เมื่อวันก่อนเราได้เห็นผลการทดสอบชิป Snapdragon 850 ที่ออกแบบมาเพื่อ Ultrabook สำหรับการใช้งาน Windows 10 โดยเฉพาะ แต่นั่นอาจจะเป็นแค่ก้าวแรกของ Qualcomm เพระตอนนี้มีข่าวว่ากำลังจะประกาศรับสมัครทีมงานที่จะมาพัฒนาชิป Snapdragon 1000 ซึ่งจะกลายมาเป็นคู่แข่งกับซีพียู Intel ซีรีส์ Core ต่างๆ โดยตรง

สำหรับชิป Snapdragon 850, Qualcomm อาศัยขนาดของโน้ตบุ๊คที่ใหญ่กว่าและมีพื้นที่มากกว่า ส่งผลให้ประสิทธิภาพการระบายความร้อนดีกว่าสมาร์ทโฟน เลยสามารถเพิ่มกำลังไฟสูงสุดที่ชิปสามารถใช้ได้ (TDP) ส่งผลให้ตัวชิปมีประสิทธิภาพการประมวลผลในด้านต่างๆ สูงขึ้น ส่วนปริมาณความร้อนที่เพิ่มขึ้นตามมาก็สามารถจัดการได้ไม่ยาก

Snapdragon 845 ในสมาร์ทโฟนสามารถใช้กำลังไฟสูงสุดรวมอยู่ที่ 5W แต่แค่ CPU ในชิปซีรีส์ 1000 เพียงส่วนเดียวก็จะใช้ไฟได้ถึง 6.5W เลยทีเดียว นี่ขนาดยังไม่บวกกับตัวเลขของส่วนอื่นๆ ภายในชิปที่ต้องการกำลังไฟมากๆอย่าง GPU จัดได้ว่ามันใชไฟพอๆ กับชิป Pentium 4410Y จาก Intel ที่มี CPU 2 คอร์/4 เธรด @1.5GHz มี TDP รวมทุกส่วนอยู่ที่ 6W, Core m, และ Y-series ที่ใช้กำลังไฟเท่าๆ กันใน Utrabook

คาดว่าชิป Snapdragon 1000 จะเผยโฉมออกมาอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้หรืออาจเป็นต้นปีหน้า ส่วน Ultrabook ที่จะใช้ชิปนี้เป็นตัวแรกอาจเป็นเครื่องจาก Asus ที่ใช้โค้ดเนมการพัฒนาว่า “Primus” ซึ่งถ้า Qualcomm สามารถพัฒนาชิปได้เร็ว Asus ก็คงจะเปิดตัว Primus ตามมาติดๆ ก่อนจะถึงช่วงคริสต์มาสปีนี้เช่นกัน

 

ที่มา: GSMArena