fbpx
News

บริษัทเกม PUBG ยื่นฟ้องเกม Free Fire ข้อหาเลียนแบบ และฟ้อง Google, Apple ที่ปล่อยให้เกมขึ้น Store

Krafton บริษัทผู้พัฒนาเกม Battle Royale สุดฮิตอย่าง PUBG และ PUBG Mobile ยื่นฟ้องผู้พัฒนาเกมมือถือประเภทเดียวกันอย่าง Free Fire และ Free Fire Max ในข้อหาลอกเลียนแบบเกมซีรีส์ PUBG แถมยังลามไปฟ้อง Google และ Apple ต่อ ในข้อหาที่ยอมปล่อยเกม Free Fire ขึ้นไปอยู่บน Play Store และ App Store อีกด้วย

ทาง Krafton ได้ชี้แจงเกี่ยวกับการยื่นฟ้องครั้งนี้ว่า “เกม Free Fire และ Free Fire Max (พัฒนาโดย 111dots Studio และจัดจำหน่ายโดย Garena) เป็นเกมที่มีรูปแบบการเล่นเหมือนกับเกมซีรีส์ PUBG ในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นตอนเริ่มเกมที่ต้องโดดร่มลงมา (รูปแบบการเล่นที่ต้องโดดร่มลงมาทาง Krafton ได้จดเครื่องหมายการค้าเอาไว้ด้วย), การออกแบบตัวเกมและวิธีการเล่นเกม, อาวุธ, ชุดเกราะ, สถานที่ในเกม, การใช้สี รวมถึงเหล่า Texture ในเกมที่มีภาพรวมเหมือนกับเกม PUBG” 

PUBG (ซ้าย) / Free Fire (ขวา)

Krafton ยังได้กล่าวหาว่า Garena ทำเงินจากเกมซีรีส์ Free Fire ไปแล้วหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการปล่อยให้ดาวน์โหลดเกมดังกล่าวได้บน Play Store และ App Store ส่วน Google และ Apple ก็มีรายได้จากเกมซีรีส์ Free Fire ไปไม่น้อยเหมือนกัน

Krafton อ้างว่าเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2021 ทางบริษัทได้แจ้งไปทาง Garena เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ทาง Garena ได้ปฏิเสธไป แถมทาง Krafton ยังแจ้งไปทาง Google กับ Apple ให้เอาเกมนี้ออกไปจากร้านค้าแอปออนไลน์ด้วย…แต่จนถึงตอนนี้เกม Free Fire กับ Free Fire Max ก็ยังคงมีให้ดาวน์โหลดได้ปกติบน Play Store และ App Store อยู่เหมือนเดิม

ยังไม่หมด…Krafton ยังขอให้ YouTube ลบคลิปวิดีโอที่มีการเล่นเกมซีรีส์ Free Fire พร้อมกับวิดีโอภาพยนตร์จีน Biubiubiu ความยาวเกือบ 2 ชม. ที่มีเนื้อเรื่องและภาพละเมิดลิขสิทธิ์เกม PUBG ด้วย แต่ทาง YouTube ก็ยังคงนิ่งเฉยอีก (ทางผู้กำกับภาพยนตร์ออกมาปฏิเสธแล้วว่ามันไม่ใช่หนังเกี่ยวกับเกม PUBG แต่ดูยังไง ๆ มันก็คือ PUBG นี่แหละ 555)

จากการสำรวจผ่านเว็บไซต์วิเคราะห์ข้อมูลแอปมือถือ Appfigures พบว่าตอนนี้เกมซีรีส์ Free Fire กำลังมีจำนวนผู้เล่นและทำรายได้ตีตื้นเกมซีรีส์ PUBG ขึ้นมาเรื่อย ๆ แล้ว โดยเกม PUBG Mobile, PUBG Mobile Lite และ PUBG เวอร์ชั่นที่มีเฉพาะในจีนกับอินเดียตอนนี้สามารถทำรายได้รวมกันเมื่อปี 2021 ไปได้กว่า 639 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนเกมซีรีส์ Free Fire ทำไปได้ถึง 414 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับ Google และ Apple ในตอนนี้ยังไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับการฟ้องร้องจาก Krafton ส่วนทางโฆษกของบริษัท Garena ออกมาบอกว่าการกล่าวหาของ Krafton ไม่มีเหตุผลและหลักฐานที่แน่นหนาพอจะเอามาฟ้องได้…ก็ต้องรอดูกันต่อว่าเรื่องนี้จะจบลงยังไงครับ

 

ที่มา : Theverge 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save