ตามธรรมเนียมของ Qualcomm จะจัดงาน Snapdragon Summit เป็นประจำในช่วงปลายปี เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์สินค้าหรือนำเสนอนวัตกรรมใหม่ ๆ แต่ปีนี้มาแปลกเล็กน้อย เพราะมีการเลื่อนวันจัดงานให้เร็วขึ้น จากปกติจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม ขยับมาเป็นระหว่างวันที่ 15 ถึง 17 พฤศจิกายนแทน ของเด็ดที่คาดว่าจะเป็นไฮไลต์คือ Snapdragon 8 Gen 2 ชิปเซตเรือธงฝั่งมือถือ

ในประกาศของ Qualcomm ไม่ได้ใช้แจงว่า ทำไมปีนี้ถึงจัดงานเร็วขึ้นถึง 1 เดือน แต่มีการคาดการณ์กันว่า เป็นเพราะมีเสียงเรียกร้องจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในจีน ที่ต้องการนำชิปเซตไฮเอนด์ไปใช้งานกับมือถือรุ่นใหม่ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะวางขายได้ทันก่อนช่วงตรุษจีนในปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่ยอดขายมือถือจะพุ่งขึ้นสูงอย่างมีนัยสำคัญ

Snapdragon 8 Gen 2 มีหมายเลขรหัสรุ่นคือ SM8550 ใช้ชื่อโค้ดเนมว่า Kailua ซึ่งนี่เป็นธรรมเนียมของ Qualcomm อีกเช่นกัน ที่มักจะตั้งชื่อโค้ดเนมตามสถานที่ต่าง ๆ ในรัฐฮาวาย และงาน Snapdragon Summit ก็จะจัดขึ้นที่ฮาวายทุก ๆ ปี โดยชื่อไครัวมีความหมายตามภาษาท้องถิ่นว่า “ทะเลสองแห่ง” เป็นการตั้งชื่อตามบ่อน้ำที่ใช้ในธุรกิจเลี้ยงปลาของชุมชนพื้นเมืองในอดีต

ตามข่าวลือระบุว่า Snapdragon 8 Gen 2 จะผลิตด้วยกระบวนการขนาด 4 นาโนเมตรของ TSMC ภายในมีการปรับโครงสร้างคลัสเตอร์ซีพียูใหม่ จากเดิมที่ใช้ 1 + 3 + 4 แกนใน Snapdragon 8 Gen 1 มาเป็น 1 + 2 + 2 + 3 แกน ประกอบด้วย

  • Cortex-X3 (×1)
  • Cortex-A715 (×2)
  • Cortex-A710 (×2)
  • Cortex-A510 (×3)

 

ที่มา : Qualcomm