fbpx
Accessories

Preview : พรีวิว Yi M1 Mirrorless กล้อง micro 4/3 รุ่นแรกจาก Yi Technology

หลังจากประสบความสำเร็จกับกล้องสายลุย Yi Action Camera จนต่อยอดมาเป็น Yi 4K Action Camera และยังมีอีกหลายสินค้าทั้งกล้องภายในบ้าน Yi IP Camera และกล้องหน้ารถอย่าง Yi Dash Camera ล่าสุด Yi Technology ได้ทำการเปิดตัว Yi M1 Mirrorless กล้องดิจิตอลเปลี่ยนเลนส์ได้ ในระบบ Micro 4/3 ออกมาเขย่าวงการถ่ายภาพอีกครั้งหนึ่ง ด้วยชุดเลนส์คู่ราคาประหยัดไม่ถึง 2 หมื่นบาท ซึ่งเราเองก็ได้ไปลองสัมผัสมาแล้ว กับเครื่องโชว์ในงาน Mobile Expo ก่อนจะเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ ลองมาดูสิว่ากล้อง Yi M1 Mirrorless ตัวนี้มันมีดียังไง

หลังจากประสบความสำเร็จกับกล้องสายลุย Yi Action Camera จนต่อยอดมาเป็น Yi 4K Action Camera และยังมีอีกหลายสินค้าทั้งกล้องภายในบ้าน Yi IP Camera และกล้องหน้ารถอย่าง Yi Dash Camera ล่าสุด Yi Technology ได้ทำการเปิดตัว Yi M1 Mirrorless กล้องดิจิตอลเปลี่ยนเลนส์ได้ ในระบบ Micro 4/3 ออกมาเขย่าวงการถ่ายภาพอีกครั้งหนึ่ง ด้วยชุดเลนส์คู่ราคาประหยัดไม่ถึง 2 หมื่นบาท ซึ่งเราเองก็ได้ไปลองสัมผัสมาแล้ว กับเครื่องโชว์ในงาน Mobile Expo ก่อนจะเปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้ ลองมาดูสิว่ากล้อง Yi M1 Mirrorless ตัวนี้มันมีดียังไง

ตัวกล่องนั้นทำออกมาได้หรูหราสวยงามเลยทีเดียว โดยเป็นกล่องกระดาษแข็งยึดปิดด้วยแม่เหล็ก พอเปิดออกมาก็จะเจอกล้อง Yi M1 ถูกวางในช่องฟองน้ำที่บุภายในมาเป็นอย่างดี พร้อมชุดเลนส์ 2 ชิ้น เป็นเลนส์ซูม 12-40 มม. และเลนส์ Prime 42.5 มม. 

ตัวกล้องนั้นหยิบขึ้นมาวูบแรกก็รู้สึกทำไมมันเบาจัง สาเหตุก็เพราะว่ามันใช้วัสดุ DSM Arnitel ThermoPlastic เป็นวัสดุที่เวลาจับแล้วให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับพลาติกผสมกับยางครับ ข้อดึคือน้ำหนักเบา และมีความทนทานสูง เพราะใช้กันในอุตสาหกรรมรถยนตร์ ตัวกล้องนั้นหนักเพียง 280 กรัมเท่านั้น

Yi M1 ใช้เซนเซอร์ Sony IMX269 ความละเอียด 20MP รองรับการถ่ายภาพแบบ JPEG และ RAW ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4K 30fps

ตัวกล้องเป็นระบบ micro 4/3 สามารถเปลี่ยนเลนส์ในระบบนี้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ของ Panasonic, Olympus หรือเลนส์ค่ายอื่นๆ ที่ออกมารองรับกล้องในระบบนี้ 

