หลังจากที่เมื่อก่อน Nintendo มีการปรับแผนลงมาบุกตลาดเกมมือถือช้ากว่าค่ายเกมญี่ปุ่นอื่นๆ จากนั้นก็ได้ลองปล่อยเกม spin-off ออกมาลองเชิงประมาณ 3-4 เกม ซึ่งในที่สุดเกมเหล่านั้นก็ประสบความสำเร็จกวาดรายได้ไปมหาศาลทั้ง Fire Emblem Heroes, Super Mario Run, และ Animal Crossing: Pocket Camp และแล้วเกม Pokemon แบบ RPG ก็ได้มาลงทั้ง iOS กับ Android เป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ยังจะเปิดให้ดาวน์โหลดกันมาเล่นได้ฟรีๆ แต่ก็อย่าเพิ่งดีใจว่ามันจะเป็นแนว RPG เหมือนกับหลายๆภาคที่ผ่านมาในเครื่องเกมพกพาของปู่นินนะ

นับเป็นเรื่องดีที่เกม Pokemon Quest ปล่อยออกมาให้เล่นกันทั้ง iOS และ Android พร้อมๆกัน ต่างจาก Super Mario Run ซึ่งเป็นเกม exclusive ที่ทางฝั่ง iOS ได้เล่นก่อนอยู่หลายเดือน ผู้เล่นจะได้เลือกโปเกม่อนที่ต้องการเล่นแล้วเดินทางออกสำรวจ โดยที่โปเกม่อนต่างๆเป็นลิสต์จากภาคดั้งเดิม (Red, Green, Blue, และ Yellow) แต่ทุกสิ่งอย่างในเกมจะใช้ดีไซน์เป็นเหลี่ยมๆทั้งหมดคล้ายกับเกม Minecraft และ Crossy Road ของค่าย HIPSTER WHALE ไม่มีผิด ซึ่งก็ดูเหมาะกับเป็นเกมสมาร์ทโฟนพกพาเล่นขำๆดีและน่าจะมีรันบนมือถือทุกรุ่นได้อย่างลื่นไหล

Play video

อย่างไรก็ตามนี่อาจทำให้เหล่าบรรดาแฟนเกม Pokemon รุ่นเก๋าบางคนไม่ค่อยถูกใจกับระบบการเล่นนัก ถึงแม้ตัวเกมจะยังเป็นแนว RPG และโปเกม่อนแต่ละตัวก็มีพลังความสามารถเฉพาะตัว แต่ว่ายังไงระบบการต่อสู้นั้นต่างจากของเดิมไปโดยสิ้นเชิง แต่ก็ลองไปโหลดมาเล่นกันก่อนได้ในลิงค์ด้านล่างนี้

Pokémon Quest
Pokémon Quest
Price: Free

‎Pokémon Quest
‎Pokémon Quest
Price: Free+