มือถือเรือธงสมัยนี้ มีแต่แพงขึ้น ๆ ทะลุ 30,000 – 40,000 บาท เข้าไปแล้ว แต่เอาจริงๆ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็จัดสเปคมาให้ครบเครื่อง โดยที่ไม่ต้องจ่ายมากขนาดนั้น อย่าง realme GT NEO 3 ที่อัดสเปคมาให้แบบแน่น ๆ ได้ฟีลเรือธงในราคาค่าตัวเพียง 18,999 บาทเท่านั้น

เครื่องแรงเล่นเกม 3D ปรับสุด ลื่นปรื๊ด

สเปค REALME GT NEO 3

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรท 120Hz
 • CPU : Dimensity 8100
 • RAM : 8GB รองรับ RAM Expansion สูงสุด 5GB
 • ความจุ : 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก IMX766 ความละเอียด 50MP, กันสั่น OIS
  – กล้อง Ultrawide ความละเอียด 8MP
  – กล้อง Macro ความละเอียด 2MP
 • กล้องหน้า : 16MP
 • การเชื่อมต่อ : 5G, dual 4G LTE, Wi-Fi 6E, Bluetooth 5.2, NFC
 • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอรีโอ, Dolby Atmos
 • แบตเตอรี่ : 5000 mAh รองรับชาร์จไว 80W
 • ระบบ Android 12 ครอบด้วย realme UI

realme GT NEO 3 มากับชิป Dimensity 8100 ซึ่งในด้านประสิทธิภาพมันเทียบเคียงได้พอๆ กับ Snapdragon 888 เลยทีเดียว พร้อม RAM ขนาด 8GB รองรับ RAM Expansion สูงสุด 5GB (วิธีเปิดให้เข้าไปที่ Settings แล้ว Search คำว่า RAM Expansion)

และเปิดใช้ GT Mode เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพไปด้วย ก็ทำให้มือถือรุ่นนี้สามารถเล่นเกมกราฟิกโหด ๆ ได้แบบลื่นปรื๊ด (วิธีเปิดเข้า Settings แล้ว Search คำว่า GT mode หรือจะเปิดตอนเล่นเกมก็ได้โดยใช้นิ้วลากจากขอบจอด้านซ้าย)

ทดสอบเล่นเกมที่มีกราฟิก 3D จัด ๆ อย่าง Apex Legend สามารถปรับได้ที่ระดับ High และเล่นได้ลื่น ๆ ที่ 60fps

เกม MOBA ทั้ง ROV และ Wild Rift นี่หายห่วง ปรับสุดก็ได้เฟรมเรทอยู่ที่ 58 – 60fps

Genshin Impact ปรับกราฟิก Default ก็เล่นได้แบบไม่มีติดขัด และหากปรับเฟรมเรทให้เป็น 60fps ก็เล่นได้สบายอยู่ จะเจออาการกระตุกเล็กน้อยเป็นบางที ซึ่งจากการเล่นจริงแล้วไม่ถือว่ากวนใจแต่อย่างใดครับ

เปิด GT mode เร่งความแรง

ตรง FPS ปรับเป็น 60 ได้

เล่นลื่นอยู่นะ นานน้านนน…จะเจอกระตุกซักเฮือกนึง

หน้าจอ AMOLED รีเฟรชเรทลื่นไหล

หน้าจอของ realme GT NEO 3 ใช้พาเนลชนิด AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ที่ให้สีสันสดใสและสว่างด้วย เพราะฉะนั้นการใช้งานกลางแจ้งไม่ใช่ปัญหาเลย แถมยังมากับรีเฟรชเรทสูง 120Hz จะไถ Feed จะเล่นเน็ตก็ลื่นไหลสบายตา และยังฝังเซนเซอร์สแกนนิ้วมือไว้ใต้จอด้วย

สำหรับรีเฟรชเรทจะสามารถปรับได้ 3 แบบ คือ 60Hz, 120Hz และแบบ Auto ที่จะปรับให้เหมาะกับการใช้งานอัตโนมัติ

รองรับ Widevine L1 จะเอามาดู Netflix แบบ HD ก็ใช้ได้ไม่มีปัญหาครับ

ลำโพงคู่เสียงแน่น

นอกจากหน้าจอจะงามงดสดใสแล้ว ระบบเสียงก็ยังดีด้วยนะ เพราะมากับลำโพงสเตอรีโอด้านบน-ล่าง พร้อมระบบ Dolby Atmos (เปิดได้เฉพาะเวลาใช้กับหูฟังนะครับ) ซึ่งจากการทดสอบเปิดเสียงจนสุดก็พบว่าเสียงดังฟังชัดดีเลยล่ะ แต่เสียงอาจจะมีอาการพร่านิด ๆ เพราะฉะนั้นแนะนำให้เปิดความดังซัก 80-90% ก็พอ เพื่อถนอมลำโพงครับ

กล้อง 50MP มีกันสั่น OIS

กล้องหลังให้มาทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักเซนเซอร์ IMX766 ความละเอียด 50MP มีกันสั่น OIS + กล้อง Ultrawide ความละเอียด 8MP + กล้อง Macro ความละเอียด 2MP ซึ่งให้คุณภาพค่อนข้างดีสำหรับมือถือระดับนี้ ทั้งการถ่ายในสภาวะแสงปกติ ถ่ายในสภาวะแสงน้อยทั้งโหมด AI และโหมด Night ส่วนกล้อง Ultrawide จะมีจุดอ่อนตรงที่สีจะออกจืด และเวลาถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยออกมาขาดความคมและรายละเอียดหายไปค่อนข้างมาก ออกจะเป็นวุ้น ๆ ด้วย

