หลังจากรุ่นแรกได้สร้างตำนาน ยึดตลาดช่วงราคาหมื่นเอาไว้ได้อย่างแน่นเหนียว แม้จะเจอพายุร้อนแรงกระหน่ำใส่จากปัญหามากมาย มาถึงรุ่นที่สอง ทาง Samsung ก็ได้มีการปรับสเปคและหน้าตาของ Galaxy Grand 2 ไปเล็กน้อย ให้มีความสดใหม่มากขึ้น เพื่อมาลุยศึกตลาดช่วงราคานี้ที่ปีนี้น่าจะแข่งขันกันแรงมาก วันนี้เพิ่งได้เครื่อง Galaxy Grand 2 มาทดสอบแบบสดๆร้อนๆ เลยจะมาขอพรีวิวเบื้องต้นให้เพื่อนๆได้ทราบถึงความเปลี่ยนแปลงกันก่อนว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างครับ

สำหรับบสเปคของ Galaxy Grand 2 ไปดูได้ที่ blog ก่อนหน้านี้นะครับ

[quote=UPDATED]200x127[Review] Galaxy Grand 2 แบบเต็มๆมาแล้วครับ ตามไปอ่านกันได้เลย

ดีไซน์และวัสดุ


ใช้เป็นหนังสังเคราะห์ ทำรอยตะเข็บเย็บเหมือน Galaxy Note 3

ต้องบอกว่าเห็น Galaxy Grand 2 ครั้งแรกก็ดูสวยดี หน้าตาเป็นไปตามแบบของ Samsung เด้ะ ซึ่งหลายๆคนอาจจะเบื่อกันไปบ้างแล้ว แต่ว่ามันก็ยังดีที่ของค่ายนี้หาพวกเคสต่างๆไม่ยากเหมือนแต่ก่อนแล้ว มีร้านเอาเคสเข้ามาขายกันมากมาย แต่ถ้าเอาเจ้า Grand 2 ไปใส่เคสจะน่าเสียดายอยู่อย่างนึงที่ จะไม่ได้สัมผัสถึงตัวหนังสังเคราะห์ด้านหลังเครื่องที่ให้ความรู้สึกโอเค ไม่ดูก๊อกแก๊กเหมือนพลาสติกทั่วไป


ส่วนต่างๆของ Galaxy Grand 2

เครื่องแม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ 5.2 นิ้ว ใหญ่กว่า Grand ตัวแรกเล็กน้อย แต่ว่าก็ยังไม่ถือว่าจับยากเกินไปนัก ตัวเครื่องมีความบางลงจากรุ่นแรกอยู่เล็กน้อย แต่สำหรับคุณผู้หญิง หรือคนที่ใช้เครื่องเล็กๆมาก่อนอาจจะรู้สึกใหญ่ตึงๆมือไปนิดนึงได้ครับ และที่จะรู้สึกมากหน่อยก็คือเรื่องน้ำหนักของ Galaxy Grand 2 จะมีมากถึง 163g (พอๆกับ Note 3) แต่บางคนก็อาจจะมองว่าน้ำหนักที่มากขึ้นก็ทำให้งานประกอบดูแน่นหนาดีนะ

สรุป Galaxy Grand 2 ดีไซน์เดิมๆ แต่เปลี่ยนวัสดุเป็นแบบ Note 3 น่าใช้ขึ้นกว่าเดิม

สเปคที่เปลี่ยนแปลง

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปชัดเจนที่สุดบน Galaxy Grand 2 ในเรื่องของ spec ก็คงเป็นที่ chipset ที่กลับไปใช้ Snapdragon ของ Qualcomm ตามเดิม ไม่เล่นแผลงๆใช้ Broadcom เหมือน Galaxy Grand ตัวแรก ที่ปัญหาต่างๆที่รุมเร้า Grand I นั้นก็มาจากชิพเซทของ Broadcom แทบทั้งนั้น ซึ่งทำให้หลายๆอย่างน่าจะพอวางใจได้มากขึ้นว่าจะไม่มีปัญหาจุกจิกเหมือนเดิม

MSM8226 Snapdragon 400 คือ Chipset ที่ทาง Samsung จับยัดลง Galaxy Grand 2 มีซีพียูเป็น Quad-core 1.2 GHz และกราฟิกประมวลผลเป็น Andreno 305 แต่ก็อย่าเพิ่งคาดหวังอะไรมากเพราะว่ามันยังเป็นเทคโนโลยีแค่ ARM Cortex-A7 เท่านั้น (ดีๆหน่อยควรจะระดับ A9) ซึ่ง MSM8226 นี้จะเป็นตัวเดียวกับที่ใช้บน moto g เลย ฉะนั้นเรื่องประสิทธิภาพ คงจะได้เห็นทาง Droidsans จับมาวัดกันให้เห็นแน่นอน น่าจะไม่ขี้เหร่ทั้งคู่(มั้ง)

Dual-SIM บน Grand 2 ก็ดูดีตรงที่ว่าจากปกติจะเป็นการรองรับ 2G ซิมนึง และ 3G ซิมนึง แต่ว่าบน Galaxy Grand 2 มันทำมาให้สามารถรองรับ 3G ได้ทั้งสองซิม รวมถึงเป็น Grand 2 รองรับ 3G Quadband หรือทุกเครือข่ายนั่นเอง AIS DTA C Truemove TOT อะไรก็ได้หมด