Yi M1 นั้นถูกออกแบบมาให้เป็นกล้องสำหรับกลุ่มคนที่เคยชินกับสมาร์ทโฟนแล้วอยากได้อะไรที่มันถ่ายภาพได้สวยขึ้น โดยไม่ต้องมีปุ่มต่างๆ มากมายนัก และใช้หน้าจอสัมผัสเป็นหลัก เราเลยจะเห็นว่ามันมีปุ่มต่างๆ ค่อนข้างน้อย โดยสวิชเปิด/ปิดกล้องนั้นจะอยู่รอบปุ่มชัตเตอร์ อันนี้ต้องบอกว่ามันแอบเปิดปิดยากเล็กน้อย เพราะติ่งที่ใช้ผลักสวิชมันยื่นออกมานิดเดียว นอกจากนั้นก็จะเป็นวงแหวนเลือกโหมดถ่ายภาพ ที่ตรงกลางเป็นปุ่มบันทึกวิดีโอ และวงแหวนปรับตั้งค่าต่างๆ

ส่วน Hot shoe นั้นหลักๆ ก็คงเอามาใส่แฟลชเพระตัว Yi M1 นั้นไม่มีแฟลชในตัว แถมตอนนี้ในหน้าอุปกรณ์เสริมเองก็ยังไม่มีแฟลชของ Yi ขายเองอีกต่างหาก

ช่องด้านข้างตัวกล้องนั้นมีช่อง micro USB , ช่อง SD card และช่อง Micro HDMI 

ส่วนแบตเตอรี่นั้นมีตัวล็อคอยู่ด้านล่าง โดยแบตเตอรี่มีความจุ 900 มิลลิแอมป์ ทาง Yi Technology นั้นบอกว่าสามารถถ่ายภาพได้ 450 ภาพ หรือถ่ายวิดีโอ 4K ได้ต่อเนื่องถึง 7 ชั่วโมง ส่วนแท่นชาร์จแบตของ Yi M1 นั้นใช้เวลาในการชาร์จแบตจนเต็มราว 180 นาที

มาดูหน้าจอการทำงานหลักของ Yi M1 ซึ่งเป็นหน้าจอทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว โดยเราสามารถแตะไปที่ค่าต่างๆ เช่นรูรับแสง หรือชัตเตอร์สปีด จากนั้นก็ใช้แป้นหมุนปรับตั้งค่าได้ โดยหน้าจอหลักหรือ Live view จะเป็นหน้ากลาง ถ้าเราลากนิ้วจากซ้ายไปขวาก็จะเจอกับโหมดการตั้งค่า

จากที่ลองมา หน้าจอทัชสกรีนนั้นดูจะตอบสนองยังไม่ค่อยดีนักเวลาปัดหรือเลื่อนหน้าจอ ซึ่งต้องบอกก่อนว่านี่มันคือเครื่อง Prototype ยังไม่ใช่ตัวขายจริง คือนอกจากหน้าจอแล้วยังมีเรื่องของโฟกัสอีก (เผื่อใครอยากไปลองจะได้รู้ไว้ก่อนว่ามันยังป่วยๆ อยู่เล็กน้อย แต่ไปจับเอาฟีลลิ่งเอาอะไรแบบนั้นพอได้) ซึ่งในหน้าการตั้งค่านั้นก็สามารถเลือนลงไปด้านล่างได้อีก เป็นพวกการตั้งค่ากล้องธรรมดาทั่วไป เช่นแตะหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ, ปรับ White balance, เปิดการตรวจจับหน้าอัตโนมัติ, เปลี่ยนภาษาอะไรแบบนั้น

และที่หน้าทางขวาสุดก็จะเป็นพวกโหมดถ่ายภาพแนวต่างๆ หรือ scene mode เห็นในหน้าเวบไซต์มีโหมดให้เลือกมากกว่านี้ คาดว่าตอนออกมาวางจำหน่ายจริงก็คงจะมีโหมดมากขึ้น ไม่ก็อัพเดท firmware หรือ download มาเพิ่มได้

เนื่องจากมีเวลาลองไม่มากนัก และเกรงใจคนที่มาต่อคิวรอสัมผัส ก็เลยได้ลองถ่ายภาพมาไม่เยอะครับ มีภาพเลนส์ซูมปกติมาฝากกันเล็กน้อยที่ระยะ 12 และ 40 คือกว้างสุดและไกลสุด ถ่ายในบูธของ Yi Technology นั่นแหละ

