fbpx
News

อะนาล็อกจอย DualSense ของ PS5 มีอายุการใช้งานเพียง 417 ชั่วโมงโดยประมาณ

ตอนนี้ Sony กำลังโดนกลุ่มผู้ใช้งานในต่างประเทศฟ้องร้องกรณี “จอยดริฟต์” ที่เกิดขึ้นกับ DualSense ของ PS5 จากเอกสารของ Alps Alpine บริษัทผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น ระบุว่า แกนอะนาล็อกมีอายุการใช้งาน 2,000,000 ไซเคิล หรือคิดคร่าว ๆ เป็นเวลาเพียง 417 ชั่วโมงเท่านั้น

จากการชำแหละจอย DualSense ของ PS5 โดย iFixit พบว่า โมดูลแกนอะนาล็อกเป็นชุดฮาร์ดแวร์เดียวกับที่อยู่ในจอย DualShock 4, Xbox One และอาจรวมถึง Pro controller ของ Nintendo Switch ด้วย ซึ่งเอกสารบนหน้าเว็บไซต์ของบริษัท Alps Alpine ระบุอย่างชัดเจนถึงอายุการใช้งาน 2,000,000 รอบ ต่อการหมุนรอบทิศทาง และ 500,000 รอบ ต่อการกด

จากการทดลองเล่นเกมโดย iFixit เฉลี่ยแล้วแกนอะนาล็อกจะหมุน 80 รอบ ภายใน 1 นาที ซึ่งจะครบ 2,000,000 รอบ ตามที่เคลมไว้ใน 25,000 นาที หรือคิดเป็น 417 ชั่วโมง อาจเพิ่มหรือลดกว่านี้ขึ้นอยู่กับเกมที่เล่น แต่คำนวณคร่าว ๆ โดยอ้างอิงจากการเล่นเกมวันละ 2 ชั่วโมง ตกแล้วแกนอะนาล็อกมีอายุการใช้งานราว ๆ 4 – 7 เดือน ก่อนที่จะเริ่มเพี้ยนและแย่ลงเรื่อย ๆ

iFixit กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้เกิด “จอยดริฟต์” นั้นเป็นไปได้หลายทาง  แต่หลัก ๆ แล้วน่าจะเกิดจากการสึกหรอภายในจนทำให้เซนเซอร์ทำงานได้ไม่สมบูรณ์ คล้ายกับกรณีที่แผ่นซีดีเป็นรอยแล้วสะดุดเวลาเล่นนั่นแหละครับ ซึ่งฝุ่นที่สะสมภายในก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุร่วมด้วยเช่นกัน เพราะทำให้เกิดการเสียดสีกับชิ้นส่วนภายใน (สามารถดูวิดีโอด้านล่างประกอบได้)

ตอนนี้ทั้ง Sony กำลังโดนคดีฟ้องร้องแบบกลุ่มในต่างประเทศอยู่ ฝั่ง Nintendo เองก็โดนฟ้องร้องไปก่อนหน้านี้เช่นเดียวกันในกรณีของ Joy Con และมีบางคนชนะคดี ได้รับเงินชดเชยไปแล้วด้วย

 

ที่มา : Alps Alpine | iFixit

1 Comment

  1. boatheng Post on February 23, 2021 at 12:42 pm

    #1026542

    โอ้ จอยอายุการใช้งานครึ่งปี

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save