–แก้ไขข้อมูลเรื่อง DualSIM ของ Galaxy Grand 2–

 1. มันสามารถใช้งาน 3G ได้ทีละ SIM เท่านั้นนะ
 2. ใช้สายนึงอยู่ก็ไม่สามารถเล่นดาต้าในอีกซิมได้
 3. เมื่อคุยโทรศัพท์ที่ SIM1 แล้วคนโทรเข้า SIM2 จะเป็นการ fwd call มาที่ SIM1 ไม่ใช่รับสายจาก SIM2 โดยตรง (เสียนาทีของ SIM2 เพื่อโทรเข้า SIM1)

  ว่าง่ายๆคือใช้งานได้ทีละ SIM นั่นเอง แต่สามารถ Standby รอรับสายได้สองซิม ซึ่งจะมี SIM ใด SIM หนึ่งเป็น 3G อีก SIM เป็น 2G

  ปล.ประเทศไทยปีหน้าแทบไม่เหลือ network 2G แล้วนะ


  แกะฝาหลังออกมาจะเจอที่เสียบซิมทั้งสอง และ microSD Card ที่รองรับสูงสุด 64GB

  สำหรับ RAM ที่ให้มา 1.5GB นั้น ขอเวลาทดสอบก่อนว่ามีการจัดการแรมได้ดีขนาดไหน เพราะขึ้นชื่อว่า Samsung แรมมีเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ อย่าง Galaxy Note 3 มีให้มา 3GB ยังกินไปปริ่มๆตลอดเวลาเลย ซึ่งสาเหตุก็มาจากบรรดาฟีเจอร์มากมายที่ยัดเข้ามาให้ รวมถึงการที่อาจจะยังไม่ได้ปรับแต่งโค้ดมาให้ดีเท่าที่ควร แต่เอาว่าทั้งหมดทั้งมวล ขึ้นกับว่าใช้แล้วมีปัญหาหน่วง ค้าง หรือแอพปิดตัวหรือเปล่าแค่นั้น ถ้าไม่มีก็ถือว่าโอเคครับ


  RAM 1.5GB น่าจะเหลือๆ แต่ระบบของเครื่องกินไปก่อนแล้วกิ๊กกว่าๆ / แจ้งเตือนโร่เลยว่าใช้ 3G ได้ซิมเดียว

  กล้องหลัง 8MP กล้องหน้า 1.9MP เข้าใจว่าน่าจะเป็น module ตัวเดียวกับที่เคยใช้บน Galaxy S3 หรือระดับใกล้ๆกัน เพราะฟีเจอร์กล้องบน Grand 2 ก็มีให้มาอย่างครบครัน ทั้ง Beauty Face, Best photos, Continuos, Best Face, Sound and Shot, HDR, Panorama, Sport, Night รวมถึงเมื่อใช้กล้องหน้าของ Grand 2 ก็จะมีฟีเจอร์ให้ใช้ด้วย

  480x480
  ทดสอบกล้องหน้าจาก Galaxy Grand 2 ใน 4 สภาพแสง (ในร่มย้อนแสง, มืด, ในห้องแสงส้ม, และกลางแจ้ง)

  Samsung Galaxy Grand 2 มาแปลกนะ…เซนเซอร์กล้องหน้าเป็น 1:1 หรือสี่เหลี่ยมจตุรัส ความละเอียด 1392×1392

  เดี๋ยวจะเอาภาพตัวอย่างมาให้ดูกันอีกทีนะครับ รอติดตามใน blog นี้เนี่ยแหละ

  จุดน่าสนใจของ Galaxy Grand 2
  ถ้ามองในเชิงเทคนิค – การกลับมาใช้ Snapdragon ถือเป็นจุดที่น่าสนใจ เพราะน่าจะทำให้ระบบต่างๆทำงานได้ดีกว่าแต่ก่อน
  แต่ถ้ามองในเชิงของคนทั่วไป – กล้องและวัสดุหนังสังเคราะห์ น่าจะเป็นตัวที่ดูน่าดึงดูดที่สุด เพราะตัวกล้องก็มีฟีเจอร์ให้เล่นได้น้องๆ S4 และ Note 3 ส่วนวัสดุเป็นหนังมันก็ให้ความรู้สึกตอนจับที่ดีและแตกต่างจากโทรศัพท์อื่นๆในท้องตลาดอย่างสิ้นเชิงเลย

  งานนี้ถ้าเกิดว่า Galaxy Grand 2 ไม่ได้มีปัญหาอะไรจุกจิก หรือโดนเตะตัดขาซะก่อน ก็น่าจะเป็น Android อีกตัวนึงที่ขายดีระเบิดและจัดว่าน่าใช้ในระดับราคาหมื่นต้นๆ ด้วยการที่เรามีเพื่อนใช้เยอะ มีอะไรดีก็ช่วยกันแชร์ ปัญหามีก็น่าจะช่วยกันแก้หรือกดดันให้ทาง Samsung แก้ได้ไม่ยากครับ

  ยังไงรอดูรีวิวของ Galaxy Grand 2 ตอนช่วงต้นเดือนมกราคมอีกทีละกัน
  ส่วนใครที่กำลังรอพรีวิวของ moto g อยู่ เดี๋ยวมาจัดให้ในวันสองวันนี้นะครับ 🙂
  ไปดู preview ของ moto g กันได้เลย