fbpx
Android Device Preview

PREVIEW | แกะกล่องลองเล่น nubia Pad 3D แท็บเล็ตสุดล้ำจอ 3D รุ่นแรกของโลก

nubia Pad 3D แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกับจอแสดงผลสามมิติมองได้โดยไม่ต้องใช้แว่นตารุ่นแรกของโลก ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยพร้อมเปิดให้สั่งจองผ่าน AIS เป็นที่เรียบร้อย และสำหรับใครที่อยากรู้ว่าเจ้าแท็บเล็ตสุดเจ๋งที่ว่านี้ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เราก็ได้ลองจับลองเล่นกันแล้ว ส่วนประสบการณ์การใช้งานคร่าว ๆ จะเป็นไง เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับ

Unbox แกะกล่อง ชมดีไซน์ nubia Pad 3D

nubia Pad 3D

nubia Pad 3D มาพร้อมกล่องสีขาวใหญ่โต ที่ภายในบรรจุตัวเครื่องไว้อย่างดี มีสาย USB Type-C 3.1 มาให้ 1 เส้น ไม่แถมหัวชาร์จ ตัวเครื่องมาในดีไซน์สี่เหลี่ยมขอบแบนใช้วัสดุอะลูมิเนียมดูแข็งแรง พร้อมจัดวาง Layout กล้องต่าง ๆ ไว้ในแนวนอน ด้านจอแสดงผลใช้พาเนล IPS LCD มีขนาด 12.4 นิ้ว ความละเอียด 2.5K รองรับรีเฟรชเรทที่ 120 Hz มาพร้อมเทคโนโลยี 3D Lightfield ที่ช่วยให้ดูคอนเทนต์ 3 มิติได้โดยไม่ต้องใส่แว่น

nubia Pad 3D

ด้านหน้าของตัวเครื่องยังมาพร้อมกับกล้องหน้า 2 ตัวความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่สามารถเก็บภาพสามมิติระบบ Stereoscopic ได้ในตัว มีระบบตรวจจับใบหน้า Leia Face Tracking เพื่อช่วยปรับมุมมองภาพ 3 มิติให้ถูกองศา ช่วยให้มองจอได้นาน ๆ แล้วไม่ปวดตา

nubia Pad 3D

ส่วนด้านหลังของตัวเครื่องก็มาพร้อมกับดีไซน์สี่เหลี่ยมเรียบ ๆ มีเพียงโมดูลกล้องถ่ายภาพ 3D Lightfield 2 ตัวความละเอียด 16MP พร้อมไฟแฟลช LED ที่นูนออกมาจากตัวเครื่อง ด้านบนมาพร้อมปุ่ม Power ที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือ และปุ่ม Volume เพิ่ม / ลดเสียง มีไมโครโฟน 2 ตัว และมีช่องใส่ microSD Card มาให้ด้วย

ในรุ่นนี้มาพร้อมลำโพงระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos ทั้งหมด 4 ตัว ถูกใส่ไว้ที่ด้านซ้าย และด้านขวาของตัวเครื่อง และด้านขวาของตัวเครื่องมีพอร์ต USB-C 3.1 ส่วนด้านล่างมาพร้อมแถบแม่เหล็กรองรับฐานชาร์จ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ด้วย ส่วนน้ำหนักของตัวเครื่องบอกเลยว่าหนักเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ถือมือเดียวมีปวดข้อมือแน่นอน

nubia Pad 3D ทำอะไรได้บ้าง

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าแท็บเล็ต 3D มาในยุคนี้อาจจะดูหลงยุค ไม่เหลือคอนเทนต์ 3D อะไรให้ใช้งานแล้ว บอกเลยว่าอย่าเพิ่งด่วนตัดสินกันไป เพราะทางแบรนด์ได้จับมือกับบริษัท Leia Inc. พัฒนาระบบ Ecosystem ทำให้มีแอปต่าง ๆ ไว้รองรับกับจอสามมิติโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมี Leia App Store ไว้ให้โหลดแอปเพิ่มด้วย และจากที่ได้ลองเล่นมา เราสามารถใช้ประโยชน์จากระบบ 3D ได้ดังนี้

ถ่ายรูปแบบ 3D ได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง

nubia Pad 3D

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ตัวแท็บเล็ตมาพร้อมกล้องหน้า และกล้องหลังแบบ Stereoscopic 3D Camera ทำให้สามารถเก็บภาพถ่าย และวิดีโอได้แบบ 3 มิติผ่านแอป LeiaCam ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม อีกทั้งยังสามารถปรับแก้ไขมิติของภาพได้จากแท็บเล็ตโดยตรง

nubia Pad 3D

เล่นโซเชียลแบบ 3D

หากใครถ่ายรูปมาแล้ว ไม่รู้จะนำไปแชร์ที่ไหน ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอป Leia Pix ซึ่งเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กแบบสามมิติตัวแรกของโลก สามารถแชร์ภาพถ่าย 3D ที่เราถ่ายให้คนอื่นได้รับชม รวมถึงดูภาพจากผู้คนในชุมชน 3D Creator ได้จากทั่วทุกมุมโลก

วิดีโอคอลได้แบบ 3 มิติ

ในรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับ LeiaChat แอปวิดีโอคอลสุดล้ำตัวแรกที่สามารถพูดคุยกันผ่านภาพ 3 มิติ เหมือนคู่สนทนามานั่งคุยด้วยอยู่ตรงหน้า ใครที่มีเพื่อนใช้งาน nubia Pad 3D อยู่เหมือนกันก็สามารถลองใช้คอลคุยกันสนุก ๆ ได้นะ

