เมื่อวานนี้ทางโซนี่ได้เซอร์ไพรส์ผู้ติดตามข่าววงการมือถือกันทั่วโลกด้วยการเปิดตัว Xperia ตระกูลใหม่ Xperia X ที่มาพร้อมกับเป็นแพคสามพี่น้องไล่ระดับรุ่นทอป-กลาง-ล่าง มาเลยทีเดียว แถมยังมีการปรับดีไซน์ให้มีการนำโลหะมาใช้ ฝั่งฟีเจอร์ก็ได้นำเสนอเทคโนโลยีกล้องใหม่ล่าสุดนั่นก็คือ Predictive Hybrid Autofocus นั่นเอง

เทคโนโลยี Predictive Hybrid Autofocus (ชื่อย้าวยาว) นั้นเป็นการพัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยี Hybrid Autofocus ที่มาพร้อมกับมือถือตระกูล Xperia Z5 และ Xperia M5 ที่ทำให้สามารถจับโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็ว ทำความเร็วสูงสุดในสภาพแสงที่เหมาะสมคือจับโฟกัสได้ในเวลา 0.03 วินาที

หลังจากการเปิดตัวของ Hybrid Autofocus ในมือถือ Xperia ผ่านไปได้ราว 5 เดือน ทางโซนี่ก็ได้เปิดตัวเทคโนโลยี Predictive Hybrid Autofocus ในงาน MWC เมื่อวานนี้ โดยสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือการจับความเคลื่อนไหวของวัตถุที่เราเลือกโฟกัสเอาไว้ โดยตัวโปรแกรมจะคาดเดาทิศทางการเคลื่อนที่ของวัตถุนั้นๆ และคอยปรับโฟกัสตามไม่ว่าวัตถุจะเคลื่อนที่ไปตรงไหน

พูดแล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพ ผมเลยเอาคลิปการทดลองใช้งาน Predicitive Hybrid Autofocus มาให้ชมกันเลยว่าการใช้งานจริงนั้นจะเป็นเช่นไร ไปดูกันเลยครับ

Play video

จากในคลิปจะเห็นได้ว่าเมื่อจิ้มเลือกโฟกัสลูกบอลแล้วปล่อยลูกบอลให้กลิ้งไปมา กล้องของ Xperia X จะยังคงติดตามตำแหน่งเพื่อปรับโฟกัสให้เห็นลูกบอลชัดเจนได้อยู่เสมอ แม้ว่าจะหลุดตำแหน่งไปเล็กน้อยก็สามารถกลับไปโฟกัสได้เองเลย

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับเทคโนโลยี Predictive Hybrid Autofocus โซนี่บอกว่าเทคโนโลยีจะสามารถใช้งานได้ทั้งบน Xperia X Performance และ Xperia X เลย เรียกได้ว่ารุ่นทอป รุ่นกลาง ได้กล้องไม่ต่างกันแม้แต่นิดเดียวเลยครับ

 

ที่มา: Xperia Blog