กล้องเซลฟี่ความละเอียด 16MP มีโหมดบิวตี้ให้ปรับเยอะมากกกก…ทั้งสีผิว ความสว่าง ปรับคาง ปรับจมูก ฯลฯ

สายถ่ายวิดีโอน่าจะถูกใจเพราะใส่ระบบกันสั่น OIS มาให้ด้วย โดยการถ่ายที่ความละเอียด 1080p ถือว่านิ่ง ๆ เนียน ๆ ทั้งกล้องหลักและกล้อง Ultrawide เลย สำหรับการถ่ายวิดีโอสูงสุดทำได้ที่ 4K ซึ่งระบบกันสั่นยังใช้ได้อยู่แต่ก็จะนิ่งไม่เท่าแบบ 1080p ส่วนรีเฟรชเรทน่าเสียดายที่ไม่มีให้เลือกปรับ

Play video

Play video

Play video

แบตเตอรี่อึด แถมชาร์จ (โคตร) ไว 80W

แบตเตอรี่ของ realme GT NEO 3 ให้มาแบบเต็ม ๆ ถึง 5000 mAh ซึ่งจากการใช้งานจริงแต่ละวัน ใช้เน็ต 5G บ้างเวลาอยู่ข้างนอก เวลาอยู่ในออฟฟิศหรืออยู่บ้านก็ใช้ WiFi เล่นเน็ต ดูคลิป YouTube บ้าง เล่นเกมประมาณ 15 นาที ถ่ายวิดีโอ ถ่ายรูปนิด ๆ หน่อย ๆ แชทผ่าน Messenger ทั้งวัน กลับบ้านค่ำ ๆ เหลือแบตเตอรี่เกิน 40% ถือว่าอึดใช้ได้เลย ถ้าไม่ได้เล่นเกมหรือดูคลิปยาว ๆ มากมาย น่าจะเหลือเกิน 50% ลากยาวไปอีกวันพอได้อยู่

ทดสอบแบบหนักหน่วงด้วยการดูวิดีโอ YouTube ความละเอียด FHD ผ่าน WiFi ปรับแสงหน้าจอ 60% เสียงจากลำโพง 60% เป็นเวลาต่อเนื่อง 8 ชม. พบว่ายังเหลือแบตเตอรี่ถึง 46% เลยนะ…คือดูซีรีส์จบซีซั่นได้สบาย ๆ เลย

ส่วนการชาร์จนี่บอกเลยว่ารวดเร็วทันใจสุด ๆ เพราะมันรองรับถึง 80W และยังมีหัวชาร์จ 80W แถมมาให้ในกล่องอีกต่างหาก ใช้เวลาชาร์จจาก 5% – 100% ในเวลาประมาณ 30 กว่านาทีเท่านั้น

ดีไซน์รถแข่ง Racing Stripe

realme GT NEO 3 มีพื้นผิวตัวเครื่องด้านหลังแบบด้าน ทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือเวลาจับ โดยตัวที่เราได้มาเป็นสีขาวที่มีลาย Racing Stripe สีดำแบบรถแข่งพาดอยู่ที่ด้านซ้าย (ถ้าเป็นเครื่องสีน้ำเงินจะมีลาย Racing Stripe สีขาว)

กล้องหลัง 3 ตัว เรียงเป็น 3 เหลี่ยม มีกล้องหลักตัวใหญ่สุดอยู่ด้านบนและมีแฟลชคั่นตรงกลาง วางอยู่บนโมดูลสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่นูนขึ้นมาจากตัวเครื่องนิดหน่อย

ตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 163.3 x 75.6 x 8.2 มม. และมีน้ำหนักเบาแค่ 188 กรัมเท่านั้น หากเทียบกับมือถือรุ่นอื่น ๆ ที่มีแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนัก 200+ กรัม ถือว่ารุ่นนี้ทำน้ำหนักออกมาได้ดีเลย

สรุป

ข้อดี

 • หน้าจอ AMOLED สวยสดสู้แดด รีเฟรชเรทสูง 120Hz
 • สเปคแรงเล่นเกมในปัจจุบันได้ลื่น ๆ ทั้งหมด
 • ความจุเยอะ 256GB
 • กล้องคุณภาพดีสำหรับมือถือระดับนี้ มีกันสั่น OIS
 • กล้องหลักถ่ายภาพสภาวะแสงน้อยได้ค่อนข้างดี และโฟกัสไว
 • แบตเตอรี่อึด
 • ชาร์จ 80W ไวสุด ๆ
 • น้ำหนักไม่มากเกินไป
 • ลำโพงสเตอรีโอเสียงดังฟังชัด

ข้อสังเกต

 • ถ้าราคาเบากว่านี้อีกซักนิดจะดีมาก
 • กล้อง Ultrawide สีจืดกว่ากล้องหลัก ถ่ายตอนแสงน้อยไม่ดีเท่าไหร่
 • ถ่ายวิดีโอปรับเฟรมเรทไม่ได้

realme GT NEO 3 นับว่าเป็นมือถือที่ให้ความรู้สึกในการใช้งานดี ตอบโจทย์ทุกความต้องการทั้งหน้าจอ AMOLED รีเฟรชเรทสูง, สเปคแรงเล่นเกมได้สบาย, กล้องหลังถ่ายภาพ+วิดีโอได้ดีแถมมีกันสั่น OIS และสุดท้ายคือแบตเตอรี่อึดพร้อมชาร์จไว 80W ที่เรือธงบางรุ่นยังไม่กล้าให้มา รวมๆ แล้วถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจรุ่นนึงเลยครับ