มีผู้ใช้งาน PlayStation 3 และ PlayStation Vita จำนวนมาก รายงานตรงกันว่า พบปัญหาไม่สามารถเข้าเล่นเกมบางเกมที่เคยซื้อไว้แบบดิจิทัลผ่าน PlayStation Store ได้ พร้อมข้อความที่ระบุว่า “ลิขสิทธิ์หมดอายุไปตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 1969 เวลา 19:20 น.” ซึ่งผ่านมานานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเกมคลาสสิก เช่น Chrono Cross, Chrono Trigger, Final Fantasy VI และอื่น ๆ อีกหลายเกม

ปัญหานี้ ยิ่งชวนงุนงงขึ้นไปอีก เมื่อ Edmond Tran จากเว็บไซต์ GamesHub พบว่า เจ้าตัวสามารถเข้าเล่นเกม Chrono Cross บน PS Vita ได้ตามปกติ แต่ถ้าไปค้นหาบน PS Store จะไม่เจอ ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงกับบน PS3 ที่เกมเดียวกันนี้ยังมีให้ดาวน์โหลดอยู่บน PS Store แต่ถึงอย่างนั้น พอดาวน์โหลดมากลับเล่นไม่ได้อยู่ดี

กรณีที่เลวร้ายที่สุด ถูกรายงานโดยสมาชิก Reddit รายหนึ่งที่อ้างว่า ไม่ใช่แค่ 1 หรือ 2 เกม แต่เกมในคลัง “ทั้งหมด” ไม่สามารถเข้าเล่นได้เลยแม้แต่เกมเดียว

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำชี้แจงใด ๆ จากทาง Sony รวมถึงรายงานเรื่องการแก้ไข โดย Kotaku ตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุอาจเกิดจากบั๊กอะไรสักอย่างในแบ็กเอนด์ของซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับเวลา Unix หรือที่เรียกว่า Epoch เพราะวันที่และเวลาในระบบนี้เริ่มต้นที่ 1 มกราคม 1970 เป็นต้นไปนั่นเอง

เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดประเด็นถกเถียงกันในหมู่ชาวเกม ว่าสุดท้ายแล้วการซื้อเกมแบบแผ่นหรือตลับที่เป็นสิ่งของที่จับต้องได้จริง ๆ จะปลอดภัยกว่าไหมในระยะยาว ถึงแม้การซื้อแกมแบบดิจิทัลจะสะดวกกว่าก็จริง แต่มีความเสี่ยงที่ในอนาคตจะเล่นไม่ได้อย่างในกรณีนี้ หรือกรณีอื่น ๆ เช่น เกมถูกผู้พัฒนาถอดออกไปจากสโตร์ หรือแพลตฟอร์มยุติการให้บริการ เป็นต้น

 

ที่มา : The Verge