แม้ว่า Samsung จะได้สิทธิ์ในการผลิตชิปเรือธงจาก Qualcomm นั่นก็คือ Snapdragon 835 ไปในช่วงที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าในอนาคตอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นซะแล้วเมื่อ Qualcomm ได้ตัดสินใจจับมือกับผู้ผลิตชิปจากไต้หวันหรือ TSMC แทน ในการผลิตชิปรุ่นถัดไปที่มีสถาปัตยกรรมระดับ 7 นาโนเมตร

ถ้ายังจำกันได้ในช่วงแรกของแผนการผลิต Snapdragon 835 นั้นทาง Qualcomm เองได้ตัดสินใจเลือกให้ Samsung เป็นผู้ผลิตแทน TSMC เนื่องจากมีเหตุผลบางประการ เช่นความสามารถในการผลิตชิประดับ 10 นาโนเมตรรวมถึงจำนวนที่สามารถผลิตได้ ซึ่งในช่วงนั้นเหมือน TSMC จะติดปัญหาบางอย่างทำให้ Qualcomm ลงเอยทำสัญญากับ Samsung ไป

ซึ่งหากข่าวการจับมือของ Qualcomm และ TSMC เป็นจริงขึ้นมา นั่นหมายความว่า Samsung จะต้องเสียลูกค้าที่มียอดสูงติดอันดับต้นๆ ไปเป็นรายที่ 2 หลังจากที่ Apple เองก็สั่งชิปจาก TSMC ที่ไปร่วมลงทุนด้วย แต่ผลกระทบอาจจะไม่เกิดขึ้นในตอนนี้เนื่องจากชิป Snapdragon 835 ที่ผลิตในระดับ 10 นาโนเมตรนั้น Samsung ยังคงเป็นผู้ผลิตรายเดียวอยู่

รายงานล่าสุดเห็นว่า Qualcomm ได้ออกแบบและส่งแปลนการผลิตให้กับ TSMC ในการผลิตชิปเรือธงตัวใหม่ที่ระดับ 7 นาโนเมตรแล้ว โดยคาดว่าน่าจะมาพร้อมกับชื่อ Snapdragonm 845 ที่เราได้เห็นในข่าวก่อนหน้านี้

 

source : ubergizmo