ตำรวจบุกทลายแก๊งมิจฉาชีพ รับปั่นวิว ปั่นออร์เดอร์ ไลฟ์ขายของในประเทศจีน ซึ่งพบของกลางเป็นมือถือจำนวน 26,000 เครื่อง ผู้ต้องหาจำนวน 24 คน ที่ช่วยกันสร้างกระแสนิยมในไลฟ์สตรีม ให้เบื้องหน้าดูเป็นร้านค้าที่ขายได้ถล่มทลาย แต่ที่แท้เป็นการปั่นยอดวิวเพื่อสร้างยอดออร์เดอร์ หลอกลวงผู้บริโภค

ทุกวันนี้การไลฟ์ขายของเป็นที่ฮอตฮิตเป็นอย่างมาก ซึ่งในแต่ละไลฟ์ก็จะมีลูกเล่นที่แตกต่างกันออกไป เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้า ซึ่งแน่นอนว่าก็มีทั้งร้านค้าที่ขายของจริง ๆ แบบตรงไปตรงมา และร้านค้าที่หลอกลวง ล่าสุด ETtoday ได้เผยข้อมูลว่าตำรวจได้บุกทลายแหล่งกบดานแก๊งมิจฉาชีพ รับปั่นวิว ปั่นออเดอร์ ไลฟ์ขายของ ณ เมืองซูโจว มณฑลอันฮุย สาธารณรัฐประชาชนจีน

ตำรวจได้เข้าจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 24 คน และของกลางเป็นโทรศัพท์จำนวน 26,000 เครื่อง วางเรียงอยู่บนชั้นจำนานมากมาย ในห้องเช่าโทรมๆ โดยผู้ต้องหาได้ใช้มือถือจำนวนดังกล่าวเพื่อสร้างกระแสนิยมให้กับร้านค้าที่ไลฟ์ขายของออนไลน์ ซึ่งทำกำไรให้มากกว่า 9 ล้านหยวน (ราว 44 ล้านบาท)

ตำรวจได้เริ่มจับตามองตั้งแต่ปี 2022 ที่ผ่านมา โดยข้อมูลระบุว่า แก๊งมิจฉาชีพดังกล่าวได้เช่าห้องพักราคาถูกไว้ 13 ห้อง ในหลาย ๆ พื้นที่ อีกทั้งยังกว้านซื้อโทรศัพท์จำนวนมาก เพื่อเปิดบัญชีและเข้าถึงหน้าไลฟ์ขายของต่าง ๆ พร้อมกัน ทำให้ดูเหมือนว่าไลฟ์นั้นมียอดเข้าชมจำนวนมาก สร้างความน่าเชื่อถือ

โดยแก๊งมิจฉาชีพดังกล่าวจะใช้ WeChat เพื่อรอรับคำสั่งให้เข้าไปปั่นยอดวิวในไลฟ์ต่าง ๆ และเข้าไปทำ Traffic สร้างภาพลวงตาให้สินค้าดูเป็นที่นิยม น่าซื้อ ซึ่งยิ่งมีคนรุมซื้อมากขึ้นเรื่อย ๆ ลูกค้าก็จะอยากซื้อสินค้ามากขึ้น ท้ายที่สุด ทางตำรวจก็สามารถคลี่คลายคดีนี้ได้ พร้อมทั้งเผยเบื้องหลังเพื่อเตือนใจประชาชน ที่ชอบซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านไลฟ์สด

ที่มา : ETtoday