เครื่องเกม PlayStation 4 หรือ PS4 ถือเป็นเครื่องเกมที่ได้รับความนิยมแบบสุดๆ ใน Gen ปัจจุบัน และถ้าหากว่าใครใช้มือถือ Sony Xperia ด้วย ก็จะยิ่งถูกใจเข้าไปอีก เพราะมันสามารถสตรีมเกมจาก PS4 มาเล่นบนมือถือได้ทุกที่ผ่านแอป PS4 Remote Play (ขอแค่มีอินเทอร์เน็ต) ติดอยู่ที่มัน Exclusive เฉพาะมือถือของ Sony เท่านั้น…แต่ล่าสุดทาง Sony ก็ได้เปลี่ยนใจปล่อยอัพเดทใหม่ให้แอปดังกล่าวใช้กับมือถือแบรนด์อื่นๆ ได้แล้ว

วิธีการใช้งานก็ง่ายสุดๆ แค่ดาวน์โหลดแอป PS4 Remote Play จาก Google Play Store มาติดตั้งในมือถือ Android รุ่นที่รองรับ ซึ่งก่อนหน้านี้แอปดังกล่าวจะติดตั้งได้เฉพาะกับมือถือและแทบเล็ต Xperia เท่านั้น แต่จากการอัพเดทล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2019 ทำให้แอป PS4 Remote Play สามารถติดตั้งในมือถือแบรนด์อื่นๆ ได้แล้ว

กดที่รูปเพื่อดาวน์โหลดแอปได้เลย

เมื่อติดตั้งเสร็จ ก็ให้เปิดแอปขึ้นมา จากนั้นก็ Log in เข้า PlayStation Network บัญชีเดียวกับที่เราใช้ใน PlayStation 4 ซะ เมื่อเรียบร้อยแล้วก็กด Start ได้เลย จากนั้นแอปมันก็จะค้นหาว่าเครื่อง PS4 ของเราเปิดอยู่รึเปล่า (สามารถปิดเครื่องเอาไว้แบบ Rest Mode ได้ด้วยนะ) และเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตอยู่รึเปล่า ถ้าอยู่ในวง LAN เดียวกัน ก็จะใช้เวลาแค่แป๊บเดียว แต่ถ้าอยู่คนละวง LAN กัน ก็อาจจะใช้เวลานานนิดนึง ส่วนใครที่จะเล่นผ่าน 4G ก็ทำได้เหมือนกัน แต่ต้องพลิกแพลงนิดหน่อยด้วยการใช้มือถืออีกเครื่องปล่อย WiFi Hotspot ให้

เมื่อหาเจอแล้วหน้าจอมือถือของเราก็จะกลายเป็นหน้าจอของ PS4 ให้เราเริ่มเล่นเกมได้เลย โดยเราสามารถใช้คอนโทรลเลอร์บนหน้าจอก็ได้ หรือจะเชื่อมต่อมือถือเข้ากับคอนโทรลเลอร์ DS4 ผ่านทางบลูทูธ ก็ได้

Galaxy Note 8

แต่น่าเสียดายที่คอนโทรลเลอร์ DS4 รองรับเฉพาะมือถือที่ใช้ระบบ Android 10 เท่านั้น ถ้ามือถือใครยังไม่ได้อัพเดทก็ต้องใช้การบังคับเกมผ่านหน้าจอแทนนะจ๊ะ…

ส่วนใครที่เน็ตไม่ค่อยแรง เล่นแล้วมีกระตุกบ้าง ก็สามารถเข้าไปปรับแต่งความละเอียดของภาพ และเฟรมเรทให้ต่ำลง จะได้เล่นลื่นขึ้นมาอีก (เมนูตั้งค่าจะอยู่ที่หน้าแรกของแอป ตรงมุมขวามือด้านบนเป็นรูปเฟือง)

คราวนี้เราก็สามารถเล่นเกมสุดโปรดของเครื่อง PlayStation 4 บนมือถือของเราได้ทุกที่ที่มีอนเทอร์เน็ตแล้ว คาดว่าน่าจะถูกใจเหล่าแฟนๆ เกมเมอร์กันแน่นอน แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังมีแค่มือถือ Android 10 เท่านั้นที่รองรับการใช้งานคอนโทรลเลอร์ DS4 ทำให้การเล่นเกมแบบบังคับบนหน้าจอยากไปหน่อย (จะมีพวกเกมแข่งรถที่พอเล่นได้ง่ายหน่อย)