News

ปลอดภัยไม่ต้องกลัวรูปหลุด ปกป้องข้อมูลในสมาร์ทโฟนของคุณด้วย USBCondom

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้สมาร์ทโฟนมักจะพกสาย USB และอะแดปเตอร์เพื่อเสียบชาร์จระหว่างวันเพื่อให้สมาร์ทโฟนอยู่ได้ครบวัน ซึ่งในบางครั้งเราอาจจะต้องเสียบชาร์จกับคอมพิวเตอร์ตามที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน อินเตอร์เน็ตคาเฟ่ หรือแม้กระทั่งที่ทำงาน แต่เราไม่มีทางรู้หรอกว่าคอมพิวเตอร์หรือพอร์ต USB ที่ไว้ให้บริการนั้นมีการแอบดักจับหรือขโมยข้อมูลหรือไม่ เพราะหลังจากที่ Android เปลี่ยนมาตรฐานการเชื่อมต่อหน่วยความจำภายในเป็นโปรโตคอล MTP และ PTP ซึ่งโปรโตคอลที่ว่านี้ไม่ถงไม่ถามเลยซักคำว่าเราต้องการจะถ่ายโอนข้อมูลมือถือกับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ไหม ผิดกับโปรโตคอลเก่าอย่าง USB Mass Storage ที่จะถามไถ่ทุกครั้ง และจะยิ่งกลายเป็นหนังสยองขวัญเลยทันทีถ้าหากเราเปิดโหมดการแก้ไขข้อบกพร่อง USB ทิ้งไว้ (USB Debugging)

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้สมาร์ทโฟนมักจะพกสาย USB และอะแดปเตอร์เพื่อเสียบชาร์จระหว่างวันเพื่อให้สมาร์ทโฟนอยู่ได้ครบวัน ซึ่งในบางครั้งเราอาจจะต้องเสียบชาร์จกับคอมพิวเตอร์ตามที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน อินเตอร์เน็ตคาเฟ่ หรือแม้กระทั่งที่ทำงาน 

แต่เราไม่มีทางรู้หรอกว่าคอมพิวเตอร์หรือพอร์ต USB ที่ไว้ให้บริการนั้นมีการแอบดักจับหรือขโมยข้อมูลหรือไม่ เพราะหลังจากที่ Android เปลี่ยนมาตรฐานการเชื่อมต่อหน่วยความจำภายในเป็นโปรโตคอล MTP และ PTP ซึ่งโปรโตคอลที่ว่านี้ไม่ถงไม่ถามเลยซักคำว่าเราต้องการจะถ่ายโอนข้อมูลมือถือกับเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ไหม ผิดกับโปรโตคอลเก่าอย่าง USB Mass Storage ที่จะถามไถ่ทุกครั้ง และจะยิ่งกลายเป็นหนังสยองขวัญเลยทันทีถ้าหากเราเปิดโหมดการแก้ไขข้อบกพร่อง USB ทิ้งไว้ (USB Debugging)

แต่เชื่อว่าผู้ใช้ทั่วๆ ไปอาจจะไม่ได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ อาจจะทำให้เราถูกขโมยข้อมูลไปโดยไม่รู้ตัว ในวันนี้จึงมี Startup หน้าใหม่ ผุดไอเดียสร้างอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่คล้ายถุงยางให้กับพอร์ต USB เพื่อปกป้องไม่ให้มือถือถูกขโมยข้อมูลจากคอมพิวเตอร์สาธารณะ โดยเจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้มีชื่อว่า USBCondom

USBCondom ใช้หลักการเหมือนกับสายชาร์จไฟที่แถมมากับ power bank โดยสายชาร์จที่ว่ามานี้จะจั๊มพิน (PIN) สำหรับที่ใช้ส่งข้อมูล 2 พิน (D+ , D-) ไปเข้ากับพิน GND และพินสำหรับการส่งกระแสไฟดังรูปด้านล่าง ทำให้พินช่องจ่ายกระแสไฟใหญ่ขึ้น จากปกติ USB จะจ่ายกระแสไฟได้เพียง 0.5 A ถ้าหากเราจั๊มพินจะทำให้มีแรงส่งสูงขึ้นเกือบสองเท่า (~1 A) (อ่านเพิ่มเติมได้จากบอร์ดเก่า)

