fbpx
Games

[Game Review] มาเป็นเทรนเนอร์เลี้ยง Magikarp เพื่อชิงตำแหน่งแชมป์กระโดดสูงกันเถอะ

หลายๆ คนอาจจะเห็นผ่านตากันมาสักพักหนึ่งแล้วก็เป็นได้ครับ สำหรับเกม Pokemon: Magikarp Jump เกมจาก Pokemon Company เจ้าของลิขสิทธิ์โปเกมอน โดยคราวนี้มาแปลก เพราะเป็นเกมเกี่ยวกับ Magikarp หรือโค่ยคิง เจ้าปลาที่ทำอะไรไมไ่ด้นอกจากดิ้นกระแด่วๆ ไปวันๆ แต่ทว่าความจริงแล้วมันมีพละกำลัง(?)ในการดีดตัวสูงมาก จนมีเทรนเนอร์จับมาฝึกเพื่อแข่งขันการกระโดดว่าตัวไหนจะโดดได้สูงกว่ากัน เพื่อคว้าเหรียญตราของแต่ละลีคเลยทีเดียว

หลังจากที่ผมได้ลองเล่นมาเป็นเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ ไม่นานครับ แค่เล่นตั้งแต่เกมออก ฮ่าๆ หลังจากเล่นก็พบว่าเป็นเกมที่สนุกใช้ได้เลย เล่นแล้วติดหนึบหนับมาก ก็เลยคิดว่าต้องเอามาแนะนำให้กับเพื่อนๆ บนเว็บ หรือแฟนๆ โปเกมอนกันบ้างแล้ว

Pokemon: Magikarp Jump นั้นเริ่มเกมจากการที่เราเป็นเทรนเนอร์หน้าใหม่ ที่ถูกเรียกตัวไปยังเมือง Hoppy Town เมืองที่ผู้คนนิยมชมชอบ Magikarp เอามากๆ และมีการจัดการแข่งขันการกระโดด(ดีดตัว)สูงเป็นลีคถึง 8 ระดับเลยทีเดียว โดยเราจะได้พบกับเทศมนตรี Karp ที่บอกเราว่าที่เมืองไม่มีใครได้แชมป์มานานแล้วก็เลยอยากให้เราชุบเลี้ยง Magikarp เพื่อชิงตำแหน่งแชมป์มาให้หน่อยพร้อมพาเราไปจับ Magikarp ตัวแรกของเรา

 

การให้อาหาร, การฝึก และสถานะ

หลังจากที่เราจับ Magikarp มาแล้ว สิ่งที่เราต้องทำก็คือเพิ่มค่า JP (Jump Power) ให้มัน โดยมีวิธีหลักๆ อยู่ 2 วิธีคือ การให้อาหาร และการฝึกฝน โดยการให้อาหารนั้นง่ายมากครับ เพราะภายในบ่อเลี้ยง Magikarp จะมีเบอร์รี่โผล่มาเป็นระยะๆ ให้เราแตะๆ ที่เบอร์รี่ Magikarp ก็จะว่ายไปกินเอง โดยเบอร์รี่แต่ละประเภทก็จะให้ค่า JP แตกต่างกันไปครับ

สำหรับการฝึกนั้นสามารถแตะปุ่มด้านล่างเพื่อพา Magikarp ไปฝึกได้ ซึ่งจะเป็นการสุ่มว่าในแต่ละวันในเกม Magikarp จะได้ฝึกอะไร กระบวนการฝึกที่ต่างกันก็ให้ค่า JP ที่ต่างกันไปครับ รวมถึงความพยายามของ Magikarp ที่มีด้วยกัน 3 ระดับคือ Good Effort, Great Effort และ Amazing Effort ก็จะให้ค่า JP ต่างกันด้วยครับ ไล่จากได้น้อยไปมากเลย ในระยะแรกการฝึกจะให้ค่า JP ที่สูงกว่าการให้อาหารพอสมควร ทำให้เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มค่า JP และอัพเลเวล Magikarp ของเรา แต่การฝึกนั้นจะถูกจำกัดด้วยค่า Training Point ทำให้ในช่วงเวลาหนึ่งจะฝึกได้ไม่เกิน 3 ครั้ง หากค่า Training Point หมดแล้วจะต้องรอ 30 นาที จึงจะได้ Training Point กลับมา 1 ครับ

