fbpx
Pokémon GO

Pokemon Go เตรียมปรับโฉม Gym ใหม่ พร้อมเพิ่มระบบ Raid Battle รุมสู้โปเกมอนสุดแกร่ง

แม้ว่า Pokemon Go ในไทยจะเริ่มหมดกระแส หรือแผ่วไปแล้ว แต่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลกก็ยังมีคนเล่นกันอยู่อีกเป็นจำนวนมากครับ ทาง Niantic ผู้พัฒนาเกมก็มีการปล่อยกิจกรรมออกมาเป็นระยะๆ อย่างการเพิ่มอัตราเกิดของโปเกมอนประเภทต่างๆ (ช่วงนี้ธาตุไฟ-น้ำแข็งเพิ่มเยอะเลยครับ) ล่าสุดก็มีข่าวการอัพเดตครั้งใหญ่ในรอบปีออกมาแล้วว่าจะรื้อระบบยิมใหม่ และเตรียมเพิ่มการล่าโปเกมอนด้วยระบบ Raid Battle

ระบบยิมแบบใหม่

 

ระบบยิมใน Pokemon Go เป็นระบบหนึ่งที่ผู้เล่นหลายคนอาจจะรู้สึกหงุดหงิดเวลาเจอยิมที่โปเกมอนอยู่ครบ เลเวลเต็ม แถมยังมีตัวโหดซ้ำๆ หลายตัวอีกต่างหาก ปัญหานี้น่าจะหมดไปในอัพเดตที่กำลังจะมานี้ครับ ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับยิมมีดังนี้เลย

 • ยิมจะมี Photo Disc หรือแผ่นภาพประจำยิมเหมือนกับ Poke Stop และสามารถปั่นเอาของได้เหมือนกัน
 • ยกเลิกระบบ Prestige และการ Train ยิมเพื่อเพิ่มเลเวล, ยกเลิกระบบเลเวลของยิม
 • เมื่อยึดยิมได้ จะมีช่องพร้อมสำหรับพรรคพวกในทีมใส่โปเกมอนได้ทั้งหมด 6 ตัว
 • ไม่สามารถใส่โปเกมอนชนิดเดียวกันซ้ำได้ (ลาก่อน ยิม Dragonite + Snorlax, ฝูง Blissey)
 • สามารถจัดลำดับของโปเกมอนได้ ทีมต่างสีจะต้องสู้ตามลำดับที่เราจัดไว้
 • เพิ่มระบบ Motivation สำหรับโปเกมอนทุกตัวที่เฝ้ายิม
 • เมื่อโปเกมอนตัวนั้นๆ แพ้การต่อสู้ ค่า Motivation จะลด
 • นอกจากค่า Motivation จะลดเมื่อแพ้แล้ว ค่า CP ก็จะลดลงชั่วคราวด้วย
 • สามารถฟื้นค่า Motivation ได้ด้วยการให้โปเกมอนกินเบอร์รี่ ยังไม่ทราบว่าทั้งทีมที่รับผิดชอบยิมให้ได้เหมือนกัน หรือได้เฉพาะเจ้าของโปเกมอนตัวนั้นๆ

 

Gym Badge

 

นอกจากเรื่องการต่อสู้ในยิมแล้วก็จะมีระบบ Gym Badge ที่เป็นเหรียญตราที่ระลึกถึงการผจญภัยในโลก Pokemon Go ของผู้เล่น ผู้เล่นจะได้ Gym Badge จากการมีปฏิสัมพันธ์กับยิมต่างๆ โดยแต่ละเหรียญก็จะสามารถอัพเลเวลได้ด้วยการต่อสู้ที่ยิมนั้น, ปั่นเสายิม, ให้เบอร์รี่กับโปเกมอนที่เฝ้ายิม เมื่อ Gym Badge เลเวลเพิ่มก็จะได้ของรางวัลตอบแทน

 

Raid Battle

 

นอกจากการปรับระบบของยิมแล้วก็ยังมีระบบที่เรียกว่า Raid Battle ถ้าใครคุ้นเคยกับเกมออนไลน์น่าจะเข้าใจความหมายของ Raid ดี นั่นก็คือการที่ผู้เล่นมาช่วยกับต่อสู้กับบอสส์เพื่อเอาชนะและเอาของรางวัลตอบแทน สำหรับ Raid Battle ใน Pokemon Go นั้นจะเกิดขึ้นที่ยิมครับ

