fbpx
News

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 888 ชิประดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ มีโมเด็ม 5G ในตัว พร้อม GPU ที่อัปเดตไดรเวอร์ได้

Qualcomm เผยโฉม Snapdragon 888 ชิประดับไฮเอนด์ตัวใหม่ ในงาน Snapdragon Tech Summit มีโมเด็ม 5G ในตัว, GPU ที่สามารถอัปเดตไดรเวอร์ได้, การคำนวณด้าน AI ที่เร็วกว่าเดิมเยอะ และ ISP ตัวใหม่ ประมวลผลภาพความละเอียด 12MP ได้รัว ๆ 120 ภาพต่อวินาที เตรียมโลดแล่นออกสู่ตลาดพร้อม ๆ กับสมาร์ทโฟนเรือธงในปี 2021

การมาถึงของ Snapdragon 888 ถือเป็นการพัฒนาที่สำคัญสำหรับ Qualcomm โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ 5G …ด้วยโมเด็ม Snapdragon X60 ที่ติดตั้งมาให้ในตัว ทำให้ชิปรุ่นนี้ไม่จำเป็นต้องใช้โมเด็ม 5G แยก เหมือนอย่าง Snapdragon 865+ ตามที่เราได้เห็นกันไปแล้วในปีนี้ ซึ่งทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถประหยัดพื้นที่ภายในได้มากขึ้น และนำพื้นที่ตรงส่วนนั้นไปทำประโยชน์อย่างอื่นต่อได้

Snapdragon 888 ถูกผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตร บริหารจัดการพลังงานได้ดีขึ้น ประหยัดแบตเตอรี่มากกว่าเดิม รองรับ 5G ทั้ง sub-6GHz และ mmWave ครอบคลุมแบนด์หลัก ๆ ทั่วโลก หมดปัญหาสำหรับคนที่จำเป็นต้องเดินทางข้ามประเทศบ่อย ๆ

หน่วยประมวลผล Hexagon ได้รับการยกเครื่อง ปรับปรุงโครงสร้างภายในใหม่ ทำให้วงจร AI มีทั้งประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการคำนวณที่ดีขึ้น โดย Snapdragon 888 สามารถคำนวณได้มากถึง 26 TOPS ในขณะที่ Snapdragon 865+ คำนวณได้ 15 TOPS เท่านั้น

นอกจากนี้ Qualcomm ยังเผยให้เห็นถึงขีดสุดความสามารถของ Spectra ISP (image signal processor) ที่ทรงพลังกว่าเดิม 35% โดย Snapdragon 888 สามารถประมวลผลภาพถ่ายความละเอียด 12MP ได้มากถึง 120 ภาพต่อวินาที ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการนำไปใช้กับภาพถ่ายเชิงคำนวณที่นิยมกันในปัจจุบัน เช่น เทคนิคการรวมภาพ หรือ image fusion

ทางด้าน GPU Adreno สามารถรันเกมได้สูงสุด 144 เฟรมต่อวินาที แต่ทีเด็ดก็คือ ไดรเวอร์ GPU ที่สามารถอัปเดตได้ ซึ่งเป็นอะไรที่เจ๋งสุด ๆ และน่าจับตามองเป็นอย่างมาก แต่น่าเสียดายที่ Qualcomm ยังขออุบไต๋เอาไว้ก่อน ไม่เปิดเผยรายละเอียดอะไรมาก ณ ตอนนี้

ในการเปิดตัว Snapdragon 888 ไม่ใช่เพียงแค่การอวดเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ Qualcomm เท่านั้น เพราะในทางเดียวกันมันเป็นการบอกใบ้เราไปในตัวอีกด้วยว่า สมาร์ทโฟนในเรือธง 2021 จะมีขีดความสามารถประมาณไหนและทำอะไรได้บ้าง

สำหรับรายละเอียดของ Snapdragon 888 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะครับ Qualcomm จะกลับมาอัปเดตอีกครั้งในคืนวันที่ 2 ธันวาคม ซึ่งหากมีอะไรน่าสนใจเราก็จะสรุปเพิ่มเติมมาให้อย่างแน่นอนเช่นเคยครับ

 

ที่มา : Qualcomm

2 Comments

 1. linfa Post on December 2, 2020 at 11:48 am

  #1024944

  ข้ามเลขเจ็ดไปอีกแล้ว แต่จำง่ายดี

 2. redondo16 Post on December 2, 2020 at 3:19 pm

  #1024952

  แบบนี้รุ่น 777 ก็น่าจะมา ถถ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save