ช่วงนี้ Samsung เปิดตัวกันให้เพียบทั้ง Mega 2 ทั้ง Note 4 แต่ก็ยังมีอีกรุ่นนึงที่อยู่ในกระแส และมีคนพูดถึงมากเพราะมันมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Samsung นั่นก็คือ Samsung Galaxy Alpha เพราะเป็นครั้งแรกที่ Samsung นำเอาโลหะมาขึ้นรูปเป็นกรอบตัวเครื่อง

ความรู้สึกส่วนตัวของผมตอนที่ยังไม่ได้จับและเห็นตัวเครื่องก็รู้สึกเฉยๆ กับเจ้า Galaxy Alpha นะครับ ไม่ได้ติดว่ามันจะน่าสนใจอะไรเท่าไหร่ แต่พอตอนที่ได้เครื่องทดสอบมาลองเล่นแล้ว กลับรู้สึกว่ามันแตกต่างกับ Samsung รุ่นก่อนๆ ที่เคยเห็นมา ดูลงตัวทั้งในเรื่องของขนาดตัวเครื่องจนต้องบอกว่ามันสวยกว่าที่คิดไว้เยอะเหมือนกัน

หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว Super AMOLED ตัวเครื่องบาง 6.7 มิลลิเมตร ลองจับแล้วมันเข้ามือพอดิบพอดี หน้าจอสว่างสีสดตัดกับตัวเครื่องสีขาว และขอบโลหะสีเงินด้านๆ นั้นลงตัวช่วยให้หน้าจอยิ่งเด่นขึ้นมา ไม่เหมือนกับรุ่นก่อนๆ ที่ใช้ขอบพลาสติกเคลือบปรอทเงา คือดีไซน์นั้นมันล้าสมัยไปแล้วจริงๆ 

ตัวเฟรมโลหะดูแข็งแรงทนทาน บอกเลยว่าถ้าเอา Galaxy Alpha ให้ใครก็ได้ลองหลับตาแล้วลูบๆ คลำๆ เครื่องดู จะไม่มีใครทายว่ามันคือ Samsung แน่นอน

บริเวณกรอบเครืองทั้งสี่ด้านนั้น จะเห็นพิ้นผิวด้านให้ความรู้สึกเหมือนลูบไปบนทรายละเอียดเม็ดเล็กๆ ส่วนกรอบหน้าหลังนั้นจะถูกขัดจนขึ้นเงาวาว

ส่วนของลำโพงและช่อง Micro USB จะอยู่ที่ขอบด้านล่างของตัวเครื่อง ไม่ได้เอาไปไว้ที่ส่วนล่างของฝาหลังเหมือนรุ่นก่อนๆ เพราะฉะนั้นเวลาวางเครื่องบนโต๊ะตัวเครื่องก็จะราบเรียบไปเลย ไม่ต้องมีแง่งนูนๆ ที่ฝาหลังตรงช่องลำโพงแล้ว 

ฝาหลังนั้นวัสดุยังเป็นพลาสติด Polycarbonate โค้งงอได้เหมือนเดิมนะครับ เป้นสีขาวเหลือบมุก ผิวจะด้านๆ หน่อย ไม่มันเงา จริงๆ ถ้าฝาหลังเป็นโลหะได้ด้วยจะเยี่ยมมาก แต่คงถอดเปลี่ยนแบตเปลี่ยนซิมลำบาก

กล้องหลังมีความละเอียดสูงสุด 12MP โดยบังคับให้ภาพเป็นขนาด 16:9 มาเลย สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K หรือ Ultra HD ได้ด้วย ข้างๆ ตัวเซนเซอร์กล้องก็ยังมี Heart rate sensor ให้เราเอานิ้วไปแตะเพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้

ขนาดตัวเครืองเมื่ออยู่ในมือ ผมว่ามันกำลังพอดีจริงๆ ส่วนปุ่ม Home นั้นมีเครื่องสแกนลายนิ้วมือแบบเดียวกับ S5 กล้องหน้าความละเอียด 2.1MP จากที่เปิดมาส่องๆ ดู คุณภาพดูดีกว่า S5 เยอะมาก

เวลาใช้งานมือเดียว นิ้วยังเอิ้อมถึงแฟ้นพิมพ์อีกฝั่งของหน้าจอได้

 

หน่วนความจำภายในของ Galaxy Alpha นั้นอยู่ที่ 32GB และเหลือให้ใช้งานเต็มที่ประมาณ 25.5GB ครับ เนื่องจาก Galaxy Alpha ไม่มีช่อง Micro SD Card เพราะฉะนั้นใส่เมมเพิ่มไม่ได้ 

แกะฝาหลังออกมาก็เห็นแล้วว่ามีแต่ช่องใส่ซิมกับแบตเตอรี่ ซึ่ง Galaxy Alpha ต้องใช้ Nano Sim นะจ๊ะ ไม่ใช่ micro และตอนนี้ผมจะลองเปลี่ยนมาใส่ S-View Cover ดูบ้าง

วัสดุของ S-View Cover นั้นเป็นหนังเทียมหรือ Faux leather นุ่มๆ ทั้งหน้าหลัง ส่วนผิวด้านในเป็นกำมะหยี่ ที่ผมได้มาลองเป้นสีทองครับ ก็ดูหรูดี แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบสีทองเท่าไหร่ คิดว่าสีขาวหรือดำน่าจะดูสวยกว่านี้ 

โหมดกล้องถ่ายภาพของ Galaxy Alpha นั้นก็คล้ายๆ กับ S5 ครับที่ลดความเยอะแยะวุ่นวายของโหมดกล้องลง เหลือไว้แต่ฟีเจอร์การถ่ายภาพที่คนใช้เยอะๆ เช่น Beauty Face, Panorama, Shot and More ซึ่งถ้าใครอยากได้โหมดกล้องอื่นๆ เพิ่มก็สามารถไปโหลดเพิ่มได้ 

= ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy Alpha =

สำหรับใครที่อยากชมภาพความละเอียดเต็มๆ ไม่ย่อขนาด ขอเชิญไปดูได้ที่ Samsung Galaxy Alpha Album 

 

สำหรับประสบการณ์หลังจากได้ลองสัมผัส Galaxy Alpha แล้ว บอกตามตรงว่าชอบครับ ชอบกว่า Galaxy S ทุกรุ่นที่เคยจับมา รวมๆ แล้วดูดีกว่า Galaxy S5 เยอะมาก ย้ำอีกทีว่าเยอะมาก สำหรับราคาของ Galaxy Alpha นั้นมีข่าวว่าจะเปิดตัวที่ 20,900 บาท และของน่าจะเข้าช่วงปลายเดือนนี้ไม่ก็ในงาน Thailand Mobile Expo เลย

จะบอกว่าเครื่องยังไม่มานะ แต่ตัว S-View มีขายแล้ว ไปเดินเจอที่ช็อป Samsung ราคาอยู่ที่ 1,490 บาท