การเชื่อมต่อเครือข่าย 5G เรียกว่ามีความรวดเร็วปรู๊ดปร๊าดสุด ๆ จนแม้แต่เน็ตบ้าน (บางแพ็คเกจ) ยังสู้ไม่ได้ ทำให้บางคนที่ใช้งานโน้ตบุ๊คหรือ PC ทั้งหลายอยากจะใช้เน็ตเร็ว ๆ แบบนี้บ้าง แต่พอจะใช้งานก็วุ่นวายต้องมาเปิด WiFi Hotspot เอาจากมือถือ…แต่หลังจากนี้จะไม่ต้องลำบากแบบนั้นอีกแล้ว เพราะ Qualcomm ได้เปิดตัวโมเด็ม 5G แบบเสียบกับพอร์ต M.2 สำหรับใช้งานกับโน้ตบุ๊คและ PC ที่รองรับความเร็วสูงสุดถึง 10Gbps เลยทีเดียว

Qualcomm เปิดตัวโมเด็ม 5G รุ่น Snapdragon X65 และ X62 ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยโมเด็มทั้ง 2 รุ่นนี้จะเน้นสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ซึ่งมีความสามารถในการรองรับความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดถึง 10Gbps โดยการรวมคลื่น Bandwitdth จำนวน 1,000 MHz หรือ 10CA นั่นเอง ในส่วน Snapdragon X62 รุ่นราคาประหยัดจะทำ Top Speed ได้ที่ 4.6 Gpbs และรองรับ 4CA โดยทั้ง X65 และ X62 จะสามารถใช้งาน 5G ได้ทั้งแบบ sub-6 และ mmWave

ส่วนโมเด็มรุ่นใหม่ที่ Qualcomm ได้เปิดตัวคราวนี้ ก็เป็น Snapdragon X65 และ X62 เหมือนกันนี่แหละ แต่มาในรูปแบบโมเด็มที่ต้องเสียบเข้ากับพอร์ต M.2 สำหรับโน้ตบุ๊คหรือ PC ทำให้สามารถสลับสับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามสบายขอแค่อุปกรณ์มีพอร์ต M.2 ให้เสียบเป็นพอ ทำให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ต้องพึ่งพาเน็ตไฟเบอร์อีกต่อไป (ในกรณีที่ต้องการเน็ตเแรง ๆ) ซึ่งจะสะดวกมากสำหรับผู้ใช้งานที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านหรือคอนโดที่ไม่สามารถเดินสายไฟเบอร์เข้าไปได้

ถึงแม้ว่า Qualcomm จะเปิดตัวโมเด็ม 5G แบบเสียบกับพอร์ต M.2 ออกมาแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถวางจำหน่ายให้ลูกค้าทั่วไปซื้อใช้ได้ในทันทีนะครับ เพราะต้องรอเหล่าผู้ผลิตแบรนด์อื่น ๆ นำเอาเทคโนโลยีโมเด็มรุ่นนี้ไปผลิตออกมาเป็นโมเด็มสำหรับวางจำหน่ายจริงอีกทีนึง โดยทาง Qualcomm เองก็หวังว่าจะพร้อมจำหน่ายได้ในช่วงปลายปี 2021 นี้

ใครที่อยากอัปเกรดให้โน้ตบุ๊คหรือ PC ของตัวเองมีความเร็วปรู๊ดปร๊าดระดับ 5G แบบนี้ ก็เตรียมเก็บเงินรอกันได้เลย เพราะคาดว่าในช่วงปี 2022 น่าจะมีผู้ผลิตหลายเจ้าที่นำโมเด็ม 5G แบบเสียบกับพอร์ต M.2 ออกมาวางจำหน่ายกันครับ

 

ที่มา : Qualcomm, XDA-Developers