โดยสาย USB สำหรับชาร์จไฟเพียงอย่างเดียวในตอนนี้ถือว่ามีราคาที่ไม่แพง เดินตามคลองถมไม่น่าจะเกิน 50 บาท แต่อาจจะลำบากต้องพกสองเส้น ทั้งสายชาร์จและสายสำหรับรับส่งข้อมูล แต่ถ้าไม่อยากพกสายสองเส้น ก็สามารถร่วมสนับสนุนไอเดียเก๋ๆ โดยการระดมทุนสั่งจองล่วงน่าสนนราคาอยู่ที่ $10 โดยราคานี้ยังไม่รวมค่าจัดส่งมาไทย

ที่มา crowdsupply

ทิ้งท้าย

จริงๆ แล้วเราสามารถเลือกปิดไม่ให้มือถือเรามีการเชื่อมต่อข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ในโหมด MTP หรือ PTP ได้ โดยไปที่ เมนูการตั้งค่า -> ที่เก็บข้อมูล -> กดปุ่ม setting หรือ shortcut setting -> การเชื่อมต่อ USB ของคอมพิวเตอร์ (Setting Menu -> Storage -> Setting button -> USB computer connection) จากนั้นกดเลือกออกไปให้หมด 

10 Comments

 1. softmachine

  softmachine Post on August 26, 2014 at 2:55 pm

  #864719

  ผมยังไม่เข้าใจว่ามันป้องกันยังไงอะครับ เข้าใจแค่ว่า จ่ายไฟได้มากขึ้นแค่นั้น

 2. 75863263 Post on August 26, 2014 at 3:17 pm

  #864721

  ตัดสายสำหรับส่งข้อมูลไปเชื่อมกับสายสำหรับจ่ายไฟ

  ทำให้จ่ายไฟได้เพิ่มขึ้น และไม่สามารถส่งข้อมูลได้ครับ

 3. itoey Post on August 26, 2014 at 9:16 pm

  #864800

  ผมเคยเห็นสายชาร์ทบางอัน ที่ชาร์ทได้อย่างเดียว เชื่อมต่อข้อมูลไม่ได้ จะเข้าข่ายกรณีนี้ไหมครับ ?

 4. ZeSTiQue

  ZeSTiQue Post on August 26, 2014 at 10:47 pm

  #864823

  สรุปก็คือ เจ้าตัวนี้จะทำให้สาย Data กลายเป็นแค่สายชาร์จไฟ อย่างเดียวเท่านั้น !!!

 5. dynax505 Post on August 27, 2014 at 5:14 am

  #864879

  ผมไม่เข้าใจมันจะจ่ายไฟเพิ่มขึ้นได้ไง ก็พอร์ท USB 2.0 มันบังคับให้จ่ายไฟ 0.5 A อยู่แล้ว นอกจากพอร์ท USB 3.0 ขึ้นไปจ่ายได้ 1 A แต่ก็ตัดสายดาต้าออกก็ทำให้เครื่องชาร์ทไฟอย่าเดียวไม่ต้องคอยส่งข้อมูลอยู่ก็น่ามีส่วนชาร์ทเร็วขึ้น

  • Rice Cooker

   plaumkamon Post on August 27, 2014 at 5:12 pm

   #864944

   <p>ไม่เชิงว่าตัดพิน data ออกแต่เป็นการจั๊มพิน data เข้าพินกระแสไฟครับ ทำให้พินกระแสไฟได้รับกระแสไฟเพิ่มจากพิน data ส่งผลให้พอร์ต USB สามารถจ่ายกระแสไฟได้สูงขึ้น</p><p>ซึ่งตามทฤษฏีการทำแบบนี้จะสามารถเพิ่มอัตราการจ่ายกระแสไฟใน USB 2.0 จากเดิม 0.5 A ได้สูงสุดถึง 1.5 A สามารถไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน <a href="http://en.wikipedia.org/wiki/USB#Charging_ports"><strong>WikiPedia</strong></a&gt; ครับ</p>

 6. zipbaba

  zipbaba Post on August 27, 2014 at 4:06 pm

  #864929

  ดีจัง รูปกิ๊กสาวๆ ที่เก็บไว้ จะได้ไม่ถูกขโมยไป 555

Leave a Reply

To Top