หลังจากที่ได้พรีวิว + รีวิวอุปกรณ์ใหม่จาก Google ไปแล้ว 2 ตัว คือ Google Home และ Chromecast Ultra ในที่สุดก็ถึงคิวของ Daydream View เสียที เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้มาแบบไม่ทันตั้งตัว อยู่ดีๆก็โผล่มาให้ได้ลองเล่นซะงั้น… 

      สำหรับ Daydream View นั้นก็เป็นหนึ่งในสินค้าที่เปิดตัวมาพร้อมๆกับ Pixel Phone ที่เป็นอุปกรณ์ VR ตัวใหม่จาก Google เพื่อใช้ร่วมกับฟีเจอร์ Daydream โดยเฉพาะ

 

รู้จักกับ Daydream กันแบบคร่าวๆ

      Daydream นั้นถูกเปิดตัวในงาน Google I/O 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของ Android 7.0 Nougat ที่จะทำให้อุปกรณ์แอนดรอยด์นั้นรองรับกับ VR อย่างเต็มรูปแบบ (ในอดีตตอน Android 4.0 Ice Cream Sandwich จะมี Screen Saver ที่ชื่อว่า Daydream ซึ่งในตอนหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น Screen Saver ไปแล้วเพื่อไม่ให้ซ้ำกับฟีเจอร์ตัวใหม่นี้) 

      จะเรียก Daydream ว่าเป็น VR Platform ที่ Google ทำขึ้นมาเพื่อใช้ในแอนดรอยด์โดยเฉพาะเลยก็ว่าได้ (อ้าว แล้ว Cardboard ล่ะ…) แต่ไม่ใช่ว่าทุกรุ่นที่เป็น Android 7.0 Nougat จะใช้ Daydream ได้นะ เพราะว่า Daydream นั้นเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ผลิตจะต้องทำให้รองรับด้วย จึงต้องดูอีกทีว่ารุ่นไหนที่รองรับ Daydream ซึ่งในตอนนี้ก็จะมี Pixel Phone, ZTE Axon 7 และ Huawei Mate 9 Porsche Design เท่านั้นในตอนนี้ (และรุ่นใหม่ๆหลังจากนี้ก็จะทยอยพากันรองรับกันเพิ่มมากขึ้น) ทั้งนี้ก็เพราะว่าการทำจะให้เครื่องรองรับกับ Daydream นั้นไม่ใช่แค่เรื่องของ Software เท่านั้น แต่ Hardware ก็จะต้องรองรับด้วยเช่นกัน

      และอุปกรณ์เสริมที่ต้องใช้ร่วมกับ Daydream ในตอนนี้ก็จะมีแค่ Daydream View เท่านั้น ซึ่งเป็นแว่นที่ทาง Google ผลิตขึ้นมาโดยมาพร้อมกับรีโมตควบคุมที่ทำให้การใช้งาน VR นั้นสะดวกขึ้น (และรีโมตก็เป็นมาตรฐานที่ Daydream กำหนดไว้ด้วย)

 

แกะกล่อง Daydream View กันเถอะ

      หน้าตาของกล่อง Daydream View จะเป็นแบบนี้ กล่องค่อนข้างใหญ่พอสมควร

 

      อุปกรณ์แอนดรอยด์ที่รองรับกับ Daydream จะใช้คำว่า Daydream Ready นะฮะ

 

      ตัวกล่องเปิดจากด้านข้างขวาของกล่อง

 

      เมื่อเปิดกล่องปุปก็จะเจอกับรีโมตควบคุมที่ใช้ร่วมกับ Daydream View ซึ่งสามารถเลื่อนตัวกล่องออกมาได้เลย แล้วก็จะเจอตัวแว่นอยู่ข้างใน

 

      ซึ่งในกล่องจะมีตัวแว่น, รีโมตควบคุม, สายคล้องข้อมือสำหรับรีโมต และคู่มือการใช้งานอันน้อยนิด

 

รีโมตควบคุม

      สายคล้องบอกเลยว่าใส่ยากมาก เพราะช่องใส่สายคล้องที่ตัวรีโมตค่อนข้างลึกพอสมควร เลยใช้เวลาอยู่พักใหญ่ๆในการใส่สายคล้อง (หรือเรากากเอง?)