Magikarp แต่ละตัวที่เราจับมาจากมีสถานะที่แตกต่างกันออกไป สังเกตได้จากตอนที่จับ ผู้ดูแลบ่อ นาย Roddy Tackle จะอธิบายว่าตัวที่เราตกได้นั้นดีหรือไม่ (เข้าใจว่าเหมือนค่า IV ในเกมต้นฉบับ) และมี Individual Status ที่เพิ่มโบนัสต่างๆ เช่น เพิ่ม JP จากการฝึก, จากอาหาร, จากอีเวนท์ หรือแม้กระทั้งเพิ่มจำนวนเหรียญทองที่ได้รับ

 

การแข่งขัน, เลเวลของ Magikarp และระดับของเทรนเนอร์

เมื่อเราชุบเลี้ยง Magikarp จนพร้อมแล้วก็พาไปแข่งขันในแต่ละลีคได้ครับ ระบบการแข่งขันนั้นเข้าใจง่ายมาก ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ เรามีหน้าที่เพียงแค่การกดปุ่มสั่งให้ Magikarp กระโดดเท่านั้นเอง ยิ่ง Magikarp ตัวไหนมี JP สูงเท่าไร ก็จะกระโดดได้สูงกว่า (ผมไม่แน่ใจว่าเกมมันมีสูตรคำนวณยังไงบ้าง แต่คร่าวๆ ก็ประมาณนี้แหละครับ) โดยในการแข่ง ใครโดดสูงกว่าก็คือผู้ชนะไป เมื่อชนะแล้วเราก็จะได้ค่า EXP ของเทรนเนอร์ ที่เมื่อครบถึงจำนวนหนึ่งก็จะทำให้ระดับของเทรนเนอร์เราเพิ่ม ประโยชน์ที่ได้รับคือเพชร และเพิ่มเลเวลสูงสุดของ Magikarp ที่เราจะตกจากบ่อได้ ซึ่งจะมีผลในการจับ Magikarp ตัวถัดๆ ไป

ถ้าหากว่าเรานำ Magikarp ที่เลเวลยังน้อยอยู่ เลเวลยังไม่เต็มไปแข่งแล้วแพ้มา ก็จะเสียค่า LP (League Play) และต้องรอเวลาอีกระยะหนึ่ง ถ้าผมจำไม่ผิดคือราว 1 ชั่วโมง เพื่อที่จะกลับไปแข่งขันได้อีกรอบ ซึ่งก็คือให้เรากลับไปฝึกมาเพิ่มก่อนค่อยมาอีกรอบนั่นเอง

 

การเกษียณ

ในการแข่งขันกีฬาก็ย่อมมีจุดหนึ่งที่นักกีฬาจะรีไทร์ หรือเกษียณตัวออกมาจากการแข่งขัน นักกีฬาแข่งขันกระโดดอย่าง Magikarp ก็มีเช่นกันครับ โดยการเกษียณนั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ Magikarp เรามีเลเวลสูงสุดแล้ว พูดภาษาเกมก็คือเวลตันแล้ว ตัวเกมจะบังคับให้เรานำ Magikarp ที่เลเวลตันแล้วไปแข่งลีคจนกว่าจะแพ้ หรือเป็นผู้ที่ชนะทั้งลีค ซึ่งทั้ง 2 หนทางนี้ก็จะส่งผลให้ Magikarp เกษียณตัวออกจากการแข่งขันครับ ซึ่งภายหลังการแข่งขันรอบสุดท้ายนั้นจบลง ก็จะมีฉากแห่งมิตรภาพระหว่างเรากับ Magikarp วิ่งอยู่ท่ามกลางแสงอาทิตย์ยามเย็น… ให้ตายสิ โคตรการ์ตูนญี่ปุ่นเลย แล้วก็จะมีสถิติการชุบเลี้ยงและการแข่งขัน และถ้าเราชนะลีคมาก็จะมีบอกด้วยว่าได้เหรียญตาของลีคนั้นๆ มา

เมื่อจบฉาก เทศมนตรีก็จะมาพาเราไปจับ Magikarp ตัวใหม่เพื่อมาเลี้ยงต่อ โดยเราจะได้รางวัลเป็น EXP ของเทรนเนอร์จำนวนหนึ่ง ที่มากพอควร และเราก็สามารถไปเลือกเบ็ดเพื่อสุ่มจับ Magikarp ตัวใหม่จากบ่อต่อไปครับ การจับตัวใหม่นั่นจะจับฟรีในครั้งแรก หากไม่พอใจจะต้องจ่ายเพชรเพื่อขอจับอีกรอบ 10 เพชร และถ้ามีครั้งต่อไปอีกก็จะใช้ 50 เพชรครับ เมื่อเราเลือก Magikarp ตัวที่ถูกใจได้แล้วก็จะพบกับฉากรับไม้ต่อจากรุ่นพี่ที่เกษียณ และ Magikarp ตัวที่เกษียณก็จะไปว่ายอยู่เป็นฉากหลังของบ่อเราครับ