ชมคอนเทนต์แบบ 3D

ตัวแท็บเล็ตมาพร้อมกับฟีเจอร์เด่นอย่าง Real-time 2D To 3D Content Conversion ที่สามารถแปลงทุกคอนเทนต์ภาพ 2 มิติแบบปกติ ทั้งภาพถ่าย, วิดีโอ หรือหนังที่บันทึกไว้ในเครื่อง ให้กลายเป็นคอนเทนต์แบบสามมิติแบบ Real-Time ด้วยระบบ AI  เพียงแค่ใช้งานผ่านแอป Leia Player พร้อมกดปุ่มสวิตช์เปลี่ยนเป็นภาพ 3D เพียงเท่านี้ก็สามารถรับชมคอนเทนต์แบบสามมิติได้แล้ว

นอกจากนี้หากใครเป็นสายสตรีมมิ่งชอบดู YouTube เป็นชีวิตจิตใจ ก็สามารถแชร์คลิปเข้าไปรับชมในรูปแบบสามมิติได้ในแอป Leia Tube ซึ่งตัวแอปก็จะใช้ AI เป็นตัวช่วยในการแปลงวิดีโอ 2D ให้เป็น 3D เพียงกดปุ่มสวิตช์ครั้งเดียว แถมยังสามารถปรับความลึก ความนูนของภาพสามมิติได้ด้วย

เล่นเกมแบบ 3D

nubia Pad 3D

ภายใน Leia App Store มาพร้อมเกม 3 มิติ ให้ลองโหลดเล่นกันด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วเกมที่มีให้ในร้านค้าส่วนใหญ่จะเป็นเกมอินดี้ มาในรูปแบบซื้อขาดในราคาที่พอรับได้ เริ่มต้นที่ 33 บาท – 170 บาท และมี Tech Demo ให้ลองเล่นสั้น ๆ ฟรี 2 เกม แต่ตอนนี้ยังคงมีเกมให้เลือกเล่นค่อนข้างจำกัด ในอนาคตคาดว่าจะมีเข้ามาเพิ่มเติมเรื่อย ๆ

ชม Model แบบ 3 มิติ

nubia Pad 3D

แท็บเล็ตมาพร้อมกับแอป Leia Viewer ที่สามารถเข้าไปดูแกลเลอรี่โมเดลวัตถุ 3D ได้ (รองรับไฟล์นามสกุล .gltf, .glb, .fbx, .obj, .stl และอื่น ๆ)  นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มอย่าง Sketchfab เพื่อเข้าไปสำรวจผลงานของนักปั้นโมเดลสามมิติคนอื่น ๆ ได้ด้วย

มีสื่อ Interactive แบบ 3D ให้เล่น

nubia Pad 3D

Leia App Store ยังมีแอปดี ๆ อย่าง mozaik 3D สื่อการเรียนรู้แบบ Interactive ที่มาพร้อมข้อมูลความรู้ต่าง ๆ มากมาย มาพร้อมภาพแบบ 3 มิติให้ได้ลองสำรวจ ครอบคลุมทุกหมวดหมู่วิชาทั้งวิทยาศาสตร์, ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงศิลปะ ทำให้การเรียนรู้สนุก และง่ายขึ้นมาก

nubia Pad 3D

ราคา nubia Pad 3D และช่องทางวางจำหน่าย

nubia Pad 3D

น่าเสียดายที่กล้องถ่ายรูปของเราไม่สามารถเก็บภาพประสบการณ์ 3D ไว้ได้ แต่จากที่ได้ลองเล่นแล้วบอกได้เลยว่าทำได้ดี และเจ๋งมาก ๆ ถึงแม้จะมีปวดตา เวียนหัว และภาพมีความกะพริบอยู่บ้างถ้ามองจอไม่ถูกองศา การปรับเปลี่ยนระหว่างโหมด 3D และ 2D เป็นไปอย่างลื่นไหล ลืมเทคโนโลยีมือถือสามมิติเมื่อ 10 กว่าปีก่อนไปได้เลย

ส่วนใครที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์ทะลุจอ ก็สามารถซื้อ nubia Pad 3D ได้แล้วที่ AIS Shop 3 สาขา คือ AIS Flagship Store Siam Center, AIS Siam Square walking street และ AIS Flagship Store Central World หรือจะสั่งผ่านออนไลน์ที่ AIS online Store ก็สะดวกมากๆ รอรับของที่บ้านได้เลย (สินค้ามีจำนวนจำกัดในราคา 46,900 บาท โดยลูกค้าที่ซื้อ nubia Pad 3D ทุกเครื่องกับทาง AIS จะได้รับ Leather Cases และหัวชาร์จ 33W แถมไปเลยทันที

สเปค NUBIA PAD 3D

 • หน้าจอ 3D ขนาด 12.4 นิ้ว ความละเอียด 2.5K (2560 x 1600) รีเฟรชเรท 120Hz
 • CPU : Snapdragon 888
 • RAM : 12GB
 • ความจุ : 256GB รองรับ microSD Card
 • กล้องหลัง : 16MP + 16MP รองรับการถ่าย 3D
 • กล้องหน้า : 8MP + 8MP รองรับการถ่าย 3D
 • การเชื่อมต่อ : WiFi 6E
 • ลำโพง 4 ตัว ระบบเสียง Dolby Atmos
 • แบตเตอรี่ 9070 mAh รองรับชาร์จไว 33W
 • ระบบ Android 12L

 

ที่มา: AIS Online Store

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save