ก่อนจังหวะที่ Raid Battle จะเริ่มขึ้นนั้น โปเกมอนที่เฝ้ายิมจะถูกปลดออกกลับสู้เจ้าของ และจะมีไข่ขนาดใหญ่ปรากฏอยู่เหนือยิม และมีตัวเลขนับถอยหลังอยู่ เมื่อเวลานับถึงเลขศูนย์ Raid Boss ที่เป็นโปเกมอนสุดแกร่งจะโผล่ให้เราเห็น ผู้เล่นสามารถเข้าไปรุมสู้กับโปเกมอนดังกล่าวพร้อมกันได้มากถึง 20 คน และถ้าเอาชนะได้ในเวลา 5 นาที ก็จะได้สิทธิ์ในการจับโปเกมอนตัวนั้น ซึ่งจะมีค่าพลัง CP สูงกว่าปกติมาก

แต่ก่อนที่ผู้เล่นจะสามารถเข้าร่วมได้จะต้องมีไอเทมที่เรียกว่า Raid Pass ที่สามารถหาได้จากยิม วันละครั้ง ผู้เล่นสามารถถือได้แค่ 1 ชิ้นเท่านั้น หรืออีกทางเลือกก็คือเปย์ เพราะจะมี Premium Raid Pass ขายเป็น In-App Purchase ครับ

 

ไอเทมใหม่

 

อีกอย่างที่จะเพิ่มขึ้นมาในอัพเดตใหญ่นี้ก็คือไอเทมชนิดใหม่ครับ ซึ่งจะเป็นกลุ่มไอเทมที่ได้จากการเอาชนะ Raid Boss ได้นั่นเอง ไอเทมที่ว่านั้นได้แก่

 • Rare Candy สำหรับใช้กับโปเกมอนที่เลือก แล้วจะกลายเป็น Candy ของโปเกมอนตัวนั้น
 • Golden Razz Berries เพิ่มโอกาสในการจับโปเกมอนอย่างมาก

และไอเทมใหม่ล่าสุดที่น่าสนใจก็คือท่าสำหรับโปเกมอนที่เรียกว่า Technical Machine ใครที่เคยเล่นโปเกมอนต้นฉบับมาน่าจะคุ้นเคยกันดีกับตัวย่อว่า TM นั่นเอง ในอัพเดตหน้าทาง Niantic จะเพิ่ม TM มา 2 ท่า ซึ่งก็จะได้รับจากการเอาชนะ Raid Boss ด้วยนั่นเอง 2 ท่าที่ว่าก็คือ

 • Technical Machine: Fast Attack สำหรับสอนท่าต่อสู้ Fast Attack ให้โปเกมอน
 • Technical Machine: Charged Attack สำหรับสอนท่าต่อสู้ Charged Attack ให้โปเกมอน

เมื่อใช้ TM กับโปเกมอนแล้ว ท่านั้นๆ ก็จะติดตัวโปเกมอนเหมือนท่าที่ได้จากการ Evolution ทำนองนั้นครับ คาดว่าในอนาคตน่าจะมี TM อื่นๆ ออกมาอีก ซึ่งน่าจะใส่ทับกับท่าเหล่านี้ได้อีกเหมือนระบบในเกมต้นฉบับ

การที่จะออกอัพเดตนี้มา ทาง Niantic จะปิดระบบยิมปัจจุบันออกไปก่อนชั่วคราว และเมื่ออัพเดตพร้อมแล้ว ผู้เล่นทั่วโลกก็จะได้พบกับระบบยิมแบบใหม่ ส่วนระบบ Raid Battle นั้นจะตามมาในช่วงสัปดาห์ต่อๆ ไป โดยจะเริ่มทดสอบแบบ Beta ก่อน ทาง Niantic บอกว่าให้ผู้เล่นที่สนใจร่วมทดสอบ คอยติดตามประกาศทางหน้าสื่อโซเชียลมีเดียของ Pokemon Go ไว้ให้ดีครับ

 

 

ที่มา: Pokemongo Live

2 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on June 20, 2017 at 9:42 am

  #977121

  สำหรับผู้ที่ยังเล่นอยู่

 2. WhiteCat

  WhiteCat Post on June 20, 2017 at 9:01 pm

  #977152

  ยึดสามยิม แล้ว Link สร้างอาณาเขต

Leave a Reply

To Top