 

สีสันและลายของ Magikarp

นอกจากการแข่งขันกระโดดแล้ว Magikarp ที่เราจับมายังมีหลากหลายสีสันและหลายลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสีดั้งเดิม, สีชมพู, สีม่วง, สีทอง (Shiny) รวมถึงลายต่างๆ เช่น ลายพื้นฐาน, ลายก้างปลา, ลายด่าง, ลายทูโทน และอีกหลากหลายแบบครับ มีเยอะมากเพื่อให้เราจับสะสมเป็นคอลเลคชันเลยทีเดียว

 

เหรียญ, เพชร และ In-App Purchase

เหมือนกับทุกๆ เกมในยุคนี้ครับ ค่าเงินในเกมนี้ก็จะมีอยู่ 2 ประเภทคือ เหรียญทอง และ เพชร โดยเหรียญทองจะใช้สำหรับการซื้ออาหารชนิดใหม่, การฝึกแบบใหม่ รวมถึงการอัพเกรดอาหารและการฝึกที่มีอยู่แล้วให้ได้ค่า JP ที่สูงขึ้นอีกด้วย

สำหรับเพชรนั้นก็เป็นหน่วยสำหรับการซื้อของพิเศษอื่นๆ เช่น โปเกมอนผู้ช่วย (Support Pokemon), อุปกรณ์ตกแต่งบ่อน้ำ และไอเทมฟื้นฟูต่างๆ

แน่นอนครับ ตรงนี้คือช่องทางสำหรับให้ผู้พัฒนาสามารถทำกำไรกับ In-App Purchase เพราะว่าเราสามารถเปย์เงินจริงเพื่อซื้อเพชรได้ รวมถึงการได้มาซึ่ง Exchange Coupon ที่สะสมไปแลกไอเทมหรือเหรียญทองต่อได้อีกทอดด้วยครับ

 

โปเกมอนผู้ช่วย, ของตกแต่งบ่อ และไอเทม

โปเกมอนผู้ช่วยนั้นคือการที่เราได้ไอเทมที่เรียกว่า Friendship Item มาแล้วจะทำให้มีโปเกมอนมาปรากฏที่บ่อน้ำของเรา ซึ่งมีวิธีได้มาทั้งเป็นรางวัลการชนะลีคตามเนื้อเรื่อง หรือจะซื้อด้วยเพชรมาก็ได้ครับ โดยแต่ละตัวที่มาอยู่ที่บ่อเราก็จะให้การตอบแทนที่แตกต่างกันไป เช่น ปิกาจูจะให้ค่า JP, เนี้ยส (Meowth) จะให้เหรียญทอง หรืออย่าง Piplup ก็จะให้ค่า Training Point เราเพิ่ม 1 ครับ นอกจากนี้แล้วโปเกมอนผู้ช่วยยังตามเราไปในการแข่งขันอีกด้วย และมีโอกาสที่จะส่งเสียงเชียร์ Magikarp เพิ่มค่า JP แบบชั่วคร่าวก่อนการกระโดดอีกด้วย ช่วยได้เยอะพอตัวเลยครับ

มีปิกาจูมานอนเล่นบนบ่อ

ของตกแต่งบ่อ (Decoration) นั้นจะมีเพิ่มโบนัสต่างๆ ได้แก่ เพิ่มปริมาณอาหารสูงสุดในบ่อ, เพิ่มค่า JP ที่ได้จากอาหาร, เพิ่ม EXP ที่เทรนเนอร์ได้รับ, เพิ่มโอกาสเกิดอีเวนท์ หรือเพิ่มปริมาณเหรียญทองที่ได้รับก็มีครับ นอกจากโบนัสที่ได้ หน้าตาของตกแต่งก็ยังน่าสะสมเอามาตกแต่งบ่อจริงๆ ครับ (ล่อให้คนเสียตังชัดๆ)

ไอเทมพิเศษที่ใช้เพชรในการซื้อก็มีอยู่หลายชนิดครับ แต่ที่จะมีโอกาสได้ใช้หลักๆ จะมีอยู่ 3 อย่างคือ Training Soda ที่ใช้เพื่อเพิ่ม Training Point 1 แต้ม, LP Restore ที่ฟื้นค่า League Play ให้เรากลับไปแข่งลีคต่อได้ และอีกอย่างก็คือ Support Candy ที่ใช้ในการอัพเกรดโปเกมอนผู้ช่วยให้เชียร์เพิ่มค่า JP ได้มาขึ้นอีกด้วยครับ โดย Support Candy สามารถได้จากการซื้อ/อัพเกรด อาหารและการฝึกในร้านปกติ ที่ใช้เหรียญทองซื้อครับ