ว่าแล้วก็ลองเปลี่ยนเลนส์มาลอง 42.5 f1.8 กันบ้าง ตัวนี้ก็มีให้เลือกปรับได้ว่าจะถ่ายปกติหรือถ่ายมาโคร ซึ่งระยะโฟกัสมันจะไม่เท่ากัน 

แบบ Normal นั้นก็เอาไว้ถ่ายภาพคน 85 มม. ได้โบเก้กันไปตามระยะ

ถ้าปรับเป็น Macro 90 มม. ก็เอาไว้ถ่ายระยะประชิด โคลสอัพกันแบบนี้

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าตัวเครื่องที่ได้ไปลองในงาน Mobile Expo นั้นมันยังเป็น Prototype เพราะฉะนั้นเรื่องภาพถ่าย ระยะโฟกัส ซอฟต์แวร์ รวมถึงทัชสกรีนนี่ยังมีผิดๆ พลาดๆ ในบางครั้ง จนไม่สามารถฟันธงได้ว่ามันโอเคแค่ไหน แต่มีที่หลายคนชมคือตัวเลนส์ 42.5 f1.8 นี่มันคมและดีงามเลยทีเดียว ซึ่งถ้ามีขายแยกและราคาไม่แพงเชื่อว่าน่าจะมีคนสนใจ ส่วนตัวกล้อง Yi M1 Mirrorless นั้นถ้าสามารถตั้งราคาในไทยได้ไม่ถึง 2 หมื่นบาทแล้วได้เลนส์มา 2 ตัวแบบนี้เลยก็ถือว่าน่าสนใจอยู่เหมือนกัน แต่ถ้ามองในภาพรวมแล้วราคากล้อง Mirrorless ในปัจจุบันมันก็ไม่ได้แพงหนีกันสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็น Olympus, Panasonic ที่อยู่ในเครือ Micro 4/3 ด้วยกันกับ Yi M1 รวมไปถึงกลุ่มของ Fuji หรือ Sony ด้วย คือต่างกันไม่กี่พันบาท คงต้องรอดูว่าทาง Yi Technology จะมีแผนดัน Yi M1 อย่างไร เพราะถ้ามองแล้วการแข่งขันมันสูงกว่า Action Cam ที่มีคู่แข่งหลักแค่ Go Pro เท่านั้น 

สำหรับ Yi M1 Mirrorless นั้นมีแผนจะเปิดตัวไทยแบบเต็มๆ ช่วงไตรมาส 4 ปีนี้ครับ (คือยังเอาแน่เอานอนกับทางจีนไม่ได้) แต่ยืนยันว่ามาวางจำหน่ายในไทยแน่นอนจ้า ไว้ได้ตัวเต็มแล้วเราค่อยมารีวิวกันใหม่

ปิดท้ายด้วยต้วอย่างภาพแบบ Full Resolution ครับ

4 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on October 1, 2016 at 2:50 pm

  #960831

  ต้องสู้ด้วยราคาและคุณภาพ

 2. softmachine

  softmachine Post on October 1, 2016 at 4:20 pm

  #960833

  แว่บแรกนึกว่า Nikon ซีรีย์ J -_-'

 3. kadeep

  kadeep Post on October 1, 2016 at 5:52 pm

  #960836

  m 4/3 น่ารักน่าลุ้น มีทั้งโอลิมกับพานาแล้ว ประหยัดค่าเลนไปเยอะ

 4. nutartworks

  nutartworks Post on October 1, 2016 at 8:12 pm

  #960842

  กล้องเหมาะกับ newbie มาก โดยส่วนตัวไม่ชอบกล้องที่เอะอะๆอะไรก็กดหน้าจอ การใช้ปุ่มนั่นคือจะคล่องตัวสุด

  แต่เลนส์นี่สิ ถ้าราคาเบาๆ 42.5 F 1.8 ราคาซัก 6 พันเนี่ย จัดเลยนะ ถูกกว่าของค่ายครึ่งกว่าเลย
  แล้วถ้าต่อไปมีเลนส์ระยะดีๆมาเพิ่มอีก ราคาเบาๆ อีก และที่สำคัญคือคุณภาพดีด้วย รับรอง อุดหนุนกันยาว

Leave a Reply

To Top