 

      รีโมตควบคุมจะมีขั้ว USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี เพราะตัวรีโมตจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แอนดรอยด์ผ่านบลูทูธ

 

      สำหรับตัวรีโมตจะมีปุ่มพื้นฐานดังนี้ Home, Back, Volume Up/Down และ Touchpad ที่กดได้แล้วก็ปัดนิ้วไปมาได้เหมือนกับรีโมตของ Nexus Player

 

ตัวแว่น

      อย่างที่รู้กันว่า Daydream View นั้นมีจุดเด่นตรงที่ตัวแว่นนั้นหุ้มด้วยผ้าทั้งหมด ซึ่งให้ความรู้สึกนุ่มสบายเวลาสวมใส่ ไม่รู้สึกเจ็บเมื่อใส่ไปนานๆแบบวัสดุพลาสติก

 

      สำหรับที่วางมือถือจะเป็นฐานพลาสติกแบบนี้

 

      จะเห็นว่ามีร่องอะไรอยู่ที่ฝาปิดด้วย ซึ่งเอาไว้เก็บรีโมตเมื่อไม่ได้ใช้นั่นเอง

 

      ปัญหาเดิมๆเวลาผมใช้พวกอุปกรณ์ VR แบบนี้ก็คือจุดกึ่งกลางหน้าจอ เพราะต้องขยับให้อยู่ตรงกลางและไม่เอียง ซึ่ง Daydream View จะแก้ปัญหานี้ให้โดยมีจุด Calibrate ให้ในตัวอยู่แล้ว

 

      และที่แนวที่สุดก็คือตอนใส่มือถือแล้วปิดฝาจะใช้สายรัดคล้องกับที่ล็อคสายข้างบนแบบนี้แทน เพื่อแก้ปัญหาเดิมๆจากการใช้เทปตีนตุ๊กแกที่แกะยากเมื่อต้องการเอามือถือออก

 

      เนื่องจากออกแบบมาเพื่อใช้กับ Pixel Phone ดังนั้นจึงสามารถใส่ได้พอดีเหมาะเจาะ

 

      ฝั่งที่ต้องสวมเข้ากับใบหน้ามีขนาดใหญ่และกว้างมากพอ และไม่ต้องห่วงปัญหากับการใส่แว่น เพราะช่องนี้กว้างพอสำหรับคนใส่แว่น

      ในภาพข้างบนนี้จะเห็นว่าที่เลนส์มีแผ่นพลาสติกสีฟ้าแปะอยู่เพื่อป้องกันรอย ให้แกะออกได้เลยครับ แต่จริงๆไม่ต้องถอดออกก็สามารถใช้งานได้ปกตินะ สีไม่เพี้ยน

      ส่วนช่องว่างสำหรับจมูกก็กว้างมาก ผมใส่แล้วไม่โดนจมูกตัวเองเลย และส่วนที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าทั้งหมดก็เป็นผ้าหนานุ่ม แต่ก็อาจจะแลกกับเจอปัญหาผ้าอับหรือเปื้อนเวลาใช้งาน (แต่ก็ทำความสะอาดได้)

 

จบการเรียกน้ำย่อย

      สำหรับการใช้งานบอกเลยว่าว้าวมาก มีแอพให้ลองเล่นหลายตัวแล้ว ไว้รอรีวิวเสร็จเมื่อไรก็จะมาเขียนให้ได้อ่านกันต่อว่าเวลาใช้งาน Daydream View และ Daydream นั้นมันเป็นยังไง ดีมั้ย เจ๋งมั้ย ไม่ดีตรงไหน แต่ตอนนี้ก็คงต้องขอจบไว้เท่านี้ก่อนนะครับ

      แต่ถ้าใครที่ไปร่วมงาน Droidsans Meeting ปีที่ 8 กินดื่ม เล่นของใหม่ คุยกันฮาเฮ ก็จะมีเจ้า Daydream View ตัวนี้ไปให้ได้ลองสัมผัสกันนะคร้าบบบบบบบบ