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีไอเทมเช่น Power Up ที่เพิ่ม JP ที่ได้เป็นเวลา 3 ชั่วโมง, Skill Restore ที่ฟื้นโปเกมอนผู้ช่วยให้แจกโบนัสเราที่บ่อได้โดยไม่ต้องรอเวลา

 

อีเวนท์ต่างๆ

อีกหนึ่งความสนุกของ Pokemon: Magikarp Jump ก็คือการเจออีเวนท์แบบสุ่มครับ ยิ่งเราเล่นผ่านลีคมากขึ้นเราเท่าไรเรายิ่งมีโอกาสเจอีเวนท์ที่แตกต่างกันมากขึ้น และอีเวนท์ในเกมนี้ก็มีทั้งให้ผลดี ผลร้าย ขึ้นกับการสุ่มและการเลือกตัวเลือกของเรา รวมถึงบางอีเวนท์ก็ไม่ได้ส่งผลอะไร มาแค่แปลกๆ ให้ประหลาดใจเล่นก็มีครับ ตัวอย่างอีเวนท์ที่เจอได้บ่อยก็มีเช่น

 • Nugget เป็นอีเวนท์ที่ชายปริศนาคนนึงจะมอบ Nugget ให้เรา ซึ่งก็จะได้กลายเป็นเหรียญทองจำนวนหนึ่งครับ สุ่มเกิดหลังการฝึก
 • Massage A Karp หลังจากการฝึก เราอาจจะเจอเทศมนตรีมาเสนอตัวนวด Magikarp ของเรา เพิ่มค่า Training Point ให้เราฟรี 1 แต้ม
 • Everyone’s Hero หลังจากการแข่งขันชนะในแต่ละตา เราอาจจะเจอเด็กมาพูดชม Magikarp จะทำให้เราได้ Training Point เพิ่มมา 1 แต้ม
 • Out of Nowhere หลังจากการฝึก บางครั้งเราอาจจะพา Magikarp ไปเดิน(?)เล่นต่อ และพบต้นเบอร์รี่ จะมีตัวเลือกว่าจะให้ Magikarp กระโดดเพื่อกินเบอร์รี่หรือไม่ ถ้าเลือกกระโดด มีโอกาสที่จะกินสำเร็จแล้วได้ค่า JP จำนวนมาก หรืออาจจะซวยโดน Pidgeotto คาบไปเลยก็เป็นได้ ซึ่งเท่ากับเราเสีย Magikarp ตัวนั้นไปเลย ต้องไปจับตัวใหม่มาเลี้ยง หรือถ้าหากเราไม่กระโดด ก็จะได้ค่า JP เพิ่มเช่นกัน แต่ไม่เยอะเท่ากับการกระโดดแล้วได้กินเบอร์รี่

นอกจากนี้แล้วยังมีอีเวนท์อีกสารพัดทั้งที่เจอได้จากการเล่นแบบปกติ และอีเวนท์ที่ตัวเกมซ่อนไว้ เช่น ทำให้หินหยุดพัฒนาของ Magikarp แตกไป แล้วกลายร่างเป็น Gyarados จนต้องไปจับตัวใหม่ เพราะไม่สามารถนำ Gyarados มาร่วมแข่งกระโดดได้ ตัวเกมยังใส่ความลับและ easter egg ที่อิงจากเกมโปเกมอนต้นฉบับมาค่อนข้างเยอะพอสมควรเลยครับ

 


เชื่อว่าหลังจากที่ได้สัมผัสเกมนี้กันไปแล้ว ทุกๆ คนน่าจะเริ่มหลงใหลและหลงรัก Magikarp กันมากขึ้น เหมือนกับเพลงนี้นะครับ ฮ่าๆ (สามารถกดจากทีวีซ้ายบนบ่อน้ำเพื่อเปิดฟังได้ด้วย)

ตัวเกมสามารถดาวน์โหลดได้จากสโตร์ครับ มีครบทั้งบน iOS และ Android

1 Comment

 1. Avatar

  100dej Post on June 1, 2017 at 9:06 am

  #976570

  เกมนี้ ตรงไป ตรงมามาก ไม่ต้องคิดเยอะ เล่นเพลิน ๆ

  ปล. ชอบ evnet Pidgeotto คาบไปที่สุดล่ะ จะได้ปั้นตัวใหม่สวย ๆ

Leave a Reply

To Top