา

ตอนนี้ข้อมูลเรื่องของดีลที่เกิดขึ้นยังมีไม่มาก สิ่งที่ Sony ได้ระบุไว้มีเพียงแค่ว่าทั้ง 2 บริษัทจะจับมือร่วมกันเพื่อนำประสบการณ์ใช้งาน Discord เข้ามาทำงานร่วมกับ PlayStation Network ซึ่งคาดว่าเราอาจจะเห็นแอป Discord แบบเฉพาะสำหรับเครื่อง PlayStation หรือจะเป็นการเชื่อมต่อบัญชี PSN เข้ากับ Discord เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นก็เป็นไปได้ครับ ซึ่งรายละเอียดการใช้งานจะเป็นอย่างไรต่อก็ต้องรอดูข้อมูลกันต่อไป

Discord คือแพลตฟอร์มการติดต่อสื่อสารออนไลน์ที่ได้รับความนิยมจากเกมเมอร์ทั่วโลก โดยสามารถสนทนากันได้ทั้งแบบเสียงและข้อความแบบฟรี ๆ ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากถึง 140 ล้านคนต่อเดือน (รวมถึงผมด้วย 😂) ถือเป็นการร่วมมือกันของ 2 ยักษ์ใหญ่ที่น่าจับตามองอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

Source: PlayStation Via TheVerge